Falls Church: Những nhà hàng Việt vi phạm vệ sinh thực phẩm
Kalynh Ngô - Saigon Nhỏ
4 tháng 11, 2022
https://saigonnhonews.com/thoi-su/falls-church-nhung-nha-hang-viet-vi-pham-ve-sinh-thuc-pham/
FALLS
CHURCH, VA (NV) – Cơ Quan Y Tế thuộc Quận Fairfax, Virginia hôm 24
Tháng Mười công bố báo
cáo về kiểm tra an toàn thực phẩm của hơn 5,200 nhà hàng thuộc vùng
Falls Church, Virginia. Trong số đó, ít nhất sáu nhà hàng do người gốc Việt làm
chủ đều có những hạng mục không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh cho phép.
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/11/CD-An-toan-thuc-pham-feature-800x450.jpg
Một góc của
Trung tâm Thương mại Eden Center.
Tất cả đều có vi phạm
Theo trang báo địa phương của Quận Fairfax, nhân viên của Cơ Quan Y Tế quận
đã thực hiện đợt kiểm tra thứ nhất về tiêu chuẩn vệ sinh, bảo quản thực phẩm và
các thiết bị nhà bếp ở các nhà hàng trên đường Lee Highway và Arlington
Boulevard, phía Tây của Falls Church từ Tháng Bảy, 2022.
Trong dữ liệu báo cáo trực tuyến cho thấy có ít nhất sáu nhà hàng của người
gốc Việt làm chủ, đó là Phở 75; Phở Sate; nhà hàng Bếp Việt; nhà hàng Rice
Paper; Bánh mì Ba Lẹ; Phở Golden Cow và một nhà hàng đồ chay trên đường
Lee Highway. Tất cả nhà hàng này đều có những vi phạm về tiêu chuẩn vệ
sinh.
Chúng tôi liên lạc với những cơ sở kinh doanh trên để tìm hiểu thêm về sự
việc. Tuy nhiên, nhà hàng Phở 75 (cơ sở ở đường Graham, Arlington); Nhà hàng
Rice Paper; Bánh mì Ba Lẹ và Phở Golden Cow đều từ chối trả lời với lý do “người
quản lý không có mặt ở cửa tiệm.” Nhà hàng Phở Sate đóng cửa trong một tuần để
sửa chữa. Trong số những cơ sở này, duy nhất quản lý của nhà hàng Bếp Việt là
ông Michael Phan đồng ý lên tiếng.
Qua điện thoại, ông Michael Phan xác nhận có Cơ quan Y tế Quận Fairfax có
tiến hành kiểm tra an toàn an toàn vệ sinh thực phẩm vào ngày 12 Tháng Bảy năm
2022. Ông nói thêm: “Những hạng mục chưa đạt tiêu chuẩn đều là những vấn đề
không “critical”. Người ta chấm điểm thế nào thì là quyền của người ta. Chúng
tôi đồng ý với kết quả kiểm tra và đã cho sửa chữa đúng với yêu cầu của cơ quan
y tế.”
Theo báo cáo kiểm tra, nhà hàng Bếp Việt có ba vi phạm ở mức độ OUT (Not
In Compliance – Không tuân thủ) và sáu vi phạm ở mức độ NO (Not Observed –
Không đạt tiêu chuẩn). Ví dụ, bồn rửa tay ở quầy bar của nhà hàng đã bị sử dụng
để rửa ly và khăn lau bàn. Cơ quan y tế đề nghị “chỉ dùng để rửa tay và khuyến
khích rửa tay đúng cách.”
Nhà hàng Bếp Việt ra đời khoảng một năm trước khi xảy ra đại dịch
COVID-19. Không gian quán được thiết kế đẹp mắt, sang trọng. Các món ăn bày trí
ở đẳng cấp “cuisine” như tên gọi của nhà hàng. Nơi này thường đón tiếp khách
hàng thuộc nhiều sắc tộc khác nhau.
Ông Michael Phan cho biết nhà hàng Bếp Việt vẫn mở cửa đón khách như bình
thường sau ngày Cơ Quan Y Tế Quận Fairfax kiểm tra. Ông gửi lời đến những khách
hàng của Bếp Việt rằng “chúng tôi tuân thủ đúng các yêu cầu của cơ quan y tế.”
Không đúng tiêu chuẩn vệ sinh
Phở 75 là chuỗi nhà hàng nổi tiếng của cộng đồng người Việt ở vùng Đông Bắc.
Nơi này chỉ phục vụ duy nhất món phở, món ăn đặc trưng của người Việt Nam có mặt
trên toàn thế giới. Mới đây, vào Tháng Giêng năm 2022, CNN đã bình chọn Phở Bò
của Việt Nam là một trong 20 món ăn có nước ngon nhất thế giới.
Báo cáo của Cơ Quan Y Tế Quận Fairfax đã chỉ ra điểm vi phạm bị cho là
quan trọng của Phở 75, chi nhánh 3103 Đường Graham, Falls Church là thời gian bảo
quản nhiệt độ của thức ăn không đúng tiêu chuẩn, “qua bốn giờ kể từ thời điểm
thực phẩm được lấy ra khỏi nơi bảo quản,” theo dữ liệu ghi rõ.
Một tiệm phở khác cũng khá nổi tiếng ở Falls Church đó là Phở Sate cũng
có những vi phạm tương tự. Thêm vào đó là vi phạm an toàn vệ sinh trong lúc phục
vụ thức ăn. Báo cáo cho biết: “Nhân viên chuẩn bị thức ăn (rau, thịt cho món phở)
bằng tay không (không mang bao tay).” Đề nghị của Cơ Quan Y Tế ghi rõ trong
biên bản kiểm tra, đó là: Trừ khi rửa trái cây và rau quả, nhân viên chuẩn bị
thức ăn không được tiếp xúc với thực phẩm bằng tay không, phải sử dụng các dụng
cụ thích hợp như khăn giấy, thìa, kẹp, hoặc găng tay sạch dùng một lần. Xử lý
thực phẩm đúng cách và quy trình rửa tay hiệu quả sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật.”
Tiệm bánh mì Ba Lẹ, kế nhà hàng Phở Sate có nhiều vi phạm nhất trong đợt
kiểm tra vừa qua, gồm sáu hạng mục OUT và sáu hạng mục NO. Biên bản kiểm tra
ghi rất rõ về mức vệ sinh của tiệm, đó là: “Bồn rửa tay ở khu vực trước tiệm được
sử dụng như một bồn chứa rác (dump sink). Thức ăn được đặt lên những vị trí
không sạch sẽ, nhiều bụi bẩn.” Ngoài ra, các thực phẩm trong tủ lạnh, thực phẩm
ăn liền đều không đạt tiêu chuẩn về an toàn nhiệt độ, không ghi hạn sử dụng.
Người có trách nhiệm chính ở cửa tiệm không phải là người quản lý được cấp chứng
chỉ về an toàn thực phẩm.
Nhằm mục đích xác minh sự việc và nghe ý kiến của phía chủ cửa tiệm,
chúng tôi gọi đến bánh mì Ba Lẹ xin nói chuyện với người quản lý. Một nhân viên
của tiệm, không phải là người Việt, nghe điện thoại và cho biết quản lý không
có ở tiệm. Người này từ chối trả lời về những báo cáo của Cơ Quan Y Tế Quận
Fairfax với lý do “Tôi không biết sự việc đó.”
Toàn bộ các dữ liệu và báo cáo được công bố trên một trang web
công cộng. Đây là hệ thống trực tuyến mới do Cơ Quan Y Tế thiết lập từ mùa Hè
2022 để người dân dễ dàng xem được mức độ an toàn vệ sinh của các cơ sở kinh
doanh ăn uống trong khu vực.
Bà Bích Phượng, xướng ngôn viên của đài SBTN, một người sinh hoạt tích cực
trong cộng đồng gốc Việt vùng Đông Bắc chia sẻ đường dẫn của Cơ Quan Y Tế Quận
Fairfax cho các đồng hương cùng với câu hỏi: “Nhiều nhà hàng VN, nhà hàng
bán đổ chay, tiệm phở, tiệm bánh mì, tiệm trà sữa VN trong vùng. Fairfax, Falls
Church, bị vi phạm luật của Health Dept vấn đề vệ sinh. Đọc để biết có phải nhà
hàng mình hay đi ăn hay không!!!!” (trích Facebook BPhuong Le Sbtn DC).
Sau đó, bà có viết trên trang Facebook cá nhân, thuật lại vấn đề an toàn
vệ sinh của một nhà hàng có tên Tư Ếch mà chính bà là nạn nhân. Được sự
đồng ý của bà Bích Phượng, chúng tôi xin trích (nguyên văn) một phần nội dung
sau:
“Ăn xong 7 phút bụng BPhượng bị đau lâm râm, BPhượng
không dám húp nước soup. Trong khi chờ hai người kia ăn xong, BPhượng gặp, có
thể là ông chủ nhà hàng hay người manager, BPhượng nói phở của tiệm anh chắc bột
ngọt nhiều quá tôi bị đau bụng.
Nếu mà mình đi ăn như tiệm là người chủ Mỹ, có thể họ
hỏi để biết ý kiến và có thể xin lỗi hay cho mình một ly trà nóng. Anh ta trả lời
“Mọi người khác ăn có ai bị gì đâu” .
Trên đường về người bạn lái xe, anh thấy bích Phượng
kéo ghế nằm dài ra, ôm bụng, trong người bần thần, hai con mắt hầu như mờ, con
mắt như muốn sụp mở không ra và càng cổ khô khó chịu. Anh bạn người Mỹ cũng nói
càng cổ tôi bị cotton mouth, từ của Mỹ là Xerostomia bị khát nước và rất là như
vô vị. BPhượng về uống trà nóng nằm đến 4-5 tiếng sau mới tỉnh/ khỏe. Không biết
ngoài bột ngọt còn có vị khác hay không?” (Facebook BPhuong Le Sbtn DC).
Cùng với dữ liệu báo cáo về đợt kiểm tra an toàn thực phẩm vừa qua, Cơ
Quan Y Tế Quận Fairfax trích lời ông Pieter Sheehan, Giám Đốc Cơ Quan Sức Khoẻ
Môi Trường Quận Fairfax cho biết: “Người dân không nên đánh giá về một nhà hàng
nào đó chỉ qua một đợt kiểm tra an toàn vệ sinh. Quan trọng là cần phải xem xét
nhiều báo cáo đối với một cơ sở để nhận định đúng về sự cam kết của họ và cách
họ tiếp cận với các kết quả kiểm tra.”
Trong những báo cáo an toàn vệ sinh của các nhà hàng do người Việt làm chủ
kể trên ghi rõ sẽ có đợt kiểm tra lần thứ hai từ đây cho đến cuối năm.
__
ĐỌC
THÊM:
Bốn
nhà hàng bẩn nhất San Francisco
Những
nhà hàng bẩn nhất Los Angeles trong tháng
No comments:
Post a Comment