Saturday 26 November 2022

LIÊN HIỆP QUỐC : CÁCH TALIBAN ĐỐI XỬ VỚI NỮ GIỚI LÀ TỘI ÁC CHỐNG LẠI LOÀI NGƯỜI (Người Việt)

  

Liên Hiệp Quốc: Cách Taliban đối xử với nữ giới là tội ác chống lại loài người

Người Việt

November 26, 2022

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/chuyen-gia-lhq-cach-taliban-doi-xu-voi-nu-gioi-la-toi-ac-chong-lai-loai-nguoi/

 

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Những hạn chế hà khắc của Taliban đối với quyền tự do của phụ nữ và trẻ em gái có thể được xem là tội ác chống lại loài người, theo AFP dẫn lời ông Richard Bennett, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về quyền con người ở Taliban, hôm Thứ Sáu, 25 Tháng Mười Một.

 

Ông Bennett và các chuyên gia Liên Hiệp Quốc khác cho rằng cách đối xử của Taliban đối với phụ nữ và trẻ em gái càng làm trầm trọng thêm “những vi phạm trắng trợn về quyền con người và quyền tự do, những điều vốn dĩ đang ở tình trạng bị hà khắc nhất thế giới, và có thể dẫn đến đàn áp giới tính – một tội ác chống lại loài người.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/11/TS-Afghanistan-112622-1068x710.jpg

Phụ nữ Afghanistan biểu tình đòi nhân quyền ở Kabul. (Hình: AFP via Getty Images)

 

Kể từ khi Taliban nắm quyền vào Tháng Tám, 2021, hầu hết những phụ nữ làm việc cho chính phủ bị mất việc, hoặc được trả một khoản tiền để ở nhà. Phụ nữ Afghanistan bị cấm đi xa mà không có người thân là nam giới đi kèm, cũng như phải trùm khăn burqa hoặc hijab khi ra khỏi nhà.

 

Thậm chí trong tháng này, Taliban còn ban hành lệnh cấm phụ nữ vào công viên, hội chợ vui chơi, phòng tập thể dục và nhà tắm công cộng. Hầu hết các trường học dành cho nữ sinh cũng bị đóng cửa.

 

Trong một tuyên bố, các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc phát biểu: “Trong những tháng gần đây, tình trạng vi phạm quyền tự do và quyền cơ bản của phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan, vốn vô cùng hà khắc và không thể chấp nhận nổi, lại càng gia tăng hơn. Bắt phụ nữ ở trong nhà tương đương với việc bỏ tù, dễ dẫn đến bạo lực gia đình và các vấn đề về sức khỏe tâm thần.”

 

Ngoài ra, họ còn nói rằng những người đứng lên biểu tình ôn hòa để bảo vệ nhân quyền của phụ nữ cũng bị nhắm mục tiêu, bị đánh đập và bắt giữ.

 

Các chuyên gia cho rằng những hành vi phân biệt đối xử của Taliban “nên được điều tra dưới diện đàn áp giới nhằm truy tố theo luật quốc tế.”

 

Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc không phải là người phát biểu đại diện cho Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên nhiệm vụ của họ là báo cáo lên cơ quan toàn cầu này.

 

Họ kêu gọi Taliban tôn trọng quyền cơ bản của phụ nữ, kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay yêu cầu khôi phục các quyền tự do và quyền của phụ nữ.

 

Trong một tuyên bố riêng biệt, Văn Phòng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc bày tỏ sự “kinh hoàng” trước vụ đánh đòn 11 người đàn ông và ba người phụ nữ ở Afghanistan hôm Thứ Tư, 23 Tháng Mười Một, gọi đây là “hình thức trừng phạt ghê tởm” và nên chấm dứt ngay lập tức. Những người này bị đánh bằng roi sau khi bị kết tội trộm cắp và “tội phạm đạo đức.”

 

Đây là vụ đánh đập đầu tiên được xác nhận kể từ khi thủ lĩnh tối cao của Taliban ra lệnh các thẩm phán thực thi đầy đủ luật Hồi Giáo Sharia trong tháng này.

 

Bà Ravina Shamdasani, phát ngôn viên Văn Phòng Quyền Liên Hiệp Quốc, nói rằng trừng phạt thân thể là vi phạm nhân quyền theo luật pháp quốc tế. Họ lo ngại rằng các quy trình bắt giữ, điều trần, kết án và thực thi hình phạt đều diễn ra trong một ngày. (V.Giang) [qd]

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats