Saturday 26 November 2022

HOA KỲ CHI THÊM $4,5 TỶ VIỆN TRỢ URAINE (Người Việt)

 
Mỹ chi thêm $4.5 tỷ viện trợ Ukraine

Người Việt

November 26, 2022

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/my-chi-them-4-5-ty-vien-tro-ukraine/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) hôm Thứ Tư, 23 Tháng Mười Một, cho hay Mỹ sẽ tài trợ thêm $4.5 tỷ cho chính phủ Ukraine vào cuối năm nay, theo UPI.

 

Theo thông cáo từ USAID, số tiền này “sẽ giúp giảm bớt thâm hụt ngân sách nghiêm trọng do cuộc chiến tranh xâm lăng tàn bạo do Putin (tổng thống Nga) gây ra.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/11/TS-Ukraine-112622-1068x744.jpg

Một người dân đi mót củi ở gần thị trấn Lyman, Ukraine. (Hình minh họa: Anatolii Stepanov/AFP via Getty Images)

 

Bà Bridget Brink, đại sứ Mỹ tại Ukraine, gởi ra bản tweet: “Trong bối cảnh Nga tiếp tục những cuộc tấn công tàn khốc trên khắp Ukraine, Hoa Kỳ thông qua USAID công bố hỗ trợ thêm $4.5 tỷ nhằm giúp Ukraine duy trì trường học, bệnh viện, dịch vụ khẩn cấp và các tiện ích về năng lượng cho người dân trong nước.”

 

Theo USAID, số tiền này được cung cấp thông qua Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) trong hai khoản thanh toán mà Ukraine sẽ nhận được trước cuối năm 2022. Việc tài trợ được thực hiện với sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc Hội.

 

Tính luôn cả lần tài trợ này, chính phủ Mỹ đã cung cấp $13 tỷ hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho chính phủ Ukraine.

 

USAID cho hay kể từ khi cuộc xâm lăng của Nga bắt đầu vào ngày 24 Tháng Hai, USAID đã phối hợp với các đối tác tại Ukraine để cung cấp hỗ trợ nhân đạo cứu sống người dân nước này.

 

Số tiền này giúp duy trì hoạt động của các dịch vụ cơ bản của chính phủ như bệnh viện, trường học và các tiện ích trong nỗ lực giúp Ukraine chống lại “những áp lực to lớn về kinh tế, xã hội và chính trị do sự xâm lăng của Nga ở Ukraine.”

 

Ngoài việc giúp củng cố các dịch vụ cơ bản, khoản tài trợ này cũng được sử dụng để tăng cường hỗ trợ những biện pháp thiết yếu nhằm đối phó với các cuộc tấn công mạng, các mối đe dọa đối với ngành năng lượng của Ukraine.

 

Khoản tài trợ cũng giúp chống lại thông tin sai lệch, đồng thời giúp duy trì hoạt động của các cơ quan chính quyền địa phương, cũng như trên toàn lãnh thổ Ukraine. (V.Giang) [qd]

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats