Sunday 27 November 2022

THẤY GÌ QUA BUỔI GẶP MẶT CỦA PUTIN VỚI CÁC BÀ MẸ LÍNH NGA (Kim Van Chinh)

 THẤY GÌ QUA BUỔI GẶP MẶT CỦA PUTIN VỚI CÁC BÀ MẸ LÍNH NGA   

Kim Van Chinh

25-11-2022  21:42  

https://www.facebook.com/kimvanchinh/posts/pfbid0M8Wes3eVagXi5NLtjB43wQYQpxymmbs9uVmEh8vppitSSPRmrNHZxhPj2BKrbXJGl

 

GIỚI THIỆU:

Nước Nga đã không dưới 1 lần, khi sa hoàng tỏ ra yếu đuối hoặc thất bại, người phụ nữ đã lên cầm quyền, trong đó nổi tiếng nhất là nữ hoàng Ekaterina II là một người Đức, con dâu của nhà Romanov.

 

Nước Nga hiện nay rất rối ren và mất niềm tin. Phong trào phụ nữ nhân danh “Hội các bà mẹ và vợ lính” đã có cơ hội phát triển và lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau, thậm chí có tuyên bố nước Nga có thể sẽ phải bỏ tù những đàn ông lãnh đạo ngu ngốc để phụ nữ lên cầm quyền…

 

Và Putin cũng biết sợ đám phụ nữ này.

 

Ông ta đã dàn dựng 1 cuộc gặp với các bà mẹ lính bị chết trận để trấn an xã hội qua các phương tiện truyền thông nhà nước (xem bài bbc bên dưới).

 

Thông điệp 9 phút Putin nói thật trống rỗng.

 

Thật là thảm hại. Đầu cuộc chiến, Putin ngạo mạn lên diễn đàn meeting tiền hô hậu ủng về một nước Nga vĩ đại, rồi nghênh nghênh tại lễ duyệt binh 9-5… Nay thì chỉ còn ngồi thu mình mong Ukraina đồng ý đàm phán và đi vỗ về các làn sóng phản đối và đòi phế truất ông ta…

 

Hãy đọc bài của BBC (Tiếng Nga) sau đây, toi đã dịch ra tiếng Việt:

 

BBC (Tiếng Nga), 26-11

 

Hôm thứ Sáu 25/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức buổi gặp mặt các bà mẹ của quân nhân Nga tham gia cuộc chiến với Ukraine. Tuy nhiên, không phải tất cả những người muốn đến cuộc họp với Putin đều đến được cuộc gặp mặt này.

 

"Hội các bà mẹ và những người vợ lính", tập hợp một số người thân của quân nhân quân đội, nói rằng chỉ có "những bà mẹ bỏ túi" (đã được chắt lọc) mới được mời tham dự cuộc họp. Một số nguồn tin qua phân tích ảnh còn nói rằng nhiều “bà mẹ” là đóng giả.

 

Khi cuộc chiến bước sang tháng thứ 8, tức là vào tháng 10, một số thân nhân của những người Nga được huy động—chủ yếu là vợ và mẹ của họ—bắt đầu ghi lại các tin nhắn video kêu gọi chính quyền Nga cung cấp cho những người thân của họ ngoài chiến trường mọi thứ quân trang họ cần và cần đưa họ rời khỏi chiến tuyến. Những người lính được huy động đã bị đưa thẳng ra chiến trường mà không được đào tạo và có đủ thiết bị phù hợp.

 

Thân nhân của những người bị huy động được BBC phỏng vấn, những người trước đó đã ghi nhận những lời kêu gọi như vậy, cũng cho biết họ không được mời tham dự cuộc họp.

 

Putin đã gặp gỡ các bà mẹ của các quân nhân tại dinh thự Novo-Ogaryovo của ông gần Moscow. Một đoạn video do cơ quan báo chí Điện Kremlin công bố cho thấy 17 phụ nữ ngồi cùng bàn với tổng thống. Trước đây đã có thông báo rằng sự kiện này được tổ chức nhân Ngày của Mẹ, năm nay được tổ chức tại Nga vào ngày 27 tháng 11.

 

Putin nói:

“Tôi hoàn toàn hiểu rằng đối với các bạn, cũng như đối với những phụ nữ khác ở Nga, những người có con trai đang ở trong vùng chiến sự, tất nhiên, thái độ đối với sự kiện hôm nay không phải là một lễ hội ... Nhưng, rất có thể, các bạn có lo lắng trong suy nghĩ về những gì đang xảy ra với con trai của mình. Bởi vì đối với một người mẹ, con trai của mình dù ở độ tuổi nào thì vẫn luôn là một cậu con trai. Và đối với những người đã mất con trai của mình, thì dĩ nhiên, điều này liên quan đến những suy nghĩ về thảm kịch mà gia đình gánh chịu", ông Putin nói khi bắt đầu cuộc họp.

 

"Tôi muốn các bạn biết rằng cá nhân tôi và toàn thể lãnh đạo đất nước, chúng tôi chia sẻ nỗi đau này".

 

“Mọi thứ đều bắt nguồn từ gia đình,” Putin nói, “Và thực tế là các chàng trai của các bạn, hầu hết trong số họ, đã chọn một số phận là phục vụ Tổ quốc, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nước Nga, bảo vệ nhân dân của chúng ta, trong trường hợp này là ở Novorossia, ở Donbass. Đó cũng là kết quả công việc của các bạn, không còn nghi ngờ gì nữa."

 

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ phụ thuộc vào chúng tôi để khiến bạn cảm thấy có một bờ vai bên cạnh mình", ông Putin hứa mà không giải thích loại biện pháp hỗ trợ mà ông đang nói đến.

 

Ông cảnh báo về "sự giả mạo" và "các cuộc tấn công thông tin" mà theo ông là phổ biến nhất trên Internet. Putin nói: "Cuộc sống phức tạp và đa dạng hơn những gì được hiển thị trên màn hình. Và đặc biệt là trên Internet, bạn không thể tin bất cứ điều gì cả, có rất nhiều giả mạo, lừa dối, tấn công thông tin".

 

"Đôi khi tôi nói chuyện với họ... Tôi nói chuyện điện thoại với một số người, trực tiếp, trực tiếp với những người đó. Trong mọi trường hợp, tôi đã nói chuyện với những người thậm chí còn làm tôi ngạc nhiên về tâm trạng, thái độ của họ đối với công việc", Putin nói. mong đợi những cuộc gọi này. Nhân tiện, những cuộc gọi này cũng thông qua các bà mẹ. [Điều này] cho tôi mọi lý do để nói rằng họ là anh hùng."

 

Sau đó trong cuộc họp, Putin nói với Nina Pshenichkina, một thành viên của "Phòng công cộng của LPR", người có mặt tại cuộc họp, người có con trai đã chết ở vùng Luhansk vào năm 2019: "Tất cả chúng ta sẽ rời khỏi thế giới này vào một ngày nào đó. Đây là điều không thể tránh khỏi. Câu hỏi đặt ra là "chúng tôi đã sống như thế nào. Một số người sống hay không sống, điều đó không rõ ràng. Và họ rời đi như thế nào? Họ có thể chết do rượu vodka hay từ những thứ gì khác. Và sau đó họ ra đi, và sống hay không sống – điều đó không thể được ghi nhận. Nhưng con trai của bạn đã sống. Và mục tiêu của anh ấy đã đạt được. Điều này có nghĩa là anh ấy đã không chết một cách vô ích."

 

"Hoặc là chiến tranh hoặc hố." Làm thế nào những người lính nghĩa vụ Nga buộc phải rút lại lời từ chối tham chiến?

 

Ai được mời đến cuộc họp?

 

Tất cả điều này đã được nói vào đầu cuộc họp. Dịch vụ báo chí của Điện Kremlin không tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa Putin và phụ nữ. “Chúng tôi sẽ công bố những lời đầu tiên của tổng thống, sau đó, bạn biết đấy, điều đó sẽ phụ thuộc vào cuộc trò chuyện, liệu các bà mẹ có muốn hay không, và sau đó chúng tôi sẽ đưa ra quyết định,” Thư ký Báo chí của Tổng thống Dmitry Peskov cho biết vào sáng thứ Sáu.

 

Cuộc họp có sự tham gia của 17 phụ nữ. Kênh Telegram "Chúng tôi có thể giải thích" đã xác định một số người trong số họ là cán bộ làm việc ở các phong trào ủng hộ chính phủ, là công chức và đại diện của đảng Nước Nga Thống nhất.

 

Do đó, trong video ta thấy có Nadezhda Uzunova, một thành viên của tổ chức Ust-Abakan "Combat Brotherhood", trong đó cô giám sát việc thu thập hỗ trợ cho những người được huy động, ngồi cách tổng thống một ghế trong video của cuộc họp. Vào ngày sinh nhật của Putin vào ngày 7 tháng 10, Uzunova đã đăng một bài chúc mừng trên trang VKontakte của cô ấy với dòng chữ "Chúc mừng ngày kỷ niệm, Tổng thống của chúng ta! Chúng ta ở bên nhau!" và đồng hành cùng anh bằng một trái tim.

 

Trong số những phụ nữ được mời khác, We Can Explain đã xác định được Olga Beltseva, một quan chức ở Mátxcơva và là cấp phó một cơ quan đảng Nước Nga Thống nhất, Yulia Belekhova, người đứng đầu ủy ban điều hành khu vực Mátxcơva của Mặt trận Bình dân Toàn Nga (ONF), và Marina Migunova, một thành viên của cơ quan giao tiếp Công chúng. Phòng của khu vực Moscow Orekhovo-Zuyevo.

 

Người phụ nữ đội khăn trùm đầu màu đen ngồi cạnh ông Putin là Zharadat Aguyeva, người Chechnya, hãng phát thanh và truyền hình Chechnya Grozny đưa tin. Theo Công ty Phát thanh và Truyền hình Nhà nước, hai người con trai của người phụ nữ hiện đang ở Ukraine - chỉ huy tiểu đoàn Tây-Akhmat Ismail Aguev và trưởng phòng Nội vụ quận Kurchaloy Rustam Aguev.

 

"Ai muốn - lên tiền tuyến, ai không muốn?

 

Vào tháng 10, sau khi những người Nga được huy động bắt đầu được gửi đến Ukraine, ngày càng có nhiều báo cáo rằng họ được gửi đến tiền tuyến mà không được đào tạo và trang bị phù hợp. Về vấn đề này, thân nhân của những người được huy động bắt đầu kêu gọi chính quyền yêu cầu đưa người thân của họ ra khỏi chiến tuyến và cung cấp cho họ mọi thứ cần thiết.

 

Ấn phẩm Nestka tính toán rằng trong hai tháng, người thân của những người được huy động từ 15 khu vực của Nga đã ghi lại các tin nhắn video với yêu cầu tương tự hoặc gửi cho chính quyền dưới một hình thức khác - ví dụ, ở vùng Tomsk, họ đã viết một bức thư tập thể cho thống đốc Tatarstan, họ đã chuyển sang Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng khác để yêu cầu giúp đỡ, và tại vùng Ulyanovsk, họ đã tập trung cho một cuộc tụ tập tự phát gần đơn vị huấn luyện.

 

Tin nhắn video đầu tiên gửi cho Putin được công bố vào ngày 15 tháng 10 bởi bảy người thân được huy động từ thành phố Fokino ở vùng Bryansk giáp Ukraine. “Hôm nay có một cuộc gọi từ con trai tôi và nó nói với tôi: “Mẹ ơi, giúp con, đưa con ra khỏi địa ngục này,” một trong những bà mẹ nói trong video.

 

Những người phụ nữ phàn nàn rằng những người thân yêu của họ đã được huy động vào ngày 23 tháng 9 và được gửi đến Ukraine mà không được đào tạo bài bản. Chính xác thì họ đã được gửi đi đâu, những người phụ nữ không nói rõ. “Tình hình là họ bị ném vào chiến tuyến ở các lãnh thổ bị chiếm đóng mà không được đào tạo,” một trong số họ nói trong video mà không giải thích ý của cô ấy là “lãnh thổ bị chiếm đóng” nào.

 

“Việc họ đến đó mà không được đào tạo trước là một sự phản bội,” một phụ nữ khác có chồng được huy động trong video nói. Cô nói thêm rằng, theo ông, các chỉ huy đang đe dọa những người lính phải đối mặt với án phạt hình sự vì không muốn trở thành "bia đỡ đạn" và từ chối ra tiền tuyến.

 

Vào ngày 28 tháng 10, người thân của những người được huy động từ khu vực Moscow đã khiếu nại với văn phòng công tố quân sự rằng người thân của họ đã được gửi đến tiền tuyến mà không được huấn luyện, họ nếu chính xác là ở thành phố Svatovo, vùng Luhansk của Ukraine. Ở đó, họ bị hỏa lực dày đặc và buộc phải rút lui, chịu tổn thất, nhưng các chỉ huy yêu cầu họ quay trở lại chiến hào, đe dọa sẽ có một tòa án, những người phụ nữ nói. Họ tuyên bố rằng những người thân yêu của họ không thể trở lại tiền tuyến nếu không có "thiết bị, thông tin liên lạc và chỉ huy thích hợp", đồng thời yêu cầu "tiến hành huấn luyện đầy đủ" và cung cấp cho họ mọi thứ cần thiết.

 

Vào ngày 8 tháng 11, Nestka đã công bố một tin nhắn video từ người thân của những người được huy động từ vùng Kursk. Họ cũng nói rằng những người thân yêu của họ đã được gửi đến tiền tuyến ở khu vực Luhansk mà không được huấn luyện.

 

Một trong những người phụ nữ nói trong video: “Các xác chết đang được ra từ đó. Người thân của chúng tôi đang gọi lại cho chúng tôi và nói rằng có rất nhiều xác chết ở đây.

 

Kể từ đầu tháng 11, người thân của những người được huy động từ vùng Kursk bắt đầu để lại những bình luận tương tự trên trang của thống đốc Kursk Roman Starovoit ở VKontakte. Bản thân Starovoy đã tổ chức một cuộc họp với một số người thân ở Kursk, nhưng chính quyền không có phản ứng gì thêm đối với lời kêu gọi của phụ nữ, và đại diện của thống đốc đã trả lời các bình luận trên VKontakte bằng một câu trả lời tiêu chuẩn rằng ông đã gặp người thân của những người đàn ông được huy động.

 

Lời kêu gọi từ thân nhân của những người được huy động ở các khu vực khác vẫn chưa được chính quyền trả lời.

 

Vào ngày 9 tháng 11, hàng chục người vợ và người mẹ được huy động từ vùng Kursk đã tập trung tại thành phố Valuiki thuộc vùng Belgorod. Theo người thân, ít nhất một nghìn người đàn ông từ vùng này đã được huấn luyện ở Voronezh trong hai tuần, và vào những ngày đầu tiên của tháng 11, họ đã được đưa ra tiền tuyến ở vùng Luhansk - mặc dù đại diện của đơn vị quân đội ở Voronezh đảm bảo rằng được huy động sẽ ở tuyến phòng thủ thứ hai hoặc thứ ba, không phải ở tuyến đầu.

 

Sáng sớm ngày 10 tháng 11, khoảng một chục phụ nữ, bất chấp các phản ứng từ ban chỉ huy quân sự, đã lái nhiều ô tô vào lãnh thổ vùng Luhansk của Ukraine để gặp người thân được động viên. Kết quả là họ đã đến được Starobilsk ở phía bắc vùng Lugansk, gần đó có những người được huy động trước đó đã rời khỏi chiến tuyến gần Svatovo, và để gặp chồng và con trai của họ.

 

“Chàng trai của chúng tôi tóc bạc, già lắm rồi, đôi mắt vô hồn, chẳng tin ai, khi chúng tôi dừng lại, họ nói: nhìn vùng 46 [xe số của các anh, các anh sẽ không tin được đâu. Khu vực Kursk]. Họ đang nhìn chúng tôi, họ đang chờ đợi sự giúp đỡ và chúng tôi không thể giúp đỡ gì,” người đối thoại của BBC, người đã đến khu vực Luhansk, cho biết.

 

Vợ của một trong những người được huy động nói với BBC rằng những người phụ nữ đã tìm thấy những người lính ở một trong những ngôi làng gần Starobilsk - họ nằm trên mặt đất, sưởi ấm bên đống lửa và theo cô ấy, họ không có đủ đồ ăn.

 

Sau đó, một đoàn xe quân sự đã đến hiện trường và tiếp nhận những người được huy động, và những người phụ nữ được hứa rằng bây giờ mọi thứ sẽ ổn với những người lính mới. Theo một trong những người đối thoại với BBC, quân đội đảm bảo rằng những người được huy động sẽ không bị buộc tội đào ngũ vì rời khỏi cuộc pháo kích. Nhưng một số cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

 

“Họ cho ăn, cho uống thuốc, mọi thứ đều ổn. Họ nói rằng họ sẽ đưa họ vào bệnh viện. Họ nói mọi thứ đều đẹp đẽ, nhưng chúng tôi không biết có nên tin hay không. Nhưng chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ đưa họ ra khỏi đám cháy. Sau đó, tất cả các chàng trai sẽ gọi lại, chúng tôi sẽ xem trước khi chúng tôi biết bất cứ điều gì khác", một trong những người phụ nữ nói.

 

Không ai trong số những người thân được huy động từ vùng Kursk, được phỏng vấn bởi BBC, được mời tham dự một cuộc họp với Putin.

 

Lịch sử của "Hội các bà mẹ và những người vợ lính" và lãnh đạo của nó:

 

Đến cuối tháng 11, cái gọi là "Hội đồng các bà mẹ và những người vợ" đã thu hút được sự chú ý lớn nhất của các phương tiện truyền thông - một cơ cấu đoàn kết những phụ nữ có người thân, theo họ, được huy động hoặc cử đến phục vụ ở vùng Belgorod.

 

Các nhà hoạt động đã nộp đơn cho Putin, cho người đứng đầu Bộ Quốc phòng Shoigu, cho chính phủ, văn phòng công tố quân sự và đến trụ sở của Quân khu phía Tây.

 

Trong số các yêu cầu chính các phụ nữ là bắt đầu phải đàm phán với Ukraine, rút lính nghĩa vụ khỏi vùng Belgorod, giải quyết các trường hợp bắt nhập ngũ bất hợp pháp và chấm dứt điều lính nghĩa vụ bị huy động bất hợp pháp đến Ukraine.

 

Tuần này, những người phụ nữ của "Hội" đã đến Moscow, nơi họ tổ chức một bàn tròn để tìm hiểu xem người thân của họ đang ở đâu và trong điều kiện nào. Họ đã gọi những người đứng đầu các cơ quan thực thi pháp luật của Nga đến cuộc họp, nhưng họ đã không đến.

 

Lãnh đạo của "Hội các bà mẹ và những người vợ lính" là Olga Tsukanova, một cư dân 46 tuổi của Samara. Trong nhiều cuộc phỏng vấn và phát biểu, cô ấy nói rằng mùa hè này cậu con trai 20 tuổi của bà ấy đã được gọi đi nghĩa vụ quân sự sau khi tốt nghiệp đại học. Vài tháng sau, theo bà, họ bắt đầu buộc anh phải ký hợp đồng – và được gửi ra mặt trận.

 

Các phương tiện truyền thông đối lập thường viết về Tsukanova: bà ấy bày tỏ quan điểm cấp tiến nhất trong số tất cả những phụ nữ công khai nêu vấn đề của những người lính được huy động và hợp đồng. Bà và các nhà hoạt động khác của hội đã cố gắng vào phòng tiếp tân của Bộ Quốc phòng và Duma Quốc gia một cách ồn ào: trong trường hợp đầu tiên họ không thành công, trong lần thứ hai họ đã chuyển được lời mời đến bàn tròn của mình cho phó và trưởng ban quốc phòng Andrei Kartapolov.

 

Tsukanova cũng thích ghi lại các tin nhắn video và phát tán chúng trên mạng xã hội. Trong một lần, bà quay sang Tổng thống Vladimir Putin với câu nói: "Vladimir Vladimirovich, ông có phải là đàn ông hay không?" và yêu cầu bà và các thành viên của hội được phép gặp mẹ của những người lính được điều động.

 

Đấu tranh chính trị không phải là mới đối với bà ấy. Bà ấy là cộng sự của nhân vật ngoài lề của công chúng Svetlana Peunova đến từ Samara, người đã chính thức đổi họ của mình thành Lada Rus. Vào giữa những năm 2000, Peunova tham gia cuộc bầu cử thị trưởng Togliatti và giành được 10%, sau đó bà thành lập đảng "Volya" của riêng mình (đảng này đã giải thể năm 2016), bà này cũng cố gắng tranh cử tổng thống Liên bang Nga năm 2012 nhưng không thành công.

 

Tất cả hoạt động này được kèm theo những lá thư gửi tới các cơ quan thực thi pháp luật yêu cầu đưa lãnh đạo Nga ra xét xử vì tội phản quốc; danh sách "tội lỗi" bao gồm vụ phế bỏ trạm vũ trụ quốc tế Mir và việc Nga gia nhập WTO. Bà cũng cảnh báo người Nga rằng những loài bò sát từ hành tinh Nibiru muốn chiếm lấy thế giới.

 

Ở Samara, Lada-Rus đã thành lập tổ chức Way to the Sun, tổ chức chính thức xử lý y học cổ truyền, nhưng cuối cùng, theo các cơ quan thực thi pháp luật, nó đã biến thành một giáo phái nơi mọi người chi tiền để mong chữa những căn bệnh nan y. Vào giữa những năm 2010, Lada-Rus bị kết tội cố ý gây thương tích nghiêm trọng - nạn nhân, một trong những nạn nhân của giáo phái, đã bị mê hoặc vào tình trạng rối loạn tâm thần. Kể từ đó, Lada-Rus đã có tên trong danh sách truy nã quốc tế, nhưng từ đó, bà ta dẫn dắt những người ủng hộ: ví dụ, trong đại dịch coronavirus, họ đã tích cực phản đối việc tiêm phòng.

 

Lãnh đạo của "Hội các bà mẹ và những người vợ lính" Olga Tsukanova vào năm 2015 đã tranh cử cho đảng Volya ở vùng Samara quê hương của bà ấy, và trong nhóm khu vực, bà ấy đã đứng ở vị trí đầu tiên. Sau đó, bà chính thức làm việc tại một trong những tổ chức phi lợi nhuận của Lada Rus. Tsukanova vẫn không quên người bạn của mình cho đến tận bây giờ: chẳng hạn, vào đầu tháng 11, trong nhóm "Hội các bà mẹ và những người vợ lính" trên VKontakte, Tsukanova đã viết: "Tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể ngăn chặn tình trạng vô luật pháp của đất nước do nam giới gây ra. Và đứng đầu đất nước chúng ta, sẽ là một người phụ nữ Lada-Rus sẽ trỗi dậy.

 

Các mạng xã hội của "Hội các bà mẹ và những người vợ lính" định kỳ xuất bản các tin nhắn video ủng hộ các hoạt động của họ thay mặt cho các nhà hoạt động khu vực của "Liên minh nhân dân vì sự hồi sinh của Nga" ("OSVR"), một tổ chức khác của Svetlana Lada-Rus. Thông thường trong những video này, họ lặp lại những câu giống nhau theo đúng nghĩa đen. Tên của kênh điện tín "Hội các bà mẹ và những người vợ lính" cũng chỉ ra mối liên hệ trực tiếp với công đoàn - chữ viết tắt "OSVR" đứng ở đó.

 

Các cuộc gặp với các thống đốc:

 

Vào đêm trước cuộc gặp gỡ của Putin với các bà mẹ quân nhân, các thống đốc khu vực đã tổ chức các sự kiện tương tự. Vào sáng ngày 25 tháng 11, vài giờ trước khi tổng thống Nga, người đứng đầu Kuzbass, Sergei Tsivilev, đã gặp gỡ các bà mẹ và vợ của những người được huy động. Cuộc họp được tổ chức tại nhà văn hóa của làng Novostroyka ở vùng Kemerovo và hơn 60 phụ nữ đã được mời tham dự, theo kênh điện tín của thống đốc.

 

Báo cáo không nêu rõ liệu bất kỳ vấn đề nào mà những cư dân được huy động ở vùng Kemerovo gặp phải có được thảo luận trong cuộc họp hay không. Tsivilev tại cuộc họp nói rằng anh ấy đã đến trung tâm đào tạo Yurga và nói chuyện ở đó với các công nhân Kuzbass được huy động.

 

"Họ đưa ra yêu cầu chúc mừng những người vợ, người mẹ nhân Ngày của Mẹ sắp tới. Tôi rất vui khi thực hiện lời hứa này", thống đốc nói. Tin nhắn trong kênh điện tín của anh ấy không nói những gì những người phụ nữ đến cuộc họp đã nói với thống đốc.

 

Một ngày trước đó, vào ngày 24 tháng 11, người đứng đầu vùng Irkutsk, Igor Kobzev, đã gặp gỡ các bà mẹ của các quân nhân đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga.

 

Kobzev đã trao huy chương "Mẹ của Người bảo vệ Tổ quốc" cho những người phụ nữ và nói rằng những người đàn ông đã nhập ngũ không còn thuộc về gia đình của họ nữa.

 

“Từ bao đời nay, phụ nữ đã được nuôi dưỡng trong tinh thần yêu nước, tinh thần bảo vệ quê hương, lãnh thổ nơi mình sinh sống. Và mục tiêu của mỗi người lính và cá nhân tôi khi bước vào quân trường là mẹ đã nói một câu tuyệt vời: "Hôm nay con không còn thuộc về mẹ nữa, con thuộc về nhà nước.". Ý nghĩ này luôn đồng hành cùng tôi kể từ khi tôi 18 tuổi", thống đốc Irkutsk nói với những người mẹ của quân nhân đã chết (trích từ Taiga.info).

 

Hình : Các nhân vật ngồi trong buổi gặp toàn là đóng giả bà mẹ linh

 

https://www.facebook.com/photo/?fbid=5033129900123451&set=pcb.5033130133456761

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=5033129783456796&set=pcb.5033130133456761

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=5033129863456788&set=pcb.5033130133456761

Có bà người Chechnia mẹ lính thì con bà ấy không ở ngoài mặt trận và chưa chết

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=5033129856790122&set=pcb.5033130133456761

Hội mẹ và vợ lính - những người đã đi ô tô đến Lugansk tìm hiểu tình hình

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=5033129850123456&set=pcb.5033130133456761

Biểu ngũ yêu cầu Putin phải tiếp người của Hội các mẹ và vơ lính nhân ngày 27-11

 

https://www.facebook.com/photo/?fbid=5033130063456768&set=pcb.5033130133456761

Lãnh đạo Hội - Olga Tsukanova

 

.

12 BÌNH LUẬN   

No comments:

Post a Comment

View My Stats