Monday 28 November 2022

DÂN TRUNG QUỐC BIỂU TÌNH CHỐNG PHONG TỎA COVID-19, ĐÒI TẬP CẬN BÌNH TỪ CHỨC (Lê Thiệt / Saigon Nhỏ)

 Dân Trung Quốc biểu tình chống phong tỏa Covid-19, đòi Tập Cận Bình từ chức

Lê Thiệt  -  Saigon Nhò

27 tháng 11, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/viet-nam/dan-trung-quoc-bieu-tinh-chong-phong-toa-covid-19-doi-tap-can-binh-tu-chuc/

 

Bất chấp việc phong tỏa toàn diện, số ca nhiễm virus corona vẫn tiếp tục gia tăng ở các thành phố trên khắp Trung Quốc. Những công dân thất vọng đang chấp nhận rủi ro lớn để phản đối các biện pháp hà khắc.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/11/07-bieu-tinh-trung-quoc-2.jpg

Người biểu tình giơ giấy trắng và hô khẩu hiệu khi họ tuần hành phản đối chính quyền ở Bắc Kinh vào ngày Chủ nhật, 27 Tháng Mười Một năm 2022. Người dân tức giận trước các biện pháp chống Covid-19 nghiêm ngặt, đã kêu gọi nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc là ông Tập Cận Bình từ chức. Đây là một thách thức hiếm hoi đối với đảng CSTQ, khi ho tiếp tục đàn áp các cuộc biểu tinh của người dân tại ít nhất 8 thành phố – Ảnh cắt từ video clip trên Facebook

 

Chiến lược không có COVID của Trung Quốc không có hồi kết, ngay cả khi sự bất mãn của công chúng lên đến đỉnh điểm sau gần ba năm liên tục đóng cửa và gián đoạn nền kinh tế.

Và bất chấp những nỗ lực của chính quyền nhằm dập tắt virus, các trường hợp mới trong những tuần gần đây đang có xu hướng gia tăng. Trong 24 giờ qua, số ca mắc hàng ngày đã đạt kỷ lục mới, với việc Bắc Kinh báo cáo hơn 31.000 ca mắc mới trên toàn quốc vào thứ Năm, con số cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Ở một số thành phố, hàng triệu người đang bị giam giữ trong nhà của họ.

 

Chính quyền Bắc Kinh cho biết thủ đô đang đối mặt với thử thách nghiêm trọng nhất của đại dịch cho đến nay.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/11/07-bieu-tinh-trung-quoc-1.jpg

Người dân Trung Quốc biểu tình phản đối chính sách Zero Covid khắc nghiệt vào ngày 25 Tháng Mười Một tại Urumqi, Tân Cương – Ảnh cắt từ video clip trên Facebook

 

Hôm thứ Tư, 23 Tháng Mười Một, các cuộc biểu tình của công nhân tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới phản đối điều kiện sống khắc nghiệt đã nổ ra. Theo các nhân chứng và video trên mạng xã hội, người biểu tình đã bị đàn áp dữ dội.

 

Thành phố phía nam Quảng Châu, nơi có khoảng 19 triệu cư dân, hiện đang trải qua một trong những đợt bùng phát virus corona lớn nhất Trung Quốc. Hàng triệu người đã bị phong tỏa.

 

Quá bức bách, một vài vụ biểu tình nhỏ lẻ nổ ra. Các video chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy những người dân thất vọng chạy qua các rào chắn và đường phố của quận Haizhu, và họ đụng độ với các nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ.

 

Một cư dân Quảng Châu muốn giấu tên nói với DW rằng mặc dù toàn bộ thành phố chưa bị phong tỏa, nhưng người dân đã thất vọng với những hàng dài liên tục để xét nghiệm và yêu cầu về “mã số sức khỏe” để tiếp cận những nơi công cộng.

 

Cho đến hôm nay, trong cơn tuyệt vọng cùng cực, người dân Trung Quốc sẵn sàng biểu tình công khai bất chấp sự đàn áp của chính quyền. Đó là sự phản kháng cuối cùng của họ, dù biết cái giá phải tra không hề nhỏ.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/11/07-bieu-tinh-trung-quoc-3.jpg

Những người biểu tình giơ biểu ngữ trắng để tố cáo sự kiểm duyệt và tìm cách bịt miệng người dân của chí h quyền Trung Quốc – Ảnh cắt từ video clip trên Facebook

 

Theo hãng thông tấn Associated Press (AP), vào tối Thứ Sáu, 25 Tháng Mười Một, tại thủ phủ Urumqi của Tân Cương, hàng trăm người đã xuống đường hô vang khẩu hiệu đòi chấm dứt phong tỏa và giơ nắm đấm lên trời, sau khi một vụ hỏa hoạn ngày thứ Năm làm 10 người tử vong và 9 người bị thương.

 

Một nhóm người thậm chí đã hô to khẩu hiệu “Đả đảo Đảng Cộng sản, đả đảo Tập Cận Bình”.

 

Tại Vũ Hán, và Thành Đô, các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm người đã xuống đường biểu tình, phá hàng rào, các trạm xét nghiệm COVID lưu động, đòi dỡ bỏ lệnh phong toả do COVID.

 

Tại Bắc Kinh trong ngày 27 Tháng Mười Một, những cuộc tập trung nhỏ cũng xảy ra, trong khi sinh viên tại một số trường Đại học đã tập trung lại để biểu tình.

 

VIDEO :

1. “Dân Trung Quốc biểu tình chống phong tỏa Covid-19 và đòi Tập Cận Bình từ chức”

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/11/07-bieu-tinh-trung-quoc-4.jpg

Người biểu tình bị công an Trung Quốc đàn áp, bắt lên xe buýt chở đi đâu không rõ – Ảnh cắt từ video trên Facebook

 

Một người biểu tình nói với hãng tin AP là một trong số những người bạn của mình đã bị cảnh sát đánh tại hiện trường trong khi hai người khác thì bị xịt hơi cay.

 

Sau đó, hàng chục người bị công an tống lên xe buýt đưa đi nơi nào chưa rõ.

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats