Friday 25 November 2022

DỰ TRỮ VÀNG CỦA TRUNG QUỐC LÀ DẤU HIỆU CẢNH BÁO ĐỒNG ĐÔLA (Việt Linh, theo Asia Times)

 Dự trữ vàng của Trung Quốc là dấu hiệu cảnh báo đồng đô la

Việt Linh (Theo Asia Times)

November 25, 2022

https://www.baocalitoday.com/kinh-te-tai-chinh/du-tru-vang-cua-trung-quoc-la-dau-hieu-canh-bao-dong-do-la.html

 

Bắc Kinh đang âm thầm bán phá giá đô la để mua vàng khi sức mạnh của đồng bạc xanh ngày càng trở nên ảo tưởng và yếu hơn.

 

Một trong những bí mật được giữ kín tồi tệ nhất trong ngân hàng trung ương toàn cầu chính là mức độ lớn mà các quan chức Trung Quốc đổi đô la lấy vàng.

 

Do quỹ đạo chính sách rõ ràng mà nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã theo đuổi trong những năm gần đây: quốc tế hóa đồng nhân dân tệ với tư cách là đối thủ hàng đầu của đồng đô la.

 

Quan điểm của Tập Cận Bình không thay đổi nhiều vì các chính phủ khác đang nhận ra rằng niềm tin vào đồng tiền dự trữ toàn cầu đang giảm dần và một giải pháp thay thế cho đồng đô la là rất cần thiết.

 

Đặc biệt là khi khoản nợ quốc gia của Hoa Kỳ vượt quá 30 nghìn tỷ đô la, lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm, Cục Dự trữ Liên bang đang đẩy nền kinh tế lớn nhất vào suy thoái và một nhóm đảng viên Cộng hòa hung hăng đe dọa sẽ chơi trò chính trị với giới hạn nợ của Washington một lần nữa.

 

Không có gì ngạc nhiên khi các ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia chứ không riêng gì Trung Quốc từng tích trữ đô la thì giờ đang mua vàng với tốc độ nhanh nhất từng được ghi nhận. Trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, các ngân hàng trung ương đã tăng gấp bốn lần lượng mua vàng so với một năm trước đó – bổ sung gần 400 tấn vàng ròng vào kho dự trữ vốn đã khá lớn của họ.

 

Những số liệu này từ Hội đồng vàng thế giới không có gì khác thường. Làn sóng mua vàng hàng năm đã vượt qua bất kỳ khoảng thời gian 12 tháng nào kể từ năm 1967.

 

Khoảng 90 tấn vàng đã được mua chia đều ra với Thổ Nhĩ Kỳ (31,2 tấn), Uzbekistan (26,1 tấn), Ấn Độ (17,5 tấn) và các quốc gia đang phát triển khác. 300 tấn còn lại, được cho là bị Trung Quốc thu mua.

 

Tham vọng của Tập Cận Bình nhằm tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại và tài chính sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ nếu Bắc Kinh chuyển đổi hoàn toàn đồng nhân dân tệ.

 

Người ta có thể kết nối các điểm trong nhiều thập kỷ trước, nhưng bốn tổng thống gần đây nhất đều có lỗi. George W Bush, tổng thống từ năm 2001 đến 2009, đã thổi bay thặng dư ngân sách của Washington bằng việc cắt giảm thuế khổng lồ cho những người giàu có. Sau đó, ông đã phát động một cuộc chiến chống khủng bố tốn kém và gây mất uy tín.

 

Tiếp theo, Barack Obama (2009-2017) đã thất bại trong việc giải quyết các nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng Lehman Brothers, các đảng viên Cộng hòa đã đùa giỡn với trần nợ của chính phủ. Năm 2011, S&P Global Ratings đã tước xếp hạng tín dụng AAA của Washington.

 

Sự xuất hiện của Donald Trump vào năm 2017 đã chứng kiến ​​​​một đợt cắt giảm thuế phá vỡ ngân sách khác sau một đợt cắt giảm thuế của Bush. Trong khi đó, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc của Trump đã làm xói mòn niềm tin vào sự lãnh đạo của Hoa Kỳ. Sau đó , việc ông chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell về việc cắt giảm lãi suất đã dẫn đến một trong những phản ứng với Covid-19 kém cỏi nhất thế giới, dẫn đến cái chết không thể tưởng tượng được của hơn một triệu người.

 

Sự xuất hiện của Joe Biden vào năm 2021 đã chứng kiến ​​​​sự bùng nổ mới trong chi tiêu của chính phủ. Nó làm tăng thêm thách thức nợ công vốn đã kinh niên và bơm tiền vào một nền kinh tế vốn đang nóng lên trong bối cảnh hỗn loạn chuỗi cung ứng. Tổng thống Biden đã không làm việc đủ nhanh để tăng năng suất nhằm loại bỏ trách nhiệm của Fed trong việc kiềm chế lạm phát.

 

Thành viên Hội đồng Thống đốc Fed Hoa Kỳ, Christopher Waller, cho biết vào tuần trước, “Chúng tôi không nản lòng. Đừng chú ý đến tốc độ và bắt đầu chú ý đến điểm cuối sẽ ở đâu. Cho đến khi chúng ta giảm lạm phát, điểm cuối đó vẫn là một lối thoát.”

 

Trong thời gian tạm thời, Bắc Kinh đã bán phá giá nợ của Hoa Kỳ. Từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 9, Trung Quốc đã bán ít nhất 121 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ. Việc bán ra tăng mạnh vào khoảng thời gian nước Nga của Vladimir Putin xâm chiếm Ukraine.

 

Kể từ tháng 7, nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ Nga đã tăng mạnh. Chỉ trong tháng đó, các giao dịch vàng của Trung Quốc đã tăng lên khoảng 50 lần so với mức của một năm trước đó.

 

Đành rằng, Bắc Kinh đã và đang cắt giảm việc nắm giữ đồng đô la kể từ năm 2018, khi Trump phát động cuộc chiến thương mại. Vào giữa năm, kho dự trữ Kho bạc của Trung Quốc ở mức thấp nhất kể từ năm 2010.

 

Giờ đây, khi các đảng viên Cộng hòa chuẩn bị nắm quyền tại Hạ viện, người ta bàn tán xôn xao về việc giữ  trần nợ  làm con tin một lần nữa. Chiến thuật đốt cháy tất cả này sẽ khiến chính phủ của Biden khó thanh toán các hóa đơn của mình. Hậu quả của việc vỡ nợ trong năm 2023 có thể làm lu mờ cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008.

 

Trong khi đó, sự hoang phí tài khóa sẽ khiến Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen của Biden có ít quyền hạn hơn nếu một biến thể khác của Covid lại xuất hiện và phá hủy nền kinh tế. Kết quả là lạm phát có thể tăng cao và giá cổ phiếu của Mỹ bị tiêu diệt.

 

Số liệu mới nhất từ ​​Ngân hàng Thanh toán Quốc tế xếp đồng nhân dân tệ là đồng tiền được giao dịch nhiều thứ năm trên thế giới. Đồng tiền của Trung Quốc nhảy vọt lên vị trí thứ năm từ vị trí thứ tám chỉ sau ba năm.

 

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi lớn nhất của Washington hiện nay là các cơ quan quản lý tiền tệ lớn sẽ nhận thấy lợi thế của người đi đầu trong việc bán phá giá đô la. Cùng với Nhật Bản và Trung Quốc, 10 chủ sở hữu hàng đầu của châu Á đang nắm giữ  khoảng 3,5 nghìn tỷ đô la IOU của Hoa Kỳ ngay khi lạm phát tăng cao nhất trong nhiều thập kỷ và sự phân cực chính trị ngày càng sâu sắc. Các nhà phân tích kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2023 từ 5,0% xuống 3,25%, đẩy giá vàng lên tới 1.900/ounce từ khoảng 1.740 USD hiện nay.

 

Việt Linh (Theo Asia Times)

No comments:

Post a Comment

View My Stats