Saturday 26 November 2022

TRUNG QUỐC BIẾN BIỂN ĐÔNG THÀNH BỆ PHÓNG TÊN LỬA HẠT NHÂN (Gabriel Honrada   -   Asia Times)

 Trung Quốc biến Biển Đông thành bệ phóng tên lửa hạt nhân    

Gabriel Honrada   -   Asia Times   

Biên dịch: GaD

Tháng Mười Một 25, 2022,

https://nghiencuulichsu.com/2022/11/25/trung-quoc-bien-bien-dong-thanh-be-phong-ten-lua-hat-nhan/

 

Mỹ tuyên bố Trung Quốc đã triển khai tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-3 trong khu vực hàng hải, đưa đất liền Mỹ vào tầm gần hơn.

 

https://nghiencuulichsudotcom.files.wordpress.com/2022/11/1-10.png

Tên lửa hạt nhân JL-3 của Trung Quốc có tầm bắn lên tới 10.000 km, đưa Mỹ vào tầm bắn gần hơn. Ảnh: Twitter/Handout/SCMP

 

Trung Quốc đang tiến một bước gần hơn đến việc biến Biển Đông thành nơi trú ẩn cho các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN), một động thái có thể đặt lục địa Mỹ vào tầm bắn của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) JL-3 của vùng nước nửa kín và cạnh tranh gay gắt này.

 

Ngày 18 tháng 11, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Paparo thừa nhận với các phóng viên quân sự ở Washington rằng Trung Quốc đã triển khai SLBM JL-3 trên 6 chiếc SSBN Type 094, giúp nó có khả năng tấn công Mỹ từ vùng biển gần bờ tới bờ biển Mỹ.

 

Paparo nhấn mạnh rằng những chiếc SSBN này được chế tạo để đe dọa Mỹ và Hải quân Mỹ đang theo dõi sát sao chúng.

 

Một năm trước, Lầu Năm Góc cho biết Hải quân-Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA-N) sẽ có khả năng nhắm mục tiêu vào Mỹ từ vùng biển ven bờ Trung Quốc, Paparo từ chối bình luận khi được hỏi liệu SSBN Type 094 của Trung Quốc có thực hiện các cuộc tuần tra răn đe gần Hawaii không.

 

JL-3 có tầm bắn ước tính hơn 10.000 km, cho phép Trung Quốc nhắm mục tiêu vào Mỹ “từ một căn cứ được bảo vệ ở Biển Đông”, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, Đô đốc Charles Richard nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hồi tháng 3 này theo một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS).

 

https://nghiencuulichsudotcom.files.wordpress.com/2022/11/2-10.png

JL-2 của Trung Quốc được trưng bày. Hình ảnh: Twitter

 

Nếu đúng, JL-3 là một cải tiến đáng kể so với tên lửa trước đó, JL-2, có tầm bắn 7.200 km. Theo CRS, điều đó mang lại cho các SSBN Type 094 của Trung Quốc khả năng tấn công Alaska từ Biển Bột Hải. CRS lưu ý rằng để tấn công Bờ Tây Mỹ, SSBN Type 094 được trang bị JL-2 sẽ phải ở vùng biển phía đông Hawaii do hạn chế về phạm vi.

 

Đáp lại các báo cáo, tờ Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc, tuần trước đã chỉ trích Mỹ có động cơ thầm kín bằng cách thổi phồng “Mối đe dọa Trung Quốc” nhằm tìm kiếm sự hiện diện lớn hơn ở châu Á-Thái Bình Dương dưới hình thức có thêm lực lượng chống tàu ngầm và SSBN lớp Columbia của riêng mình. Nó cũng tuyên bố rằng nhận thức về mối đe dọa gia tăng đối với Trung Quốc là một cách để quân đội Mỹ có thêm kinh phí.

 

Thời báo Hoàn cầu lưu ý rằng Trung Quốc vẫn chưa công bố việc đưa JL-3 vào hoạt động. Mặc dù Trung Quốc đã tiến hành phóng thử nghiệm JL-3 vào tháng Sáu 2019, nhưng các cuộc thử nghiệm theo lịch trình là tiêu chuẩn và không nhằm vào bất kỳ quốc gia hay mục tiêu nào, báo cáo của Thời báo Hoàn cầu cho biết.

 

Nó nhấn mạnh rằng Trung Quốc duy trì chính sách phòng thủ quốc gia và chiến lược quân sự “phòng thủ tích cực”. Báo cáo của Thời báo Hoàn cầu cũng lưu ý rằng mặc dù Trung Quốc không có kế hoạch mở rộng đáng kể kho vũ khí hạt nhân, nhưng sẽ tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí này trong bối cảnh môi trường an ninh chiến lược đang thay đổi.

 

Học thuyết hạt nhân của Trung Quốc dựa vào hạm đội SSBN mạnh mẽ. Trong một báo cáo năm 2016 của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Khu vực, Liping Xia lưu ý rằng chính sách không sử dụng trước, răn đe hạt nhân tối thiểu, cưỡng chế chống lại hạt nhân và răn đe hạt nhân hạn chế là những đặc điểm quan trọng trong học thuyết hạt nhân của Trung Quốc.

 

Xia lưu ý rằng SSBN của Trung Quốc rất cần thiết cho khả năng tấn công hạt nhân lần hai của nước này và với việc nâng cấp hạm đội cho phép Trung Quốc tự tin hơn về chính sách không sử dụng trước.

 

Đồng tình với quan điểm này, Fiona Cunningham lưu ý trong một bài báo năm 2020 cho tờ Strategist rằng cấu trúc lực lượng hạt nhân của Trung Quốc được tối ưu hóa để chống lại cuộc tấn công phủ đầu của kẻ thù và trả đũa các mục tiêu chiến lược thay vì đe dọa đáng tin cậy việc sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên.

 

Cunningham đề cập rằng mặc dù các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tranh luận về việc thay đổi chính sách hạt nhân không sử dụng trước của Trung Quốc theo thời gian, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc có kế hoạch sớm thay đổi chính sách này.

 

Việc triển khai JL-3 sẽ đánh dấu một bước nâng cấp đáng kể đối với khả năng sống sót của lực lượng răn đe dưới biển của Trung Quốc. Một báo cáo của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Khu vực năm 2018 lưu ý rằng tầm bắn hạn chế của SLBM JL-2 có nghĩa là nó không thể vươn tới Mỹ nếu được phóng từ vùng biển ven bờ Trung Quốc. Báo cáo nói rằng các SSBN của Trung Quốc sẽ cần phải đi vào Tây Thái Bình Dương để tấn công đất liền Mỹ bằng tên lửa.

 

Một báo cáo năm 2015 của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) lưu ý rằng Mỹ và các đồng minh có thể khai thác các điểm nghẽn bao gồm Eo biển Miyako, Kênh Bashi và Biển Sulu để theo dõi các SSBN của Trung Quốc trên đường đến Thái Bình Dương.

 

Những lỗ hổng này đi ngược lại triết lý cơ bản của SSBN, mà theo báo cáo của CSIS là ẩn mình trong sự bao la của đại dương để không thể phát hiện hoặc dự đoán vị trí của nó

Do đó, việc giới thiệu JL-3 có thể cho phép Trung Quốc thực hiện “chiến lược căn cứ” ở Biển Đông, loại bỏ nhu cầu các SSBN đi vào Thái Bình Dương để phóng SLBM. Trong chiến lược này, Trung Quốc sẽ sử dụng Biển Đông như một nơi trú ẩn cho các SSBN, với khu vực được bảo vệ bởi máy bay và tên lửa trên đất liền, lực lượng hải quân và các đảo kiên cố.

 

https://nghiencuulichsudotcom.files.wordpress.com/2022/11/3-8.png

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân Type 094A của Trung Quốc. Ảnh: Twitter/The National Interest

 

Cấu hình nửa kín của Biển Đông và sự gần gũi với bờ biển của Trung Quốc làm cho nó trở thành một khu vực lý tưởng để thực hiện chiến lược, với căn cứ tàu ngầm lớn của Trung Quốc ở Hải Nam cho thấy rằng họ đang di chuyển hạm đội SSBN theo hướng đó.

 

Nói một cách logic, Trung Quốc sẽ dễ dàng duy trì SSBN tầm ngắn hơn nhiều so với các cuộc tuần tra ngoài khơi với các cơ sở chỉ huy và kiểm soát đóng ở các vùng biển gần đó.

Do Biển Đông nằm giữa các tuyến đường liên lạc chính trên biển (SLOC), môi trường tiếng ồn dưới nước khiến việc phát hiện các SSBN của Trung Quốc trở nên khó khăn hơn, cho phép chúng ẩn nấp giữa các đặc điểm âm thanh, nhiệt độ và tiếng ồn độc đáo dưới nước của khu vực.


 

Nguồn: 

 

China making South China Sea a nuclear missile launchpad   

Gabriel Honrada  

November 22, 2022

Asia Times   

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats