Tuesday 29 November 2022

KREMLIN BỊ LỘ DÀN DỰNG PUTIN GẶP "MẸ & VỢ QUÂN NHÂN" NGA (Thu Hằng / RFI)

 Kremlin bị lộ dàn dựng Putin gặp “mẹ và vợ quân nhân” Nga

Thu Hằng  -  RFI

Đăng ngày: 28/11/2022 - 14:07

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20221128-kremlin-b%E1%BB%8B-l%E1%BB%99-d%C3%A0n-d%E1%BB%B1ng-putin-g%E1%BA%B7p-m%E1%BA%B9-v%C3%A0-v%E1%BB%A3-qu%C3%A2n-nh%C3%A2n-nga

 

Cộng đồng mạng không mất quá lâu để lật tẩy cuộc gặp được dàn dựng tổng thống Nga Vladimir Putin “lắng nghe” tâm tư, phản ánh thẳng thắn của những người mẹ, người vợ quân nhân đang chiến đấu ở Ukraina. Tuy nhiên, sự kiện này cho thấy điện Kremlin lo ngại làn sóng phẫn nộ của hậu phương, rất năng động trong các cuộc chiến Afghanistan và Chechnya.

 

https://s.rfi.fr/media/display/4d4d1926-6f18-11ed-811d-005056a90284/w:1024/p:16x9/AP22329479362681.webp

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp các đại diện mẹ và vợ quân nhân Nga đang phục vụ chiến dịch quân sự tại Ukraina, nhân Ngày của Mẹ ở dinh thự tổng thống Novo-Ogaryovo, ngoại ô Matxcơva, ngày 25/11/2022. AP - Mikhail Metzel

 

Buổi gặp diễn ra ngày 25/11/2022 tại dinh thự tổng thống ở Novo-Ogaryovo, ngoại ô Matxcơva. Trong số các “vợ và mẹ quân nhân”, có thể thấy một công chức Matxcơva và là dân biểu của đảng Nước Nga thống nhất của ông Putin, một nhà lãnh đạo của phong trào ủng hộ Kremlin “Mặt trận Nhân dân toàn Nga” hoặc một nữ đạo diễn nhiều bộ phim “chính thống giáo và yêu nước”.

 

Theo báo L’Express ngày 27/11, thêm một sự kiện cho thấy công chúng được lựa chọn để gặp nhà lãnh đạo Nga và tất cả các cuộc gặp với người dân” đều được dàn dựng chi tiết. 

 

“Vladimir Vladimitrovitch, ông có là người hay không ?” 

 

Tổng thống Putin đang phải đối mặt với những lời kêu gọi “Vladimir, trả lời chúng tôi!” của những người vợ, người mẹ quân nhân bị huy động ra chiến trường Ukraina. Trong những đoạn video lan truyền từ nhiều tuần qua, họ đòi có tin tức của người thân ở tiền tuyến, phản ánh điều kiện chiến đấu, vũ khí cổ lỗ, sĩ quan vắng mặt hoặc thiếu năng lực. 

 

Ngày 22/11, Olga Tsukanova, chủ tịch “Ủy ban vợ và mẹ” quân nhân, chỉ trích thẳng thừng chủ nhân điện Kremlin trong một đoạn video : “Vladimir Vladimitrovitch, ông có là người hay không ?” và yêu cầu gặp tổng thống. Olga Tsukanova, cũng là mẹ một thanh niên đang đi nghĩa vụ quân sự, từng chỉ trích tổng thống sẽ chỉ gặp “những bà mẹ trong số những người ủng hộ ông, những người chỉ đặt những câu hỏi thích hợp và như mọi lần, lại cảm ơn ông”. Bà đến từ thành phố Samara cách Matxcơva 900 km về phía đông, với hy vọng được điện Kremlin gặp nhưng vô vọng. Theo bà, “họ sợ chúng tôi đặt những câu hỏi phiền phức. Nhưng phải giải quyết vấn đề”.

 

Theo trang L’Express, lời kêu gọi này gây sốc vì nghe gia đình quân nhân Nga lên án chính quyền địa phương là chuyện vẫn thấy, nhưng chỉ trích trực tiếp con người ông Putin là sự kiện nặng lời hiếm có. 

 

Sau khi ban hành lệnh động viên bán phần, điện Kremlin trấn an rằng tân binh được huấn luyện vững vàng, được trang bị tốt và sẽ không bị đưa ra tiền tuyến. Tuy nhiên, theo AFP, rất nhiều vi phạm đã được thống kê : lính động viên chết ngoài mặt trận, động viên cả những người không có khả năng chiến đấu, những người cha gia đình đông con hoặc quá tuổi, thiếu trang bị thích hợp, rất nhiều người bị huy động không được huấn luyện. 

 

Chính quyền Kremlin đã phải thừa nhận những “sai lầm” trong chiến dịch điều động vô tổ chức. Lo lắng của những người mẹ và vợ quân nhân đang đặt điện Kremlin vào thế tế nhị : nếu như chính quyền không ngừng trấn áp mọi thắc mắc về cuộc tấn công ở Ukraina, thì tiếng nói của những người vợ quân nhân là điều quan trọng và bỏ tù họ có thể sẽ gây sốc tại Nga.

 

-----------------------

 

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Lần đầu tiên tổng thống Nga tiếp phái đoàn mẹ và vợ quân nhân

Nga bác thông tin chuẩn bị rút quân khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia

Mỹ cân nhắc gởi vũ khí tấn công có tầm hoạt động 150km đến Ukraina

Thỏa thuận "lịch sử" giữa chính quyền và đối lập Venezuela, Mỹ nới lỏng cấm vận

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats