Wednesday 30 November 2022

QUỐC HỘI NHẬN ĐƯỢC HỒ SƠ THUẾ CỦA TRUMP TỪ IRS (Người Việt)

 Quốc Hội nhận được hồ sơ thuế của Trump từ IRS

Người Việt

November 30, 2022

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/quoc-hoi-nhan-duoc-ho-so-thue-cua-trump-tu-irs/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Ủy Ban Thuế Hạ Viện nhận được hồ sơ thuế liên bang sáu năm của cựu Tổng Thống Donald Trump, kết thúc nỗ lực suốt ba năm nay của đảng Dân Chủ muốn tìm hiểu một trong những chi tiết cá nhân được ông Trump giữ kín nhất, theo CNN hôm Thứ Tư, 30 Tháng Mười Một.

 

“Bộ Tài Chính tuân thủ quyết định tuần trước của tòa,” phát ngôn viên cơ quan này thông báo với CNN hôm Thứ Tư.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/11/TS-quoc-hoi-nhan-duoc.jpg

Cựu Tổng Thống Donald Trump phát biểu công bố tranh cử tổng thống năm 2024, tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 15 Tháng Mười Một. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

 

Tuần trước, Tối Cao Pháp Viện (TCPV) từ chối can thiệp sau khi tòa cấp dưới tuyên bố Ủy Ban Thuế Hạ Viện có quyền yêu cầu Sở Thuế IRS giao hồ sơ cựu Tổng Thống Trump.

 

Ủy ban này, do Dân Biểu Richard Neal (Dân Chủ-Massachusetts) đứng đầu, muốn lấy hồ sơ thuế cá nhân cũng như vài công ty của ông Trump từ năm 2015-2020, chủ yếu từ khi ông làm tổng thống.

 

Theo dự trù, số hồ sơ này sẽ không được công bố ngay lập tức.

 

Hôm Thứ Tư, ông Neal cho hay phía Dân Chủ sẽ họp để bàn cách giải quyết số hồ sơ này và nhờ chuyên gia pháp lý hướng dẫn cách giải quyết. Tuy nhiên, ông cho biết họ vẫn chưa lên lịch cho cuộc họp đó.

 

Ông Neal từ chối cho hay họ sẽ công bố bất kỳ tài liệu nào trong số đó hay không.

 

“Bước kế tiếp là nhóm Dân Chủ sẽ họp,” ông nói.

 

Trước khi IRS giao hồ sơ thuế cựu Tổng Thống Trump cho Quốc Hội, nhóm luật sư của ông liên tục tìm cách giữ bí mật số hồ sơ đó, và nhờ TCPV can thiệp sau khi họ thua kiện ở tòa cấp dưới. TCPV có ba thẩm phán do ông Trump bổ nhiệm.

 

“Chưa có Quốc Hội khóa nào dùng thẩm quyền lập pháp đòi lấy hồ sơ thuế tổng thống,” ông Trump viết trong đơn yêu cầu TCPV can thiệp, cảnh báo sẽ có “nhiều rắc rối sâu rộng” từ phán quyết của tòa kháng án Washington, DC.

 

Thời ông Trump làm tổng thống, IRS từ chối giao hồ sơ thuế của ông cho Quốc Hội. Nhưng chính quyền Tổng Thống Joe Biden tuyên bố, theo luật liên bang, Ủy Ban Thuế Hạ Viện có quyền kiểm tra hồ sơ thuế của bất kỳ người nào, kể cả tổng thống.

 

Tòa cấp dưới đều đồng ý rằng ủy ban này có thẩm quyền lấy hồ sơ thuế, và bác bỏ cáo buộc của ông Trump rằng ủy ban này vượt quá thẩm quyền.

 

Năm 2019, Ủy Ban Thuế Hạ Viện lần đầu tiên đòi lấy hồ sơ thuế của ông Trump để điều tra cách IRS kiểm toán thuế của tổng thống. Theo luật liên bang, IRS “phải cung cấp” hồ sơ thuế của bất kỳ người nào cho một số nhà lập pháp hàng đầu.

 

Ông Trump cho rằng ủy ban này chỉ muốn làm ông mất mặt và muốn công chúng biết ông khai thuế ra sao. Hồi còn làm tổng thống, ông Trump từ chối công khai hồ sơ thuế của ông, trong khi những tổng thống tiền nhiệm suốt 40 năm qua có truyền thống công khai hồ sơ thuế cá nhân.

 

Năm 2020, nhật báo New York Times đăng bản tin gây chấn động, theo đó, trong số 15 năm kể từ năm 2020, có 10 năm ông Trump không trả đồng thuế liên bang nào vì báo cáo lỗ nhiều hơn lời. (Th.Long) [qd]

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats