Saturday 26 November 2022

PHÁ HẠ TẦNG NĂNG LƯỢNG : NGA DÙNG CHIẾN LƯỢC BẺ GÃY HẬU PHƯƠNG, ĐÁNH SỤP TIỀN TUYẾN UKRAINE (Thu Hằng / RFI)

 Phá hạ tầng năng lượng : Nga dùng chiến lược bẻ gãy hậu phương, đánh sụp tiền tuyến Ukraina

Thu Hằng  -  RFI

Đăng ngày: 26/11/2022 - 10:23Sửa đổi ngày: 26/11/2022 - 10:31

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20221126-ha-tang-nang-luong-chien-luoc-be-gay-hau-phuong-danh-do-tien-tuyen

 

Nga tiếp tục trả đũa Kherson hai tuần sau khi rút khỏi thành phố miền nam. Ngày 25/11/2022, quân đội Nga đã oanh kích nhiều khu vực dân cư ở Kherson, khiến « 15 người chết, 35 người bị thương, trong đó có 1 trẻ em ». Chính quyền thành phố cho biết đây là trận oanh kích tang thương nhất trong những ngày gần đây, « nhiều ngôi nhà và chung cư cao tầng » đã bị phá hủy.

 

https://s.rfi.fr/media/display/2a4c07ec-6d6b-11ed-aa44-005056bf30b7/w:1024/p:16x9/AP22328791589922.webp

Trung tâm thành phố Kiev mất điện sau các vụ oanh kích của Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraina, ngày 24/11/2022. AP - Evgeniy Maloletka

 

Thống đốc vùng Kherson viết trên mạng xã hội : « Quân xâm lược Nga đã dùng bệ phóng tên lửa đa nòng oanh kích một khu dân cư. Một tòa nhà lớn bị bốc cháy ». « Do Nga oanh kích liên tiếp, chúng tôi phải sơ tán các bệnh nhân trong các bệnh viện ở Kherson ». Theo bộ Tái nhập các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm, được AFP trích dẫn, tối 25/11, một chuyến tầu chở « khoảng 100 công dân đầu tiên ở Kherson được chính phủ hỗ trợ sơ tán đã rời thành phố, trong đó có 26 trẻ em, 7 bệnh nhân liệt giường và 6 người tàn tật ».

 

Tổng thống Zelensky trong buổi điểm tin hàng ngày cho biết đến tối 25/11, hai ngày sau vụ Nga bắn 67 tên lửa vào Ukraina, vẫn còn hơn 6 triệu gia đình không có điện trên hầu hết các vùng và Kiev. Trên trang Facebook, ông cổ vũ người dân « cố chịu đựng mùa đông này - một mùa đông mà mọi người sẽ nhớ mãi ».

 

Tại sao quân Nga đánh phá cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraina ?

 

Chiến lược của Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu của Ukraina vào lúc nhiệt độ mùa đông xuống thấp bị ông Zelensky lên án là « tội ác chống nhân loại ». Trên đài RFI, tướng Pháp Vincent Desportes, giáo sư về chiến lược trường Sciences Po và HEC, giải thích về ý đồ chiến lược của Nga :

 

 « Tôi không nghĩ là quân Nga nhắm đến thường dân mà thường dân trở thành một trong những cách để giành kết quả chiến lược. Chúng ta đã thấy quân Nga gặp khó khăn ở cấp chiến thuật. Vì không thể thắng trên bình diện chiến thuật, Nga tiến lên một bậc và tìm cách chiến thắng ở cấp chiến lược.

Kế hoạch này đơn giản. Nếu một quân đội không có hậu phương thì sẽ không trụ được. Điều này đúng đối với cả quân đội Nga và Ukraina. Vì thế, ý đồ chiến lược hiện nay của tổng thống Putin là đánh đổ hậu phương của Ukraina để tiền tuyến cũng sụp đổ. Vì quân Nga không có khả năng đối đầu trực tiếp trên chiến trường, họ tìm cách làm suy yếu năng lực của quân đội Ukraina, làm giảm khả năng hỗ trợ cho quân Ukraina cũng như các trận chiến của Ukraina ».

 

Phương Tây khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraina

 

NATO sẽ sát cánh với Ukraina đến chừng nào cần thiết và sẽ không lùi bước. Theo trang web của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ngày 25/11, trong buổi trình bày về kế hoạch cuộc họp ngoại trưởng các nước thành viên, tổng thư ký Jens Stolternberg nhấn mạnh : « Về mặt an ninh, hỗ trợ Ukraina cũng vì lợi ích của chúng ta » vì « không thể có hòa bình lâu dài nếu kẻ xâm lược chiến thắng ».

 

Cũng trong ngày 25/11, trên Twitter, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu cho biết Bruxelles « viện trợ lớn » giúp Ukraina tái lập mạng lưới điện và sưởi, cụ thể là vài trăm máy phát điện để các bệnh viện dù lớn hay nhỏ không bị gián đoạn hoạt động. Hai thủ tướng Đức và Pháp, trong cuộc gặp tại Berlin, cũng khẳng định tiếp tục ủng hộ Kiev chống cuộc chiến của Nga.

 

Giáo hoàng Phanxicô cũng có cử chỉ được coi là « chưa từng có ». Trong thư ngỏ đề ngày 24/11, người đứng đầu tòa thánh thể hiện sự gần gũi với người dân Ukraina đang phải sống ở « những thành phố bị bom đạn tấn công trong khi mưa tên lửa gây chết chóc, tàn phá và đau thương, đói lạnh và rét ».

 

----------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Ukraina tìm cách khôi phục hệ thống điện nước sau các đợt oanh kích của Nga

 

9 tháng chiến tranh, Nga dồn dập oanh kích Ukraina

 

Tổng thống Ukraina lên án “hành động khủng bố” của Nga tại Hội Đồng Bảo An

 

.

===================================================

.

Ukraina : Bakhmut vẫn chiến đấu trong tang thương đổ nát   

Thụy My  -  RFI

Đăng ngày: 22/11/2022 - 20:54

https://www.rfi.fr/vi/%C4%91i%E1%BB%83m-b%C3%A1o/20221122-t%E1%BB%AB-v%C5%A9-kh%C3%AD-im-l%E1%BA%B7ng-c%E1%BB%A7a-c%E1%BA%A7u-th%E1%BB%A7-iran-%C4%91%E1%BA%BFn-bakhmut-tang-th%C6%B0%C6%A1ng-nh%C6%B0ng-anh-d%C5%A9ng

 

Tình hình Ukraina, như thường lệ, không thể thiếu vắng trên các trang báo Pháp. Đặc phái viên Le Monde có bài phóng sự công phu cho biết « Tang tóc, hoang tàn, Bakhmut vẫn kháng cự» trước những trận bão đạn pháo Nga.

 

Bài viết mô tả cảnh những y tá ở tiền phương vội vã tiếp nhận các thương binh được đưa đến, sơ cứu rồi đưa về bệnh viện ở hậu cứ. Theo bác sĩ phẫu thuật Volodymyr Pigulewski, mỗi ngày có từ 50 đến 100 thương binh nhập viện. Mấy chục chiếc cáng thương dính đầy vết máu chồng chất sát tường, cho thấy sức sát thương khủng khiếp của chiến trường đẫm máu nhất Donbass.

 

Bốn xác tử sĩ được phủ lên những chiếc chăn tạm bợ đặt ngoài sân. Dmytro Volkov phụ trách việc vận chuyển, nói rằng số tử trận phía Ukraina là « vừa phải » so với cường độ ngoài mặt trận. Yara, một tình nguyện viên 29 tuổi, nước da xám ngoét vì mệt mỏi, chăm sóc khoảng 20 thương binh mỗi ngày. Cô thổ lộ : « Nếu không giữ khoảng cách với những chàng trai này, hình dung ra cảm giác của họ và nghĩ rằng tình trạng này có thể xảy ra với mình hay người thân, thì không thể làm việc nổi. Phải nén lòng, cố quên tên của họ, nếu không mỗi khi nhớ đến sẽ rất đau lòng ».

 

Bakhmut là mặt trận ác liệt nhất từ nhiều tháng qua. Quân Nga tập trung lực lượng tại đây, chủ yếu là lính đánh thuê Wagner. Putin cố gắng tìm kiếm một chiến thắng bằng mọi giá, nhất là sau khi phải rút khỏi Kherson. Tuy nhiên từ bốn tháng qua, Nga vẫn không chiếm nổi thành phố này, dù lượng bom đạn dội xuống vô cùng dữ dội, ngày cũng như đêm, hầu như không còn một cánh cửa sổ nào nguyên vẹn. Không chỉ có các chiến binh phải chịu thương vong, mà ngày nào cũng có một, hai thường dân trúng đạn pháo thiệt mạng. Hãy còn khoảng 15.000 dân bám trụ ở Bakhmut không chịu di tản theo lời kêu gọi của chính phủ, đa số là người lớn tuổi. Chỉ khi nào hỏa tiễn rơi trúng tòa nhà mình ở hay có một người thân bị tử thương họ mới chịu ra đi.

 

Pháp viện trợ thêm vũ khí giúp Ukraina bảo vệ không phận

 

Trong bối cảnh đó, cũng theo Le Monde, «Pháp loan báo đợt chuyển giao vũ khí mới cho Ukraina ». Thường xuyên bị chỉ trích vì ít viện trợ quân sự cho Kiev, hôm Chủ nhật 20/11 bộ trưởng Quân Lực Sébastien Lecornu loan báo viện trợ hai giàn phóng rốc-kết (LRU) và hai giàn hỏa tiễn phòng không Crotale NG cho Ukraina, đồng thời xem xét giao thêm các giàn radar.

 

Tương tự như Himars của Mỹ mà Ukraina sử dụng rất hiệu quả trong thời gian qua để phá hủy các cơ sở hậu cần của quân Nga, LRU có tầm bắn 80 kilomet với độ chính xác 5 mét. Quân đội Pháp sở hữu 13 hệ thống này nhưng chỉ có 8 đang hoạt động, có nghĩa là tặng 1/4 cho Kiev. Còn Crotale NG có thể phát hiện các vật thể bay trong vòng 20 km và tiêu diệt ở cách 11 kilomet, Pháp cũng chỉ có 12 giàn. Paris đang thuyết phục các đối tác giao những hỏa tiễn VT1 cho Ukraina để sử dụng với Crotale vì Thales đã ngưng sản xuất từ nhiều năm.

 

Về các radar, theo các nguồn tin quân sự, đó là Ground Master 200 (GM200), một hệ thống tầm trung do Pháp sản xuất có thể giám sát trong phạm vi 250 kilomet, rất hiệu quả để phát hiện các drone bay ở tầm thấp như loại của Iran đang đánh phá cơ sở hạ tầng Ukraina.

 

Bắc Kinh làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraina ?

 

Cũng về cuộc chiến tranh Ukraina, Le Figaro đặt vấn đề «Trung Quốc có thể đóng vai trò hòa giải hay không ? ». Từ khi quân Nga rút khỏi Kherson, những lời thúc giục hòa đàm ngày càng nhiều. Tại Bali, bên lề hội nghị G20 tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã trịnh trọng kêu gọi Trung Quốc tham gia làm trung gian trong những tháng tới. Tờ báo lưu ý thái độ của Bắc Kinh không thay đổi kể từ đầu cuộc xâm lăng, được chuyên gia Antoine Bondaz tóm tắt «không ủng hộ cũng không lên án ».

 

Giảng viên Nicolas Tenzer của Sciences-Po cho rằng cuộc chiến làm ảnh hưởng đến thương mại quốc tế và sản xuất của Trung Quốc. Nếu chiến tranh kết thúc sẽ có lợi cho Bắc Kinh, đặc biệt là dự án Con đường tơ lụa mới. Hơn nữa vai trò nhà hòa giải mang lại lợi ích lâu dài cho Tập Cận Bình trên trường quốc tế, làm quên đi nạn đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, Hồng Kông và Tây Tạng. Theo nhà Trung Quốc học Emmanuel Lincot, chưa chi ông Tập đã là người thắng cuộc vì được săn đón.

 

Tuy nhiên cũng theo ông Tenzer, khó thể có việc Trung Quốc gây áp lực để Nga rút quân khỏi Ukraina. Hơn nữa, đang thắng trên chiến trường, không có gì chắc chắn rằng Kiev sẽ chấp nhận những điều kiện mà Bắc Kinh đề nghị, có thể là từ bỏ một phần lãnh thổ. Bên cạnh đó, ông Emmanuel Lincot lưu ý dù là đồng minh trong lúc này, Bắc Kinh và Matxcơva vẫn cạnh tranh ảnh hưởng ở Trung Á. Việc các nước trong khu vực này gia tăng quan hệ với Trung Quốc cho thấy Nga đang giảm dần trọng lượng so với Bắc Kinh.

 

Đài Loan học hỏi cách đánh của Ukraina để phòng thủ

 

Trả lời phỏng vấn Les Echos, ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) lo lắng Tập Cận Bình có thể tấn công Đài Loan nhằm đánh lạc hướng những sai lầm trong chính sách zéro Covid. Được hỏi phải chăng chuyến thăm của chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi đã đổ dầu vào lửa khiến Bắc Kinh cho tập trận quy mô, ông Ngô nhấn mạnh, ngược lại Đài Loan rất hàm ơn. Đông đảo người dân Đài Bắc đã đón chào phái đoàn Mỹ dọc theo các con đường với biểu ngữ cảm ơn. «Trung Quốc cố gắng cô lập chúng tôi, những ai lên tiếng ủng hộ đều được hoan nghênh ».

 

Ngoại trưởng Đài Loan lưu ý, Tập Cận Bình càng đáng sợ vì ông ta toàn quyền hành động, chỉ làm việc với một nhúm người. «Khi từ chối nghe phản biện, nhất định có thể phạm những sai lầm ». Ông nói thêm: «Điều làm tôi lo lắng nhất là tình hình kinh tế Trung Quốc. Với chính sách zéro Covid, tăng trưởng sẽ chậm lại và phản kháng xã hội tăng lên. Người ta có thể nghĩ rằng đó là tin vui cho Đài Loan, nhưng ngược lại : có nguy cơ Tập Cận Bình gây hấn với nước khác để làm quên đi những thất bại trong nước của ông ta ».

 

Điều duy nhất có thể thấy được là Tập Cận Bình đang tăng cường quân đội, và Đài Bắc cũng phải coi đây là vấn đề ưu tiên. Thời gian đi quân dịch không quá bốn tháng sẽ được kéo dài thành một năm, chi quốc phòng sẽ tăng 14 % trong năm tới, chiếm 2 % GDP, một tỉ lệ mà các chuyên gia cho rằng hãy còn quá thấp. Đài Loan chỉ có 160.000 quân dự bị, sẽ bắt chước mô hình Ukraina để xây dựng lực lượng nhân dân tự vệ. Một cơ quan đã được lập ra để điều phối các nỗ lực phòng vệ của các tổ chức phi chính phủ, tập thể và Nhà nước ; và đang tìm mua những vũ khí hạng nhẹ cơ động, lập quan hệ đối tác với một số nước châu Âu để học tập kinh nghiệm phòng vệ dân sự.

 

Ông Ngô Chiêu Tiếp nhấn mạnh, nếu phương Tây tiếp tục đoàn kết chống lại Nga sẽ giúp răn đe ý đồ xâm lăng Đài Loan của Bắc Kinh. Trong trường hợp Trung Quốc dân chủ hóa trong 10 năm, 20 năm nữa, có thể thống nhất hai nước hay không ? Ngoại trưởng Đài Loan không ngần ngại trả lời : Không ! Bây giờ và sau này, đều không thể chấp nhận nguyên tắc «nhất quốc, lưỡng chế ». Việc đàn áp Hồng Kông đã chứng minh điều mà ai cũng biết : không bao giờ có thể tin vào lời hứa của Trung Quốc.

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats