Saturday 26 November 2022

MẸ HÁT CON KHEN : MẶC SINH LINH ĐỒ THÁN, PUTIN & KIRILL CA TỤNG LẪN NHAU (Đặng Tự Do - Viet Catholic)

 MẸ HÁT CON KHEN : MẶC SINH LINH ĐỒ THÁN, PUTIN & KIRILL CA TỤNG LẪN NHAU   

Đặng Tự Do  -  Viet Catholic

23/Nov/2022

https://vietcatholic.net/News/Html/279560.htm

 

Theo hãng tin Russia Today, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tầm quan trọng và giá trị của bài phát biểu sáng suốt của người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga, Thượng phụ Kirill, vì nó có tác dụng củng cố và củng cố xã hội Nga.

 

https://youtu.be/FJFWA7pSwX4

 


Ông Putin đã phát biểu như trên khi chúc mừng sinh nhật Thượng phụ Mạc Tư Khoa và Toàn nước Nga, và nói thêm: “Hãy nhận lời chúc mừng chân thành của tôi nhân ngày sinh nhật của ngài. Là mục tử của Giáo Hội Chính thống Nga, ngài hướng nỗ lực của mình vào việc bảo tồn các giá trị đạo đức và tinh thần truyền thống trong xã hội, điều phối các mối quan hệ giữa các tôn giáo và sắc tộc, đồng thời cải thiện sự hợp tác giữa Giáo Hội và nhà nước. Lời nói mục vụ khôn ngoan của bạn có tác dụng đoàn kết mọi người và hỗ trợ mọi người trong những lúc khó khăn và nghịch cảnh.”

Kirill sinh ngày 20 tháng 11, 1946 đã trở thành Thượng Phụ Mạc Tư Khoa và Toàn Nga vào ngày 1 tháng 2 năm 2009. Anh và Canada đã ra lệnh tịch thu các tài sản của Kirill mà họ ước tính lên đến 4 tỷ Mỹ Kim. Liên Hiệp Âu Châu cũng đưa ra một biện pháp tương tự nhưng vấp phải sự chống đối của Thủ tướng Hung Gia Lợi Viktor Orbán, một đồng minh thân cận của Putin.

Là một đồng minh thân cận của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, Kirill đã mô tả sự cai trị của Putin là “phép lạ của Chúa”. Theo Putin, cha của Kirill đã rửa tội cho ông. Sau khi Kirill ca ngợi cuộc xâm lược Ukraine của Nga, các giáo sĩ ở các giáo phận Chính thống giáo khác đã lên án nhận xét của Kirill. Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô nói rằng sự ủng hộ của Kirill dành cho Putin và cuộc chiến đã “làm tổn hại đến uy tín của toàn bộ Chính thống giáo.”

Đầu tháng Ba, Đức Phanxicô đã có cuộc nói chuyện với Thượng Phụ Kirill, Đức Thánh Cha kể lại với tờ Corriere della Sera hôm 2 tháng 5 như sau: “Tôi đã nói chuyện với Kirill trong 40 phút qua Zoom. Trong suốt 20 phút đầu tiên, với một tấm thiệp trên tay, ngài ấy đã đọc cho tôi tất cả những lời biện minh cho cuộc chiến. Tôi đã lắng nghe và nói với ngài: Tôi không hiểu gì về điều này. Anh à, chúng ta không phải là các giáo sĩ nhà nước, chúng ta không thể sử dụng ngôn ngữ của chính trị, mà phải sử dụng ngôn ngữ của Chúa Giêsu. Chúng ta là mục tử của cùng một dân thánh của Thiên Chúa. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tìm cách tạo hòa bình, ngăn chặn ngọn lửa chiến tranh.”

Đức Phanxicô cũng nói rằng “Đức Thượng phụ không thể trở thành cậu bé giúp lễ của Putin,” và cuộc gặp thứ hai giữa hai vị, được dự định tổ chức vào ngày 14 tháng 6 tại Giêrusalem, đã bị hủy bỏ.


 

Source: nna-leb.gov.lb Putin: Patriarch Kirill's wise words strengthens the cohesion of society


© 2020 - VietCatholic Network - Designed by J.B. Đặng Minh An

No comments:

Post a Comment

View My Stats