Tuesday 29 November 2022

KIEV LẬP SÁNG KIẾN "NGŨ CỐC UKRAINE" HỖ TRỢ CÁC NƯỚC NẠN NHÂN KHỦNG HOẢNG LƯƠNG THỰC (Minh Anh / RFI)

 Kiev lập sáng kiến ''Ngũ Cốc Ukraina'' hỗ trợ nước nạn nhân khủng hoảng lương thực

Minh Anh  -  RFI

Đăng ngày: 27/11/2022 - 15:07

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20221127-kiev-l%E1%BA%ADp-s%C3%A1ng-ki%E1%BA%BFn-ng%C5%A9-c%E....B0%C6%A1ng-th%E1%BB%B1c

 

Ngày 26/11/2022, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tổ chức hội nghị cấp cao với các quốc gia đồng minh, nhằm khởi động kế hoạch xuất khẩu ngũ cốc trị giá 150 triệu đô la cho các nước dễ bị ảnh hưởng do nạn đói và hạn hán. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/638975ca-6e5c-11ed-9cf3-005056a97e36/w:1024/p:16x9/Security_food_UKRAINE.webp

Nhiều lãnh đạo châu Âu (Litva, Bỉ, Hungary, Ba Lan, Pháp, Đức) tham dự Hội nghị quốc tế về an ninh lương thực tại Kiev, 26/11/2022. AFP - GENYA SAVILOV

 

Khi phát biểu sáng kiến « Ngũ cốc Ukraina » cho thấy vấn đề an ninh lương thực toàn cầu « không chỉ là những lời suông », tổng thống Ukraina còn nhằm đáp trả chỉ trích từ điện Kremlin cho rằng ngũ cốc xuất khẩu từ các cảng Biển Đen của Ukraina theo một kế hoạch do Liên Hiệp Quốc bảo trợ đã không đến được các quốc gia dễ bị tác động nhất. 

 

Tổng thống Zelensky cho biết, Kiev đã huy động được 150 triệu đô la từ hơn 20 quốc gia và Liên Hiệp Châu Âu để xuất khẩu lương thực sang các nước như Ethiopia, Sudan, Nam Sudan, Somalia, Congo, Yemen và nhiều nước khác. Cũng theo ông Zelensky, Ukraina có kế hoạch gởi « ít nhất 60 tầu chở lương thực đến các quốc gia đối mặt với nguy cơ đói kém và hạn hán nhiều nhất ». 

 

Hội nghị cấp cao ngày hôm qua có sự tham dự trực tiếp của thủ tướng các nước Bỉ, Ba Lan, Litva và tổng thống Hungary. Thủ tướng Đức, tổng thống Pháp và lãnh đạo Ủy Ban Châu Âu có bài phát biểu qua video. 

 

Kết thúc cuộc họp, thông cáo chung khẳng định kể từ ngày Nga tiến hành cuộc chiến xâm lược Ukraina, nguồn cung lương thực cho thế giới đã bị giảm mất 10 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2021. Thông cáo viết : « Điều này có nghĩa là an ninh lương thực cho hàng triệu người dân trên toàn cầu đang bị đe dọa nghiêm trọng », do Nga trước đó đã cho phong tỏa các cảng của Ukraina trong cuộc xung đột. Các bên tham dự bày tỏ hy vọng « cùng nhau khắc phục những hậu quả kinh tế và nhân đạo của cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do cuộc chiến xâm lược của Nga nhắm vào Ukraina gây ra. » 

 

Tuyết bắt đầu rơi, các chiến dịch quân sự chậm lại 

 

Vào lúc hôm nay, 27/11/2022, tuyết bắt đầu rơi dày đặc tại Kiev, hàng triệu người dân Ukraina vẫn chưa có điện, và các nguồn năng lượng sưởi ấm khác. Trong bài phát biểu truyền hình, tổng thống Zelensky cho biết bất chấp các nỗ lực sửa chữa mạng lưới điện, việc cung cấp điện vẫn chưa ổn định. Hệ quả là việc hạn chế tiêu thụ vẫn được áp dụng tại nhiều khu vực. 

 

Trên chiến trường, điều kiện thời tiết xấu đã làm cho nhịp độ các chiến dịch quân sự bị chậm lại những ngày gần đây, theo như báo cáo mới nhất từ Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh (ISW) của Mỹ. Theo các báo cáo từ Nga và Ukraina, mưa tuyết và bùn dày đặc đang cản trở các cuộc tiến quân từ quân đội hai phía. Cơ quan cố vấn này dự báo, nhịp độ chiến dịch quân sự sẽ tăng tốc trở lại trong những tuần tới « khi nhiệt độ giảm và nền đất đóng băng tại các mặt trận ». 

 

-----------------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

TẠP CHÍ KINH TẾ

Thách thức lương thực để nuôi sống 8 tỷ người trên hành tinh

 

MỸ - NGA - XUẤT KHẨU NGŨ CỐC UKRAINA

Mỹ tố cáo Nga biến cung cấp lương thực thực phẩm thành vũ khí

 

PHÂN TÍCH

Nga đẩy mạnh chiến lược dùng lương thực làm vũ khí chống phương Tây ?

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats