Monday 28 November 2022

ĐẠI SỨ MỸ TẠI VIỆT NAM CHÚC MỪNG VINFAST XUẤT LÔ Ô-TÔ ĐIỆN ĐẦU TIÊN SANG MỸ (VOA Tiếng Việt)

 Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chúc mừng VinFast xuất lô ô tô điện đầu tiên sang Mỹ

VOA Tiếng Việt

28/11/2022

https://www.voatiengviet.com/a/6852895.html

 

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ ở Việt Nam gửi lời chúc mừng đến hãng sản xuất ô tô VinFast thuộc tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội cho biết hôm 28/11.

 

https://gdb.voanews.com/03370000-0aff-0242-f57f-08dad1383520_cx0_cy8_cw0_w1023_r1_s.jpg

Đại sứ Mỹ Marc Knapper dự lễ xuất khẩu lô ô tô điện đầu tiên của VinFast sang Mỹ; Hải Phòng, 25/11/2022

 

"Xin được chúc mừng VinFast với lô hàng xe điện đầu tiên đến Hoa Kỳ! Chúng tôi mong muốn mở rộng thêm quan hệ thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam với việc khai trương cơ sở sản xuất xe điện ở nước ngoài đầu tiên của VinFast vào năm 2023 tại Hoa Kỳ!", đó là thông điệp của Đại sứ Marc Knapper, theo trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ.

 

Như VOA đã đưa tin, vào ngày 25/11, tại Hải Phòng, VinFast - có trụ sở tài chính và pháp lý đặt ở Singapore - làm lễ xuất khẩu lô xe đầu tiên gồm 999 chiếc VF 8 sang Mỹ. Những chiếc xe này thuộc dòng tiện ích thể thao (SUV). Dự kiến sau hành trình trên biển kéo dài khoảng 20 ngày, con tàu chở ô tô điện (EV) của VinFast sẽ đưa xe đến các khách hàng vào cuối tháng 12.

 

Đại sứ Mỹ Marc Knapper đã dự buổi lễ cùng với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, tỷ phú Phạm Nhật Vượng và nhiều quan chức khác.

 

Báo chí Việt Nam dẫn lời Đại sứ Knapper phát biểu tại buổi lễ rằng ông “cảm ơn” Vingroup và VinFast vì họ “đặt niềm tin vào tương lai của ô tô điện ở Mỹ”, “đặt nhà máy tại North Carolina” và “tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm ở Mỹ”.

 

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính gọi việc VinFast xuất khẩu xe sang Mỹ là “sự kiện có ý nghĩa nhiều mặt” khi “lần đầu tiên những chiếc ôtô điện của Việt Nam tham gia vào thị trường toàn cầu”.

 

Theo tường thuật của báo chí trong nước, Thủ tướng Chính phát biểu rằng việc ô tô mang thương hiệu Việt vươn ra thị trường toàn cầu “khẳng định đường lối đúng đắn của đảng, nhà nước” và cho thấy đảng, nhà nước “quan tâm, ủng hộ khuyến khích các doanh nghiệp phát triển đúng pháp luật, góp phần xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ta”.

 

Một bản tin của báo Thanh Niên trích lời Thủ tướng Chính nói rằng Vingroup đại diện cho thế hệ doanh nghiệp “làm ăn đúng pháp luật, cạnh tranh sòng phẳng trong nước và quốc tế”.

 

Bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc điều hành VinFast, nói trong một bản tin của Reuters rằng một phần trong số những chiếc SUV điện VF 8 được xuất đi hôm 25/11 sẽ được giao cho hãng cho thuê ôtô Autonomy của Mỹ, và phần lớn sẽ giao cho những người mua lẻ đã đặt mua xe.

 

Vẫn bà Thủy cho hay VinFast dự kiến xuất lô xe thứ hai sang Mỹ - thị trường xuất khẩu đầu tiên của hãng - vào khoảng tháng 1/2023.

 

VinFast đang trong quá trình xây dựng một nhà máy sản xuất EV ở bang North Carolina và đang chờ các quan chức địa phương thực hiện thủ tục phê duyệt cuối cùng theo luật. Reuters cho biết dự án xây nhà máy này đang chậm tiến độ nhiều tháng.

 

Vẫn tin Reuters cho hay lô xuất khẩu 999 chiếc EV đầu tiên của VinFast cũng cho thấy hãng không đạt được mục tiêu ban đầu là đến tháng 12 phải giao được 5.000 xe do nhà máy của hãng ở Hải Phòng sản xuất ra.

 

Ít ngày trước buổi lễ xuất khẩu xe, VinFast cho biết hãng Autonomy đã đặt hàng 2.500 chiếc EV, là đơn đặt hàng lớn nhất của công ty cho đến nay. VinFast cho biết họ đã có tổng cộng gần 65.000 đơn đặt hàng trên toàn cầu, và dự kiến sẽ bán được 750.000 chiếc EV hàng năm vào năm 2026.

 

 

VIDEO :

Đại sứ Mỹ chúc mừng VinFast xuất lô xe điện đầu tiên sang Mỹ | VOA Tiếng Việt

https://www.youtube.com/watch?v=wzN5Alhd6yg

.

.

.
No comments:

Post a Comment

View My Stats