Sunday 31 March 2013

TÌM CHÁU VƯỢT BIÊN MẤT TÍCH ĐÃ 33 NĂM (Ngọc Lan - Người Việt)




Ngọc Lan/Người Việt
Saturday, March 30, 2013 3:43:33 PM

WESTMINSTER (NV) - “Tôi, Nguyễn Tăng Danh tìm hai cháu: 1. Nguyễn Tăng Trường, sinh ngày 23/4/1973 và Nguyễn Tăng Tín, sinh ngày 11/11/1974.

Trường và Tín vượt biên với cha là bác sĩ Nguyễn Tăng Tâm và mẹ là Trần Thị Bích Quyên trên chiếc tàu mang số KG 1023 rời Việt Nam ngày 20/1/1980.”

Đó là phần mở đầu cho lá thư của một người đàn ông đang sống tại Canada gửi đi khắp nơi, bằng cả tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Thái Lan, và tiếng Malaysia với niềm tin mãnh liệt rằng, một ngày nào đó, sẽ có người cho ông biết tin tức về hai người cháu đã mất tích từ hơn 30 năm qua, trong chuyến vượt biên định mệnh cùng gia đình và người thân.

***

Nguyễn Tăng Trường và Nguyễn Tăng Tín, vượt biên và mất tích trên chuyến tàu KG1023 ngày 20 Tháng Giêng, 1980.
(Hình: Nguyễn Tăng Danh cung cấp)

Hơn một phần ba thế kỷ trôi qua, kể từ ngày hàng triệu người dân Việt chọn đường liều thân ra biển với mong manh hy vọng có một tương lai tươi sáng hơn, nhưng đến nay, câu chuyện về nỗi mất mát, ly tan, bặt tin, hy vọng và đoàn viên vẫn còn là điều thôi thúc, khó quên trong lòng nhiều người.

Ông Nguyễn Tăng Danh, một thuyền nhân đang sống tại Toronto, Canada, cũng là người mang nặng tâm tư đó.

Qua điện thoại, giọng ông Danh xúc động, đứt đoạn từng quãng, “Tôi tin là cháu tôi còn sống. Tôi rất thương anh chị và hai cháu của tôi nên chuyện tìm kiếm hai cháu có lẽ là sứ mạng mà tôi phải làm.”

“Hồi trước trong gia đình, tôi là người gần gũi với Trường và Tín nhất. Tôi cứ nhớ mỗi lần hai đứa gặp tôi mừng rỡ như thế nào. Hai cháu thường gọi tôi bằng ‘chú Ảnh.’ Ông Danh ngậm ngùi.

Ông Danh đi vượt biên và đến nơi trước khi chuyến tàu định mệnh của anh trai ông, bác sĩ Nguyễn Tăng Tâm từng làm việc ở Viện Vệ Sinh Dịch Tể Nha Trang, khởi hành.

“Theo lời người ta nói lại thì tàu anh chị tôi và hai cháu Trường, Tín đi là tàu KG 1023, rời Kiên Giang-Rạch Giá ngày 20 Tháng Giêng, 1980. Trên tàu, ngoài gia đình vợ con anh Tâm, còn có em trai tôi là Nguyễn Tăng Hưởng, chị dâu tôi tên Nguyễn Kim Ngọc, và người chị họ tên Nguyễn Thị Cúc. Ngoài ra còn có những ai nữa tôi không rõ.” Ông Danh cho biết.

Điều gì đã xảy ra cho chuyến tàu KG 1023? Có bất kỳ ai trên chuyến tàu đó còn sống hay không? Số phận họ hiện giờ như thế nào? Đến nay, ông Danh và những người trong gia đình vẫn hoàn toàn chưa có câu trả lời.

Theo lời ông Danh, từ năm 1980, ông đã “gửi email đến UNHCR Cao Ủy Tỵ Nạn ở Geneva, Mã Lai và Thái Lan, Malaysian Red Crescent, Thailand Red Cross, Red Cross ở Geneva, Google, Hội Nhà Giáo ở Mã Lai, Thái Lan, Văn Khố Thuyền Nhân ở Úc , chương trình ‘Như Chưa Hề Có Cuộc Chia Ly’… nhờ giúp đỡ nhưng chưa thấy hồi âm.”

Ông Nguyễn Tăng Tâm và bà Trần Thị Bích Quyên, cha mẹ của Trường và Tín, cùng vượt biên và
mất tích trên chuyến tàu KG1023 ngày 20 Tháng Giêng, 1980. (Hình: Nguyễn Tăng Danh cung cấp)



Tia hy vọng sau hơn 33 năm

Mọi chuyện có lẽ sẽ nằm im trong ký ức, nếu không có một ngày, từ chuyến công tác ở Ấn Độ trở về, rất tình cờ, ông Danh coi chương trình nói chuyện của Hội Tâm Linh Học từ miền Nam California trên Internet. Ông gọi đến, mong muốn có lời giải đáp cho những ưu tư ông mang trong suốt bao nhiêu năm qua.

“Lần đầu tiên tôi gọi đến Hội Tâm Linh Học là ngày 12 tháng 1, 2013.” Ông Danh kể, “Cô Khánh Huyền ở Hội Tâm Linh Học nói rằng hai cháu tôi vẫn còn sống trong chuyến đắm tàu và hiện đang ở Mã Lai hay một nơi gần đó.”

Người của Hội này cũng cho ông Danh hay các cháu ông đã “có tên họ khác nhưng vẫn gọi nhau bằng Trường và Tín” và “mỗi năm chúng đều đến thăm mộ của cha mẹ trên một đảo nhỏ nằm ở góc Tây Bắc của Mã Lai.”

Ông Danh kể, “Cô Khánh Huyền tả cho tôi nghe những chi tiết về hai đứa cháu tôi rất là giống, rồi giọng cổ cũng xúc động khi nói rằng bằng bất cứ giá nào tôi cũng phải tìm cho ra hai đứa nó.”

Những lời này gây nên một sự xúc động lớn trong lòng người ông Nguyễn Tăng Danh.

“Tôi tội nghiệp cho hai cháu chưa đầy 7 tuổi và 6 tuổi mà bất thình lình trở thành trẻ mồ côi trên đất khách quê người. Cứ thử nhớ lại chúng ta bắt đầu cuộc sống mới trên xứ lạ khó nhọc như thế nào thì các cháu mồ côi còn khổ đến chừng nào…” Người chú chạnh lòng.

Ông Danh cũng nghĩ rằng anh trai ông “đã mất từ lâu bởi vì anh tôi biết tiếng Anh mà, nếu còn sống thì phải biết cách dò hỏi liên lạc rồi.”

Ông Nguyễn Tăng Danh, đang ở Toronto, Canada, người đang mong mỏi tin tức của
hai người cháu tên Trường và Tín mất tích từ hơn 33 năm qua. (Hình: Nguyễn Tăng Danh cung cấp)

Không chút chần chừ, ông Danh bắt tay ngay vào việc viết những lá thư và gửi đi khắp nơi.
“Tôi nhớ chuyện Bàn Cờ Tướng ngày xưa. Cứ hy vọng một người nhận được thư này sẽ chuyền cho một người khác. Hai người nhận được chuyền đi thành bốn người biết. Cứ vậy mà một ngày nào đó tôi có được tin tức cháu tôi hoặc liên lạc được với những ai từng biết về chuyến tàu này.” Ông Danh mơ ước.

Hiện nay, theo lời ông Danh, “Hằng ngày tôi có nhận được email, có khi có cả điện thoại từ nhiều nơi rất xa gọi đến hỏi thăm, mách bảo của những người có tấm lòng bi mẫn chưa hề quen biết. Như vậy tôi biết sự tìm kiếm của tôi cũng đang tiếp diễn.”

Có lẽ không chỉ ông Nguyễn Tăng Danh mà tất cả mọi người đều cầu mong câu chuyện sẽ có hồi kết thật đẹp, như những “chuyện cổ tích” từng xảy ra mà nhật báo Người Việt đã gửi đến quý độc giả trong thời gian qua.

Liên lạc tác giả: Ngoclan@nguoi-viet.com

------------------------------------------

TÌM 2 CHÁU TRƯỜNG & TÍN THẤT LẠC TỪ 1980

Tôi, Nguyễn Tăng Danh tìm 2 cháu:

1. Trường (Nguyễn Tăng Trường, sinh ngày 23/4/1973)
2. Tín (Nguyễn Tăng Tín, sinh ngày 11/11/1974)

Trường và Tín vượt biên với cha là bác sĩ Nguyễn Tăng Tâm và mẹ là Trần Thị Bích Quyên trên chiếc tàu mang số KG 1023 rời Việt Nam ngày 20/1/1980.

Trường Tín con,

Cô Khánh Huyền ở Hội Tâm Linh, Hoa Kỳ vừa cho Chú hay là hai con còn sống sót trong chuyến đắm tàu và hiện các con sống ở Mã Lai hay một nơi gần đó. Các con có tên họ khác nhưng vẫn gọi nhau bằng Trường và Tín và mỗi năm đều đến thăm mộ của Cha Mẹ trên một đảo nhỏ nằm ở góc Tây Bắc của Mã Lai.

Hãy nhìn kỹ hình của Papa của các con, hình mẹ của các con, hình của các con trước khi rời Việt Nam và hình của Chú Ảnh để nhận diện lai lịch của các con.

Trường ơi, con rất giống ba của con, trán rộng cao và hơi nhô ra một chút nên nhìn hình của Papa của con, con sẽ tưởng là hình của con.

Tín thì mắt một mí và trán hơi vồ hơn anh Trường và không đẹp trai bằng anh Trường.

Nhiều người nói chú rất giống Papa của con.

Từ nay về sau, chú sẽ cầu nguyện Phật mỗi ngày giúp chú đoàn tụ với các con và gia đình của các con. Cầu xin Đức Phật giúp cho chúng con được đoàn tụ.

Thương các con rất nhiều.

Liên lạc chú Ảnh ngay tức khắc, các con ơi !

Nếu ai khác đọc được tin này và biết 2 người đàn ông gốc Việt Nam này xin cho 2 cháu biết ngay. Chúng tôi mang ơn sâu đậm tất cả sự giúp đỡ cho đoàn tụ của chúng tôi.

Nguyễn Tăng Danh (Chú Ảnh)
Điện thoại 1: 1 (647) 709-0527
Điện thoại 2: 1 (416) 856-4450
Toronto, Canada
Facebook: danhng@yahoo.com


--------------------------------------------------------

Bài liên quan :







1 comment:

View My Stats