Monday 9 October 2023

TRUNG QUỐC TIẾP TỤC DÃ TÂM DÙNG 'CƠ BẮP' LÀM BÁ CHỦ BIỂN ĐÔNG (Người Việt)

 Trung Quốc tiếp tục dã tâm dùng ‘cơ bắp’ làm bá chủ Biển Đông

Người Việt

October 8, 2023

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/trung-quoc-tiep-tuc-lay-suc-manh-quan-su-de-uc-hiep-tai-bien-dong/

 

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trung Quốc vẫn lấy sức mạnh quân sự “ăn trùm” để ức hiếp các nước khác ở khu vực cả ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

 

Giới lãnh đạo Trung Quốc thay vì tuân thủ luật lệ quốc tế, thì lại “ngày càng sử dụng lực lượng quân sự như phương tiện dùng để ức hiếp” các nước khác, dù là tại vùng biển Hoa Đông, Biển Đông hay khu vực Đài Loan.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/10/VN-Hai-Canh-21556-chan-CSB-Phi-PCG-100423.jpg

Tàu Hải Cảnh Trung Quốc 21556 chặn đường tàu Cảnh Sát Biển Philippines đi tiếp tế tại bãi Cỏ Mây ngày 4 Tháng Mười 2023. (Hình: PCG)

 

Ông Ely Ratner, phụ tá Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, phát biểu như vậy khi thuyết trình tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) giữa tuần qua. Ông nói rằng quân đội hiện nay “đang là lực lượng đi đầu để Trung Quốc đạt các mục tiêu được tính toán lại,” hiểu theo nghĩa bá quyền bành trướng.

 

Dù ông Ratner không nói chính thức trong một cuộc họp báo của Bộ Quốc Phòng, dù chỉ là ở một cuộc thuyết trình tại một tổ chức nghiên cứu chính trị độc lập, người ta hiểu ý kiến của ông phản ảnh quan điểm của chính phủ Mỹ hiện nay về những gì đang diễn ra tại khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông, có dấu hiệu “ngày càng gay gắt hơn,” xét qua hành vi của Trung Quốc.

 

Chỉ một này trước khi ông Ratner thuyết trình tại Washington, Hoa Kỳ, thì một số tàu Hải Cảnh to lớn và tàu dân quân biển Trung Quốc chặn đường, cản trở hai tàu tiếp tế nhỏ bé của Philippines mang tiếp liệu cho nhóm lính Thủy Quân Lục Chiến đang đồn trú trên chiếc tàu rỉ sét tại bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal) nhằm xác định chủ quyền.

 

Dịp này ông nói thêm rằng, nhịp độ Trung Quốc hiện đại hóa quân sự chưa từng có cả lực lượng võ trang thông thường cũng như lực lượng nguyên tử đang tiến hành không minh bạch, không những vậy, còn sang cả các lãnh vực chiến tranh mạng và không gian nữa.

 

Chỉ riêng ở khu vực Biển Đông, hai nước Việt Nam và Philippines thường xuyên bị sức ép quân sự của Trung Quốc. Dễ dàng nhìn thấy các chuyến tàu tiếp tế của Philippines cho lính của họ ở bãi Cỏ Mây bị chặn. Các tàu Hải cảnh Trung Quốc quấy rối hay bám sát các hoạt động dầu khí của Việt Nam ở bãi Tư Chính thì khó thấy hơn.

 

Nhiều lần tàu Hải Cảnh Trung Quốc chạy vòng lên, vòng xuống trên một vùng biển rộng lớn, trong khi Việt Nam cho một chiếc tàu kiểm ngư bám theo ngó chừng. Chỉ khi Việt Nam đưa một tàu khoan tìm dầu khí tới hoạt động thì khi đó sẽ thấy một đoàn vài chục chiếc tàu cả Hải Cảnh lẫn dân quân biển bu tới như dòi, kiếm chuyện.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/10/VN-Canh-sat-bien-doi-dau-Haicanh-HoangDinhNam-AFP-2014-1536x711.jpg

Tàu Cảnh Sát Biển Việt Nam (trái) bị tàu Hải Cảnh Trung Quốc chặn đường ở phía Nam đảo Tri Tôn năm 2014. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

 

CSVN  từng phải bồi thường cho một công ty Tây Ban Nha Repsol số tiền lên cả tỉ đô la khi buộc họ bỏ ngang họp đồng khoan tìm dầu khí đang tiến hành dở dang hồi năm 2018.

 

Tin tức thời đó tiết lộ, Bắc Kinh đe dọa đánh chiếm các vị trí của Việt Nam ở Trường Sa nếu không từ bỏ kế hoạch tìm kiếm mới tại bãi Tư Chính, nằm trong phạm vi chủ quyền “lưỡi bò” ngang ngược.

 

Hiện chỉ mới thấy Trung Quốc dùng lực lượng bán quân sự để áp chế Việt Nam và Philippines nhưng cũng đã làm cả Hà Nội và Manila lúng túng. Đằng sau các tàu Hải Cảnh và dân quân biển ấy là đoàn chiến hạm, tàu ngầm đang đợi ở phía xa xa, chờ lệnh.

 

Phụ tá Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ratner đã nói thẳng ra cái dã tâm của Bắc Kinh ức hiếp các nước khu vực. (TN) [kn]

No comments:

Post a Comment

View My Stats