Saturday 28 October 2023

THỦ TƯỚNG ISRAEL LOAN BÁO KHỞI ĐỘNG GIAI ĐOẠN HAI CỦA CUỘC CHIẾN Ở GAZA (Reuters)

 Thủ tướng Israel loan báo khởi động giai đoạn hai của cuộc chiến ở Gaza

Reuters

29/10/2023

https://www.voatiengviet.com/a/thu-tuong-israel-loan-bao-khoi-dong-giai-doan-hai-cuoc-chien-gaza/7331254.html

 

Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày thứ Bảy nói các lực lượng Israel đã khởi động giai đoạn thứ hai của cuộc chiến ở Gaza khi họ tiến hành các hoạt động trên bộ chống lại nhóm chủ chiến Hamas, tuyên bố sẽ “tiêu diệt kẻ thù trên mặt đất và trong lòng đất.”

 

https://gdb.voanews.com/7a6455fc-1a3a-457a-a47c-a248a3829976_cx0_cy3_cw0_w650_r1_s.jpg

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng Nội các Benny Gantz tại căn cứ quân sự Kirya ở Tel Aviv, Israel, ngày 28 tháng 10 năm 2023.

 

Người dân bị bao vây ở Gaza hầu như không có bất cứ sự liên lạc nào với thế giới bên ngoài vào ngày thứ Bảy khi các máy bay phản lực của Israel ném thêm bom và cho thấy một cuộc tiến công trên bộ chống lại Hamas, thế lực điều hành dải đất này của người Palestine, đang bắt đầu.

 

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tel Aviv, ông Netanyahu cảnh báo người dân Israel rằng chiến dịch quân sự sẽ "kéo dài và khó khăn" nhưng không gọi các cuộc xâm nhập trên bộ hiện thời của Israel là một cuộc xâm lược toàn diện.

 

Ông nhắc lại lời kêu gọi của Israel đối với thường dân Palestine hãy di tản khỏi phía bắc Dải Gaza, nơi Israel đang tập trung tấn công, và tuyên bố sẽ dốc toàn lực để giải cứu hơn 200 con tin đang bị Hamas cầm giữ.

 

“Đây là giai đoạn thứ hai của cuộc chiến với mục tiêu rất rõ ràng - tiêu diệt năng lực quản lý và quân sự của Hamas và đưa các con tin trở về nhà,” ông Netanyahu nói với các phóng viên.

 

“Chúng tôi chỉ mới ở bước đầu,” ông nói. “Chúng tôi sẽ tiêu diệt kẻ thù trên mặt đất và trong lòng đất.”

 

Israel đã thắt chặt phong tỏa và oanh kích Gaza suốt ba tuần sau khi vụ tấn công ngày 7 tháng 10 của nhóm Hồi giáo bảo thủ giết chết 1.400 người Israel trong ngày chết chóc nhất trong lịch sử 75 năm của quốc gia này.

 

Các nước phương Tây nhìn chung ủng hộ điều mà họ nói là quyền tự vệ của Israel nhưng lo ngại của quốc tế đang gia tăng về số người thiệt mạng trong những vụ oanh kích và ngày càng có nhiều lời kêu gọi tạm dừng để cho phép viện trợ đến được với thường dân ở Gaza.

Nhà chức trách y tế ở Dải Gaza với 2,3 triệu dân cho biết 7.650 người Palestine đã thiệt mạng trong chiến dịch tiêu diệt những phần tử Hamas của Israel.

 

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, người có lãnh đạo Thẩm quyền Palestine quản lý một số nơi của Bờ Tây bị chiếm đóng trong khi Hamas cai trị Gaza, nói: “Người dân của chúng tôi ở Dải Gaza đang đối mặt với một cuộc chiến diệt chủng và thảm sát do lực lượng chiếm đóng Israel gây ra trước mắt cả thế giới.”

 

Với nhiều tòa nhà biến thành đống đổ nát và nơi trú ẩn khó tìm thấy, người dân Gaza đang thiếu lương thực, nước, nhiên liệu và thuốc men. Tình cảnh của họ trở nên tồi tệ hơn kể từ tối ngày thứ Sáu khi dịch vụ điện thoại và internet bị cắt - sau đó là oanh kích dữ dội suốt đêm.

 

Người phát ngôn quân sự của Israel từ chối cho biết liệu Israel có đứng sau việc cắt đứt liên lạc viễn thông ở Gaza hay không nhưng nói họ sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ lực lượng của mình.

 

--------------------------------------

 

29 THÁNG 10, 2023

Hàng trăm ngàn người tụ tập khắp các thành phố ủng hộ người Palestine

 Hàng trăm ngàn người biểu tình đã tụ tập tại các thành phố ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Á vào ngày thứ Bảy để thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine khi quân đội Israel mở rộng cuộc tiến công trên không và trên bộ nhắm vào Dải Gaza.

 

29 THÁNG 10, 2023

Liên lạc ở Gaza bị cắt đứt khi Israel tấn công Hamas ‘khắp mọi nơi’

Người dân bị bao vây ở Gaza hầu như không có bất cứ sự liên lạc nào với thế giới bên ngoài vào ngày thứ Bảy khi các máy bay phản lực của Israel ném thêm bom và cho thấy một cuộc tiến công trên bộ chống lại Hamas, thế lực điều hành dải đất này của người Palestine, đang bắt đầu.

 

28 THÁNG 10, 2023

LHQ áp đảo thông qua nghị quyết kêu gọi hưu chiến giữa Israel và Hamas

 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày thứ Sáu, qua một cuộc biểu quyết với tỉ lệ áp đảo, kêu gọi hưu chiến nhân đạo ngay lập tức giữa Israel và các phần tử chủ chiến Hamas người Palestine, và yêu cầu phải cho viện trợ tiếp cận được Dải Gaza đang bị vây hãm và bảo vệ thường dân.

 

28 THÁNG 10, 2023

Đại sứ quán Nga phủ nhận Moscow hành quyết binh sĩ của chính mình trên chiến trường

 Các nhà ngoại giao Nga ngày thứ Sáu đã bác bỏ cáo buộc của Nhà Trắng nói rằng quân đội Nga đang hành quyết binh sĩ của chính họ nếu họ từ chối thực hiện mệnh lệnh trên chiến trường ở Ukraine.

 

28 THÁNG 10, 2023

Đối mặt với sự chỉ trích quốc tế, Israel nhắc nhở thế giới về sự tàn bạo của Hamas

 Trước chỉ trích của quốc tế nhắm vào các cuộc tấn công ở Gaza, các nhà lãnh đạo Israel đang nỗ lực để đảm bảo thế giới không quên nỗi kinh hoàng về các cuộc tấn công của Hamas nhằm vào dân thường Israel - bao gồm cả người già và trẻ em – thứ vốn khơi mào cuộc chiến đang diễn ra.

 

28 THÁNG 10, 2023

Bên trong mạng lưới đường hầm của Hamas

 Điều đang chờ đợi lực lượng mặt đất của Israel ở Gaza, theo các nguồn tin an ninh, là một mạng lưới đường hầm của Hamas dài hàng trăm km và sâu tới 80 mét, mà một con tin được giải thoát mô tả là “một mạng nhện”.

 

 28 THÁNG 10, 2023

Mỹ nói Nga xử tử các binh sĩ không tuân lệnh ở Ukraine

 Tòa Bạch Ốc hôm 26/10 cho biết quân đội Nga hành quyết những binh sĩ không tuân lệnh liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Điều này phản ánh tinh thần xuống thấp của binh lính Nga.

 

28 THÁNG 10, 2023

Jordan, Ai Cập quyết không nhận làn sóng di tản người Palestine

 Jordan đi đầu trong số các nước Ả Rập trong việc kêu gọi ngừng bắn trong cuộc chiến ở Gaza khi thương vong ngày càng gia tăng. Các nhà phân tích Ả Rập cảnh báo một cuộc xâm lược trên bộ của Israel nhằm tiêu diệt Hamas có thể leo thang thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.  

 

28 THÁNG 10, 2023

Israel tố Hamas dùng bệnh viện làm lá chắn cho các đường hầm và trung tâm hoạt động

 Quân đội Israel ngày 27/10 cáo buộc phong trào Hồi giáo Hamas sử dụng bệnh viện chính ở Gaza làm lá chắn cho các đường hầm và trung tâm hoạt động của họ.

 

28 THÁNG 10, 2023

Israel mở rộng hoạt động trên bộ ở Gaza

 Lực lượng trên không và trên bộ của Israel đang đẩy mạnh các hoạt động ở Dải Gaza, phát ngôn viên quân sự chính của Israel cho biết ngày 27/10, giữa những báo cáo về việc Gaza bị ném bom dữ dội.

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats