Monday 30 October 2023

IKIGAI - CHÌA KHÓA MỞ LỐI VÀO THẾ GIỚI HẠNH PHÚC và TRƯỜNG THỌ (Duy Lê / Saigon Nhỏ)

 Ikigai – Chìa khóa mở lối vào thế giới hạnh phúc và trường thọ

Duy Lê  -  Saigon Nhỏ
30 tháng 10, 2023

https://saigonnhonews.com/mindfulness/ikigai-chia-khoa-mo-loi-vao-the-gioi-hanh-phuc-va-truong-tho/

 

.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/10/30-Ikigai-book-Tarun-Savvy-Unsplash-1024x534.jpg

(minh họa: Tarun Savvy/Unsplash)

 

“Ikigai: Bí quyết của người Nhật để có một cuộc sống hạnh phúc và trường thọ” của Héctor García và Francesc Miralles.

 

Cuốn sách này cung cấp một khám phá căn bản về nhiều chủ đề, từ lối sống của các Blue Zones và liệu pháp ý nghĩa đến tuổi thọ và dòng chảy. Nếu bạn chưa quen với những khái niệm trên đây, thì cuốn sách này chính là cửa ngõ dẫn đưa bạn thế giới của lành mạnh và trường thọ.


Nhật Bản là nước có tuổi thọ trung bình cao bậc nhất thế giới. Vây Ikigai có liên quan đến trường thọ? Dan Buettner, tác giả cuốn sách “Blue Zones: Lessons on Living Longer from the People Who’ve Lived the Longest”, tin là có. Ông đã đi tới các cộng đồng những người sống lâu nhất thế giới mà ông gọi là “blue zone”.

 

 Một trong số đó là Okinawa, hòn đảo có một lượng đáng chú ý những người sống trên trăm tuổi. Trong khi các bữa ăn kiêng độc đáo cũng có liên quan chặt chẽ đến tuổi thọ trung bình ở đây, Buettner cho rằng Ikigai đóng góp một phần quan trọng.

 

“Những người cao tuổi ở đây được trọng vọng và họ cảm thấy cần phải truyền lại trí tuệ của mình cho các thế hệ trẻ. Điều này giúp họ có một mục đích để sống ngoài việc sống cho bản thân mà còn phục vụ cho cộng đồng.” Theo Buettner, Ikigai không chỉ dành riêng cho người dân ở Okinawa, vì ở các khu vực khác như Sardinia hay bán đảo Nicoya, người ta cũng có những khái niệm tương tự.

 

 

Khám phá cốt lõi của Ikigai

 

Tiết lộ khái niệm Ikigai của người Nhật, khái niệm kết hợp hài hòa “cuộc sống” với “sự đáng giá”, niềm vui từ những điều rất đơn giản trong cuộc sống hiện tại, khám phá ý nghĩa cuộc sống của bạn. Nó gói gọn niềm vui được tham gia vào các hoạt động sâu sắc của cuộc sống, không nhất thiết phải luôn bận rộn.

 

Sự khôn ngoan của Viktor Frankl hướng dẫn cuộc hành trình: Khám phá Ikigai là sứ mệnh của bạn, bản chất duy nhất thúc đẩy bạn tiến về phía trước.


Ikigai là hành trình tìm kiếm ý nghĩa của cá nhân, một sự kết nối mang lại sự sống động cho cuộc sống. Nó là nội tâm, thúc đẩy bạn vươn lên mỗi ngày với mục đích. Khám phá niềm đam mê của bạn mà không nghiêm túc quá mức; đó là về cuộc hành trình và cả sự tận hưởng. Như một chủ đề chung, những người chấp nhận Ikigai kiên trì theo đuổi đam mê của họ, bất kể hoàn cảnh nào.


Mười quy tắc của Ikigai: Sống theo mười quy tắc vàng: sống tích cực, tận hưởng cuộc sống theo tốc độ của riêng bạn, ăn uống có chánh niệm, trân trọng tình bạn chân chính, chuẩn bị cho tương lai, mỉm cười, đón nhận thiên nhiên, thực hành lòng biết ơn, tận hưởng hiện tại, và làm theo ikigai của bạn với sự tận tâm.


Căng thẳng đẩy nhanh quá trình lão hóa và thúc đẩy khủng hoảng hiện sinh. Các liệu pháp phương Tây cố gắng kiểm soát cảm xúc, nhưng liệu pháp Morita dạy về sự chấp nhận, coi Ikigai là mấu chốt quan trọng.

 

Việc theo đuổi dòng chảy, nơi mà sự tham gia quan trọng hơn thành tích, là con đường dẫn đến hạnh phúc đích thực. Đắm chìm trong các nhiệm vụ của bạn với cường độ chánh niệm, tạo ra những khoảnh khắc của dòng chảy vi mô ngay cả trong những công việc trần tục.

 

Bài học từ Okinawa: Hãy bước vào Ogimi, Okinawa, một vương quốc nơi thời gian đứng yên và việc theo đuổi Ikigai vẫn tiếp tục không ngừng. Cư dân của Ogimi không bao giờ thật sự… về vườn; họ lúc nào cũng tham gia vào niềm đam mê của mình, mãi mãi như thế.

 

Sự kết hợp giữa tự nhiên và công nghệ chiếm ưu thế khi người dân địa phương tuân theo nguyên tắc ichariba chode, coi tất cả như người thân. Lễ kỷ niệm dệt nên tấm vải của cuộc sống, tô điểm cho nó bằng những màu sắc của niềm vui.

 

Bí mật của những người cao tuổi: Học hỏi từ những người trăm tuổi và hơn 100 tuổi, nắm bắt sự khôn ngoan từ những người có cuộc hành trình dài và mạnh khỏe. Đừng lo lắng, hãy trau dồi thói quen, nuôi dưỡng tình bạn, tận hưởng cuộc sống nhàn nhã và tỏa ra sự lạc quan.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/10/30-Nguoi-song-tho-Danie-Franco-Unsplash.jpg

(ảnh: Danie Franco/Unsplash)

 

Sự đơn giản hướng dẫn cuộc sống, cho dù thông qua việc ăn uống, hòa mình vào thiên nhiên hay gắn kết tâm trí và cơ thể. Hãy mỉm cười và tận hưởng từng khoảnh khắc, và cuộc sống sẽ mở ra một cách đầy ân sủng.

 

Thực hiện khẩu phần ăn uống trường thọ: Người dân Okinawa đưa ra kế hoạch chi tiết để kéo dài tuổi thọ với một kế hoạch ăn uống giàu rau củ, lấy sự đa dạng làm nền tảng. Ngũ cốc, cá và lượng calories khiêm tốn tạo thành trụ cột. Trà trắng trị vì như một chất chống oxy hóa mạnh, góp phần làm chậm quá trình lão hóa. Kết hợp các yếu tố như đậu phụ, miso và rau xanh, theo một lộ trình dinh dưỡng bền bỉ với thời gian.

 

Những lời suy ngẫm: Như Aristotle đã từng nói, thói quen tạo nên số phận; Bertrand Russell củng cố vai trò thiết yếu của đặt ra tiêu điểm; Washington Burnap tìm thấy hạnh phúc trong mục đích, tình yêu và hy vọng; Viktor Frankl nhấn mạnh quyền tự do lựa chọn thái độ của mỗi người; và Gavin Bradley nhắc nhở mọi người, rằng ngay cả những hành động đơn giản nhất cũng có thể tiếp thêm sinh lực cho cuộc sống của mỗi người.

 

Tham gia vào hành trình làm chủ nghệ thuật sống thông qua “Ikigai”, nơi mà việc tìm kiếm mục đích sống, nâng cao tuổi thọ và hạnh phúc là một kiệt tác đang dần mở ra cho mọi người.

 

(theo Medium)


No comments:

Post a Comment

View My Stats