Monday 30 October 2023

GIA ĐÌNH PHAN TẤT THÀNH LẠI LÊN TIẾNG VỀ VỤ BẮT GIỮ (Tuấn Khanh)

 Gia đình Phan Tất Thành lại lên tiếng về vụ bắt giữ

Tuấn Khanh  

Thứ Sáu, 10/27/2023 - 13:57 — tuankhanh

https://www.rfavietnam.com/node/7810

 

Trên trang facebook được nói là mới lập của ông Phan Tất Chí, cha của thanh niên Phan Tất Thành, xuất hiện một lời kêu oan bất thường về vụ án của con ông. Theo đó, ông Thành xác nhận con ông, trước đây từng có biệt danh là Black Aaron trên facebook, đang bị tra tấn và ép cung. Ông Thành nói mọi chuyện xảy ra với con ông, đều không dấu hiệu của luật pháp, mà mọi thứ đều như bắt cóc, đánh đập buộc nhận tội trước khi có bất kỳ một lệnh triệu tập hay điều tra nào.

 

Trên trang facebook có tên Du Lãng, lá thư kêu oan đăng trên trang, có ký tên ông Phan Tất Chí. Nội dung của lá thư kêu oan vạch rõ các chi tiết mà ông Chí nói rằng công an Việt Nam đã hoàn toàn sai khi hành xử với con ông, và điều ông lo ngại là khi viết lá thư này, hiện tại “Thành vẫn bị giam giữ, tra tấn để bức cung mỗi ngày tại trại giam 4 Phan Đăng Lưu, phường 14, quận Bình Thạnh. Sau thời gian dài bị giam giữ trong những điều kiện khắc nghiệt, đến nay tinh thần và sức khỏe của Thành đã suy kiệt trầm trọng có thể tử vong bất cứ lúc nào”.

 

Cuối tháng Bảy 2023, có tin tức một thanh niên từng tham gia các phong trào chống Trung Quốc, và là một trong những thành viên quản trị trang Nhật Ký Yêu Nước bị bắt.

 

Theo thư kêu cứu có tên “Lời Trần Tình Án Oan”, ký tên ông Phan Tất Chí, thì ông xác nhận Thành có nick facebook là Black Aaron. Và nếu đúng với tên của nhân vật Aaron được biết Phan Tất Thành, sinh năm 1986, thường xuất hiện trong các bình luận và tin tức của trang fanpage Nhật Ký Yêu Nước, vốn là diễn đàn đã bị nhà nước Việt Nam yêu cầu Facebook ngăn cản hoạt động, vào lúc trang này đã có hơn 200 ngàn thành viên ghi danh sinh hoạt.

 

Ông Chí nói, vào lúc 8 giờ ngày 5 Tháng Bảy 2023, công an khu vực đến nhà Phan Tất Thành, yêu cầu lên cơ quan An ninh Điều tra Tp.HCM để làm rõ một số vấn đề liên quan đến một vụ tai nạn giao thông ở Đà Nẵng. Ông khẳng định công an gọi lên làm việc qua điện thoại và lời nhắn của công an khu vực, chứ không hề có bất kỳ giấy tờ gì.

 

“Họ lại đưa Thành tới 1 địa điểm khác không phải là trụ sở của 1 cơ quan nhà nước nào, mà là một khách sạn giá rẻ tối tăm, bẩn thỉu, tên là Nam Hoàng ở số 284/4 Lê văn Sỹ, quận 3. Tại đây nhóm người này xúm vào đánh đập Thành một cách dã man, tra hỏi Thành có phải là tác giả của 7 bài viết nào đó đăng trên mạng, nhưng Thành hoàn toàn ko biết và ko làm việc đó. Cuối cùng nhóm người này lại đưa Thành về 161 Nguyễn Du quận 1, là cơ quan an ninh điều tra Tp HCM, và tiếp tục tra tấn đánh đập Thành dữ dội hơn, bắt Thành phải nhận là tác giả những bài viết nào”, ông Chí kể.

 

Ông Chí nói gia đình biết được những điều này, bởi ngày 11 Tháng Bảy, nhân lúc công an canh gác sơ hở, Thành đã trèo thoát ra ngoài. “Thành đã thoát được ra ngoài và liên lạc với người thân, báo lại toàn bộ sự việc bị bắt cóc, giam giữ, bị đánh đập tra tấn như thế nào, tại đâu và nhờ sự cứu giúp của gia đình”, ông Chí viết.

 

Theo mô tả của ông Chí, thì dường như sự kiện này những công an viên trong sự việc không hề có chứng cứ nào, mà chỉ nghi ngờ Thành là tác giả của một số bài viết trên mạng, nên đã hành động “nhanh”, bắt cóc thành và đánh đập buộc thành nhận tội. 

 

Ông Chí còn cho biết thêm, sau khi Thành bỏ đi, ngày 12 Tháng Bảy, công an đã đến nhà triệu tập mẹ và em trai của Phan Tất Thành để điều tra. Nhưng sau khi đến cơ quan công an, hai người này đã bị giữ lại. Ông Chí tố cáo là “các công an viên thay nhau đánh đập cả mẹ và em trai Thành để tra hỏi về việc của thành, đến mức “người mẹ đã 70 tuổi ói ra máu và té xỉu luôn xuống nền nhà, riêng Công (em của Thành) thì bị 6 người vây xung quanh thay phiên đấm đá đến gục ngã. Cả 2 mẹ con giam giữ và không cho ăn uống đến 11g30 trưa ngày 13 Tháng Bảy mới được thả”, vì lúc đó Thành đã bị bắt.

 

Gia đình của thanh niên Phan Tất Thành khẳng định rằng tất cả mọi câu chuyện diễn ra đều không có một giấy tờ triệu tập, lệnh bắt giữ hay điều tra nào có lý do cụ thể. Đây là những chi tiết được coi là bổ sung cho những tin tức đầu tiên về chuyện anh Phan Tất Thành bị công an bắt giữ trước đây, có đồn đoán cho rằng có đánh đập, mà hôm nay thì gia đình mới tiết lộ chi tiết.

 

Quả bóng đang nằm trong chân của công an Quận 3, nơi bắt giữ Phan Tất Thành và cũng đang là nơi điều tra sự việc. Điều cần thiết lúc này, là cơ quan công an cần phải chứng minh sự đúng đắn trong hành động của mình về mặt pháp luật, cũng như giới thiệu cho thấy sức khỏe và thể chất của Phan Tất Thành hoàn toàn bình an, trước khi những tin tức bên ngoài lan truyền vượt tầm kiểm soát.

 

tuankhanh's blog


No comments:

Post a Comment

View My Stats