Tuesday 31 October 2023

CHIẾN TRANH ISRAEL - HAMAS (Dương Quốc Chính)

 Chiến tranh Israel – Hamas

Dương Quốc Chính

31/10/2023

https://baotiengdan.com/2023/10/31/chien-tranh-israel-hamas/

 

Lúc Hamas mới tấn công, mình đã dự đoán cách đáp trả của Israel, bây giờ Netanyahu đang làm đúng như vậy. Israel sẽ tấn công tổng lực, không ngừng, để tận dụng cơ hội có chính danh và sự đồng thuận hiếm có từ dư luận trong nước.

 

Tất nhiên tên lửa thì chính xác hơn bom thường hay bom nguyên tử, nhưng không thể tránh khỏi thường dân bị chết lây. Chiến tranh mà, dân Gaza cũng ủng hộ Hamas thì họ phải chấp nhận có ngày này thôi. Nhất là khi Hamas là tổ chức khủng bố cố tình sống lẫn với dân, dùng chiến tranh nhân dân.

 

Dư luận quốc tế, mình cho là phe tả là chính, nhất là Nga, Tàu và Arab nhao nhao đòi ngưng chiến vì vấn đề nhân đạo. Chơi thế khác gì ủng hộ khủng bô’ đâu. Nó chơi khủng bô’ dã man, chủ động thì phải đánh dập đầu. Nếu Netanyahu ngưng chiến là bay chức đó, thậm chí có thể còn bị ám sát như người tiền nhiệm đã từng bị. Nếu tạm ngưng là mắc bẫy các bố cánh tả (em yêu hòa bình, em ghét chiến tranh, con người sống để yêu nhau).

 

Chuyện này nhiều cái gần gũi với chiến tranh Việt Nam lắm. Dân Bắc Việt ngày xưa mấy ai hiểu Mỹ nó ném bom miền Bắc là do Việt Cộng tấn công VNCH và quân đội Mỹ. Cứ nghĩ nó xâm lược nên ném bom thôi. Có phải tự dưng nó rảnh háng ném bom đâu. Đảm bảo bây giờ vẫn còn nhiều người nghĩ đơn giản vậy. Không hiểu được nguyên nhân sâu xa tới từ đâu.

 

Rồi cũng cánh tả phản chiến khắp châu Âu và Mỹ, cả cánh tả VNCH cũng phản chiến luôn. Kết cục thế nào thì không cần nhắc lại nữa.

 

Hamas bây giờ núp địa đạo y chang Củ Chi với Việt Cộng. Việt Cộng đúng là cảm hứng bất tận với anh em khủng bô’ Hồi giáo! Cuộc chiến xóa sạch Hamas là vất vả với Israel, nhưng lần này toàn đảng, toàn quân, toàn dân nước bạn quyết tâm tiêu diệt khủng bô’ lắm rồi!

 

Hôm nay có mấy người đưa tin là Yemen tham chiến. Nhưng thực tế chưa có quốc gia Arab nào chính thức tuyên chiến với Israel đâu, gồm cả Iran. Lần này là tổ chức Houthis do Iran hậu thuẫn, đóng trên đất Yemen, vừa bắn tên lửa qua Israel nhưng bị đánh chặn.

 

Ngoài ra còn tổ chức Hezbollah ở Lebanon cũng tham chiến từ mặt bắc của Israel, nhưng đây cũng là tổ chức khủng bô’ thánh chiến chứ không phải quân chính quy của Lebanon. Khả năng một cuộc chiến tranh giữa thế giới Arab với Israel, như cuộc chiến 6 ngày đã từng nổ ra, là khó xảy ra. Vì quân đội Mỹ đã áp sát để ngăn ngừa khả năng chiến tranh mở rộng.

 

Nga, Tàu ngồi ngoài hô khẩu hiệu yêu chuộng hòa bình thôi. Lần này dường như phía Việt Nam không thể ra mặt ủng hộ Hamas. Báo chí cách mạng nói chung, không bị định hướng rõ rệt. Tuy nhiên VTV, cơ quan tuyên truyền hiệu quả nhất hiện nay, thì có hướng đưa tin kiểu Nga – Tàu, tức là nặng về thiệt hại của dân thường Gaza, xu hướng của cánh tả, kêu gọi ngưng chiến vì nhân đạo!

 

.

54 BÌNH LUẬN   


No comments:

Post a Comment

View My Stats