Sunday 29 October 2023

NÓI VỚI VIET THANH NGUYEN (Đặng Sơn Duân)

 Nói với Viet Thanh Nguyen

Đặng Sơn Duân

29/10/2023

https://thuymyrfi.blogspot.com/2023/10/ang-son-duan-noi-voi-viet-thanh-nguyen.html

 

Tôi nói điều này với tư cách một người sinh trưởng ở miền nam hậu chiến. Người có ông cố bị bắn năm 54 vì bị quy tội địa chủ, bà cố sống trơ trọi trong túp lều giữa đồng không mông quạnh ròng rã 20 năm.

 

...Đến năm 75, ông nội bị tìm diệt năm 63 bởi đám tướng lãnh võ biền hám danh hám lợi. Một người dượng bỏ mạng vì trúng bom năm 68, một người chú lãnh viên đạn xuyên sọ ở An Lộc năm 72.

 

...Một người ba bị tử hình khiếm diện vì lén lút về làng ở bắc hốt cốt ông cố và đón bà cố vào nam sau năm 75, dù vào được nhưng đến khi mất thì những người con trai của bà đang nằm trong trại cải tạo.

 

...Hàng loạt gia đình đàn bà con nhỏ trong dòng họ bị hốt lên xe tải giữa đêm tối và thả xuống nơi rừng thiêng nước độc không chút hành lý. Người chị họ xinh đẹp, tràn đầy nhựa sống - con gái của người dì ruột mà người dượng tử nạn năm 68 - bỏ mạng giữa biển khơi khi vượt biên.

 

...Một học sinh giỏi duy nhất của lớp bị đánh hạnh kiểm yếu vì lỡ ngây thơ tranh luận với cô giáo dạy sử. Một người từng là phóng viên mà chỉ để được đi Mỹ đưa tin phải có chữ ký của ông thường trực ban bí thư trung ương đảng.

 

Điều tôi muốn nói là: Viet Thanh Nguyen, anh bớt xạo đi! Tốt nhất anh cứ là người Mỹ như anh muốn!

 

Trích một comment bên nhà một anh bạn bác sĩ:

 

"Rời Việt Nam năm 4 tuổi, Viet Thanh Nguyen là Mỹ rặt, gần như chưa có trải nghiệm ở Việt Nam Cộng Hòa, và không có trải nghiệm ở Việt Nam cộng sản sau 75. Trải nghiệm Việt Nam của Việt là những buổi tối ngồi quán bar, cũng như những thằng phóng viên thiên tả trẻ tuổi, háo danh và hãnh tiến, đã đến và sử dụng Việt Nam như một cơ hội tìm kiếm sự nổi tiếng, những “thằng ngu hữu dụng” thế hệ Jane Fonda.

 

Cũng như vậy, gốc Việt của Việt là cơ hội và sự khác biệt để Việt đạt đến sự nổi tiếng. Chứ Việt là Mỹ rặt, trưởng thành và sinh sống trong những pháo đài thiên tả, nơi luôn khuyến khích và tạo điều kiện tối đa để anh có thể trở thành một thằng ngu hữu dụng!

 

Việt khóc cho BLM, thương xót cho Hamas, giận dữ trước phân biệt chủng tộc, hay bài Á…, có bao giờ Việt nói một lời cho những người bị bách hại ở Việt Nam cộng sản ?"

 

ĐẶNG SƠN DUÂN 29.10.2023 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Publié par Thụy My RFI à 20:04

No comments:

Post a Comment

View My Stats