Monday 30 October 2023

NAM PHI LẦN THỨ TƯ ĐOẠT CHỨC VÔ ĐỊCH CÚP BÓNG BẦU DỤC THẾ GIỚI (Phan Minh / RFI)

 Nam Phi lần thứ 4 đoạt chức vô địch Cúp Bóng Bầu Dục Thế Giới

Phan Minh  -  RFI

Đăng ngày: 29/10/2023 - 11:12

https://www.rfi.fr/vi/th%E1%BB%83-thao/20231029-nam-phi-l%E1%BA%A7n-th%E1%BB%A9-4-%C4%91o%E1%....BB%A5c-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi

 

Đội tuyển Nam Phi, hôm qua 28/10/2023, đã bảo vệ thành công chức vô địch của mình tại Giải Vô Địch Bóng Bầu Dục Thế Giới sau khi đánh bại các tuyển thủ New Zealand với tỷ số sít sao 12-11 trong trận chung kết trên sân Stade de France, vùng ngoại ô Paris, Pháp. Đây là lần thứ tư các tuyển thủ Nam Phi giành được ngôi vị này.

 

https://s.rfi.fr/media/display/d7e319f8-75db-11ee-91fb-005056bfb2b6/w:980/p:16x9/000_33ZF4RE.webp

Các tuyển thủ bóng bầu dục Nam Phi nâng cúp Webb Ellis sau khi giành chiến thắng trong trận chung kết Giải Vô Địch Thế Giới 2023 tại Stade de France ở Saint-Denis, ngoại ô Paris, Pháp, ngày 28/10/2023. © AFP / ANNE-CHRISTINE POUJOULAT

 

Trận chung kết hôm qua là lần thứ ba liên tiếp, đội tuyển Nam Phi giành chiến thắng sít sao, chỉ hơn đối thủ đúng 1 điểm. Tính cho đến nay, đội tuyển Nam Phi đã toàn thắng trong cả 4 trận chung kết Giải Vô Địch Bóng Bầu Dục Thế Giới mà họ từng tham dự, và lần thứ hai đánh bại New Zealand ở chung kết sau năm 1995.

 

Về phần mình, xứ sở Kiwi cũng có thể tự an ủi sau khi lần thứ năm lọt vào chung kết sau một mùa giải tương đối khó khăn, theo tường thuật của thông tín viên Richard Tindiller từ Wellington :

 

5 triệu người New Zealand, giống như biết bao người ở nước khác, đã nín thở cho đến những giây cuối cùng của trận chung kết, trong giải đấu này. Chỉ cần thêm 2 điểm là đánh bại được các tuyển thủ Nam Phi, nhưng đội tuyển New Zealand không làm được. Tuy nhiên, người dân nước này vẫn tự hào về đội tuyển của mình, bất chấp nỗi thất vọng.

 

Một cổ động viên nữ nói : « Tất nhiên là tôi rất thất vọng, nhưng chúng tôi thực sự đã cố hết sức và cống hiến đến cùng. Tỷ số trận đấu đã cho thấy điều đó. Chúng tôi đã có cơ hội để giành chiến thắng, nhưng lại bỏ lỡ, đơn giản là vậy. »

 

Một cổ động viên nữ khác phàn nàn : « Tôi hết sức thất vọng. Trong tất cả các quốc gia, Nam Phi là đội tôi không muốn thua nhất. Tôi thà để thua đội tuyển Pháp còn hơn. »

 

Một cổ động viên nam tiếc nuối : « Đó là một trận đấu tuyệt vời, chúng tôi đã bỏ lỡ 2 quả phạt đền, chúng tôi đã phải trả giá đắt. Thẻ đỏ cũng khiến chúng tôi bị thất thế, nhưng đó là một trận đấu hay. Dù sao đi nữa, chúng tôi cũng hài lòng đã lọt vào chung kết. Tất nhiên nếu giành được cúp thì sẽ vui hơn, chắc chắn là vậy, nhưng đó là bóng bầu dục.

 

Tại New Zealand, sau khi mọi người thức dậy vào trước bình minh để xem trận đấu, thời gian hôm nay sẽ trôi rất chậm. Mặc dù trải qua một mùa giải khó khăn, song New Zealand vẫn là đội tuyển góp mặt thường xuyên nhất trong các trận đấu lớn, với 5 trận chung kết bóng bầu dục thế giới, và đó là kỷ lục.

 

 

--------------------------

Các nội dung liên quan

 

Tạp chí Thể thao

Cúp thế giới bóng bầu dục, bài trắc nghiệm lớn cho Olympic Paris 2024

 

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats