Monday 30 October 2023

ISRAEL MỞ RỘNG CHIẾN DỊCH TRÊN BỘ Ở GAZA (Reuters)

 Israel mở rộng chiến dịch trên bộ ở Gaza

Reuters

29/10/2023

https://www.voatiengviet.com/a/7331679.html

 

Quân đội Israel ngày 29/10 cho biết rằng các lực lượng của nước này đang mở rộng hoạt động trên bộ ở Gaza trong khi các máy bay chiến đấu tấn công thêm hàng trăm mục tiêu của Hamas.

 

https://gdb.voanews.com/72f2fd45-08d6-4183-83ce-476c18f7b639_cx0_cy6_cw0_w650_r1_s.jpg

Khói đen bốc lên ở Dải Gaza hôm 29/10 trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Hamas tiếp diễn.

 

Thủ tướng Benjamin Netanyahu trước đó gọi đây là giai đoạn thứ hai của cuộc chiến kéo dài ba tuần qua.

 

Thông tin liên lạc qua điện thoại và internet đã được khôi phục một phần ở Gaza hôm 29/10 sau khi bị cắt hơn một ngày, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động cứu hộ, trong khi Israel tấn công các mục tiêu của nhóm chiến binh Hamas đang kiểm soát lãnh thổ này.

 

Ông Shaban Ahmed, một công chức bám trụ ở thành phố Gaza bất chấp lời kêu gọi sơ tán về phía nam của Israel, cho biết: “Israel đã cắt đứt chúng tôi với thế giới để xóa sổ chúng tôi, nhưng chúng tôi đang nghe thấy âm thanh của các vụ nổ và chúng tôi tự hào rằng lực lượng kháng chiến đã ngăn chặn họ ở khoảng cách hàng mét”.

 

Ông Ahmed cho biết rằng vì tình trạng bị cắt đứt liên lạc, ông chỉ mới biết hôm 29/10 rằng anh em họ của ông đã thiệt mạng trong một cuộc không kích hôm 27/10.

 

Quân đội Israel cho biết rằng các máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tấn công hơn 450 mục tiêu quân sự của Hamas ở Dải Gaza, bao gồm các trung tâm chỉ huy tác chiến, trạm quan sát và trạm phóng tên lửa chống tăng.

 

“Chúng tôi đang dần dần mở rộng hoạt động trên bộ và phạm vi lực lượng của chúng tôi ở Dải Gaza”, phát ngôn viên quân sự, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể từ trên không, trên biển và trên bộ để đảm bảo an toàn cho lực lượng của chúng tôi và đạt được các mục tiêu của cuộc chiến”.

 

Hàng nghìn cư dân Gaza tuyệt vọng đã đột nhập vào các nhà kho và trung tâm phân phối của Cơ quan tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) để lấy bột mì và "các vật dụng thiết yếu", tổ chức này cho biết hôm 29/10.

 

Đại tá Elad Goren của Cogat, cơ quan của Bộ Quốc phòng Israel phối hợp với người Palestine, cho biết rằng Israel sẽ cho phép tăng viện trợ đáng kể cho Gaza trong những ngày tới và thường dân Palestine nên đến "khu vực nhân đạo" ở phía nam lãnh thổ nhỏ bé này.

 

Israel đã thắt chặt phong tỏa và oanh kích Gaza trong ba tuần qua, kể từ cuộc tấn công tàn khốc của nhóm Hồi giáo Hamas vào ngày 7 tháng 10. Chính quyền Israel cho biết, ít nhất 1.400 người Israel đã thiệt mạng trong ngày đẫm máu nhất trong lịch sử 75 năm của đất nước này.

 

Các nước phương Tây nhìn chung ủng hộ điều mà họ cho là quyền tự vệ của Israel. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều làn sóng phản đối quốc tế về số người thiệt mạng vì các cuộc oanh kích và ngày càng có nhiều lời kêu gọi "tạm dừng nhân đạo" để cho phép viện trợ đến tay người dân ở Gaza và xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo.

 

Các cơ quan y tế ở Dải Gaza, nơi có dân số 2,3 triệu người, cho biết 8.005 người Palestine, trong đó có khoảng 3.342 trẻ nhỏ, đã thiệt mạng trong chiến dịch của Israel nhằm tiêu diệt các chiến binh được Iran hậu thuẫn.

 

 =====================

 

Thủ Tướng Israel: ‘Với Hamas, bây giờ hoặc không bao giờ’

Người Việt

October 29, 2023

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/thu-tuong-israel-voi-hamas-bay-gio-hoac-khong-bao-gio/

 

TEL AVIV, Israel (NV) – Thời điểm còi báo động hú lên ở miền Trung Israel tối Thứ Bảy, 28 Tháng Mười, Thủ Tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố giai đoạn thứ nhì của chiến dịch tiêu diệt Hamas bắt đầu bằng cuộc tấn công đổ bộ mở rộng vào Dải Gaza.

 

Xuất hiện trên sóng truyền hình cùng Bộ Trưởng Quốc Phòng Yoav Gallant và người đứng đầu nội các chiến tranh Benny Gantz tại cuộc họp báo ở Tel Aviv, Thủ Tướng Netanyahu tuyên bố: “Đây là giai đoạn thứ nhì của cuộc chiến với mục tiêu rõ ràng – nhằm tiêu diệt sự cầm đầu và khả năng quân sự của Hamas để đưa con tin về nhà.”

 

Ông cũng được hỏi về thỏa thuận tiềm năng “thả hết nhận hết” để trả tự do cho tất cả con tin và trả tự do cho tất cả tù binh an ninh Palestine trong các nhà tù của Israel, quan điểm các nhà cầm quyền Hamas đang kêu gọi.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/10/GettyImages-1761360814-1536x1024.jpg

Binh sĩ Israel trên đường tới biên giới Dải Gaza, chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công đường bộ hôm 28 Tháng Mười, 2023 ở Sderot, Israel (Hình: Dan Kitwood/Getty Images)

 

Quân lực trên bộ, gồm có bộ binh, công binh tác chiến và xe tăng, tiến vào Gaza tối Thứ Sáu, 27 Tháng Mười và đóng quân tại đó vào Thứ Bảy, hoạt động sâu hơn bên trong lãnh thổ do Hamas cầm đầu so với các cuộc xâm nhập hạn chế trước đó.

 

Ông Netanyahu cho biết các binh sĩ mà ông gặp trên chiến địa quyết tâm buộc Hamas phải trả giá cho hành động vào ngày 7 Tháng Mười.

 

“Họ quyết tâm bứng tận gốc cái ác này khỏi thế giới, vì sự tồn vong của Israel và tôi nói thêm – là cho toàn thể nhân loại.”

 

Thủ Tướng Netanyahu nói tiếp: “Chúng tôi luôn luôn nói, ‘Sẽ không bao giờ tái diễn’. Và đó chính là lúc này.”

 

“Lực Lượng Phòng Vệ Israel IDF là đội quân có đức dục nhất thế giới; IDF làm mọi cách để tránh gây tổn hại cho những ai không tham chiến,” ông nói, và một lần nữa kêu gọi người dân ở phía Bắc Gaza đi về phương Nam, như Israel đã nói nhiều lần trong những tuần gần đây.

 

Ông Netanyahu cáo buộc Hamas phạm tội ác chiến tranh, nói rằng tổ chức này “lấy thường dân làm lá chắn sống,” lấy bệnh viện làm trụ sở khủng bố và thâu tóm nhiên liệu từ các bệnh viện cho cuộc chiến.

 

Israel nhiều lần cảnh cáo họ đang nhắm mục tiêu công kích vào Thành Phố Gaza và các khu vực khác ở phía Bắc Gaza, nơi được cho là có sào huyệt của Hamas và các cứ điểm ngầm rộng khắp, nhiều cứ điểm trong số đó nằm bên dưới thành phố. IDF sẽ không cho phép nhiên liệu vào Dải Gaza, vì họ cho biết Hamas sẽ lấy số nhiên liệu này để hăm hở chống lại Israel.

 

Ông Netanyahu cho biết giai đoạn đầu của cuộc chiến – được phát động sau khi những kẻ khủng bố Hamas xông qua hàng rào biên giới và tàn sát 1,400 người Israel, trong đó có hơn một ngàn thường dân, vào ngày 7 Tháng Mười – là một cuộc oanh tạc trên không “để mở đường cho bộ binh tiến vào an toàn nhất có thể.”

 

“Các đồng minh Tây Phương và các đối tác trong khối Ả Rập hiểu rằng nếu chúng tôi không giành chiến thắng, họ sẽ là mục tiêu tiếp theo trong chiến dịch chinh phạt và tàn sát của Trục Ác,” ông nói.

 

Ông cũng khước từ cam kết thành lập một ủy ban điều tra nhà nước – hội đồng điều tra có quyền lực và hiệu quả nhất – nhằm phanh phui những kẽ hở tạo cơ hội cho hành động tàn bạo của Hamas. “Đây không phải là lúc để nói ai sai ai quấy,” ông nói, và nhấn mạnh ông đang tập trung vào chiến thắng và “hộ quốc.”

 

Bộ Y Tế thẩm quyền Palestine do Hamas điều hành ở Gaza cho biết các cuộc tấn công của Israel giết chết hơn 8,000 người, trong đó có nhiều trẻ em. Các con số do nhóm khủng bố đưa ra không thể được kiểm chứng độc lập và được cho là gồm các thành viên của Hamas và nạn nhân của những gì Israel nói là hàng trăm hỏa tiễn lạc đạn của người Palestine rơi xuống Dải Gaza kể từ khi chiến tranh bùng nổ. Israel đã tiêu diệt 1,500 kẻ khủng bố Hamas ở Israel trong và sau ngày 7 Tháng Mười. (TTHN)

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats