Tuesday 31 October 2023

CÔNG AN THANH HÓA BẮT GIỮ HÀNG CHỤC NGƯỜI DÂN PHẢN ĐỐI DỰ ÁN CẢNG CONTAINER LONG SƠN (RFA)

 Công an Thanh Hoá bắt giữ hàng chục người dân phản đối Dự án Cảng Container Long Sơn

RFA

2023.10.31

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/court-orders-chinese-korean-contractors-to-compensate-for-poor-quality-vietnam-expressway-10272023082655.html

.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/thanh-hoa-arrests-dozens-of-hai-ha-residents-in-long-son-dock-project-10312023040147.html/@@images/503a7ede-1126-41e7-9519-97faccf05f88.png

Bãi biển Hải Hà trước khi người dân bị trấn áp sáng ngày 31/10/2023   (Báo Thanh Niên)

 

Tiếng kêu than khóc lóc của hàng chục phụ nữ hoà cùng tiếng kêu cứu của nam giới vang lên ở khu vực thi công số 3 của Dự án Cảng Container Long Sơn hôm thứ ba 31/10/2023.

Chính quyền tỉnh Thanh Hoá ngay từ sáng sớm đã điều động hàng trăm cảnh sát cơ động trấn áp bắt giữ nhiều người dân ở xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn để chủ đầu tư tiến hành san lấp mặt bằng.

 

Sự việc xảy ra sau nhiều ngày các cư dân địa phương biểu tình và cử người canh gác bãi biển nhằm không cho Công ty TNHH Long Sơn thi công trước khi chính quyền địa phương có giải pháp thoả đáng trong việc đền bù, tái định cư cũng như đảm bảo bờ bãi cho tàu thuyền của họ ra vào.

 

Hình ảnh video người dân cung cấp cho thấy lực lượng cảnh sát cơ động được trang bị cùi cui và khiên chắn. Ít nhất một người đàn ông bị thương ở đầu và quần áo có nhiều vết máu.

Một người dân Hải Hà không muốn công khai danh tính vì lý do an ninh, nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong sáng ngày 31/10:

 

Vào khoảng 4 giờ sáng, hàng trăm cảnh sát cơ động được điều động xuống hiện trường và đẩy người dân chúng tôi ra khỏi bãi biển.

Khi chúng tôi không chịu đi thì cảnh sát cơ động dùng dùi cui đánh đập chúng tôi. Nhiều người bị thương ở đầu và chân tay. Họ còn bắt nhiều người và đưa đi khỏi hiện trường.”

 

Một người dân khác có mặt ở hiện trường khi việc trấn áp xảy ra, nói với RFA trong điều kiện ẩn danh:

 

Có hơn 10 người bị đánh sứt đầu hoặc xây xước chân tay còn số người bị bắt là 16. Họ bị đưa đi lên Công an thị xã Nghi Sơn.

Bà con định kéo nhau đi đòi người thì bị công an chặn đường ngay từ đầu làng.

Hiện người dân đã bị đẩy lui khỏi bãi biển và công nhân của Công ty Long Sơn thi công san lấp mặt bằng. Chúng tôi đã thua chính quyền trong việc giữ bãi làm kế sinh nhai.”

 

Một người dân khác cho biết cơ quan chức năng đã sử dụng máy phá sóng để hạn chế người dân phát tán hình ảnh về vụ trấn áp. Công an cũng ngăn cấm người dân dùng điện thoại để quay phim.

 

Để kiểm chứng thông tin người dân cung cấp, chúng tôi có gọi điện cho Công an thị xã Nghi Sơn và Công an tỉnh Thanh Hoá. Tuy nhiên, hai người trực máy của hai cơ quan này từ chối trả lời về vụ việc và yêu cầu phóng viên tới cơ quan cùng với giấy giới thiệu để được cung cấp thông tin.

 

Báo Thanh Hoá online của đảng bộ và chính quyền tỉnh Thanh Hoá ngày 31/10 đưa tin lực lượng công an tỉnh này phối hợp với chính quyền thị xã Nghi Sơn và xã Hải Hà đã “triển khai phương án đảm bảo thi công bến số 3, Cảng container Long Sơn để nhà thầu thi công thực hiện dự án đúng tiến độ.”

 

Bản tin cũng cho biết trong sáng cùng ngày do “một bộ phận người dân xã Hải Hà tiếp tục có các hành vi gây cản trở thi công” nên lực lượng chức năng đã “tạm giữ một số đối tượng để điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.”

 

Bản tin không nói rõ có bao nhiêu người bị bắt giữ và cũng không tường thuật về việc nhiều người dân bị thương vì cảnh sát cơ động đánh.

 

Trước đó, vào ngày 23/10, Công an thị xã Nghi Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng” sau khi có khoảng 300 người dân xã Hải Hà, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã biểu tình trên tỉnh lộ 513 để phản đối dự án. Công an địa phương cho rằng cuộc biểu tình này gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng ở khu vực.

 

Nhiều người dân vẫn tập trung ở bãi biển Hải Hà cả ngày lẫn đêm nhằm ngăn cản chủ đầu tư- Công ty TNHH Long Sơn thi công dự án có tổng mức đầu tư 750 tỷ đồng cho dù công an địa phương triệu tập một số người lên đồn công an để buộc họ phải viết cam kết không tham gia tụ tập ở khu vực thi công.

 

Trong ngày 29/10, Công an Nghi Sơn đã tổ chức khám xét khẩn cấp nhà của một ngư dân tham gia biểu tình- chị Cao Thị Lĩnh, nói là thu giữ tài liệu kích động người dân chống đối dự án. Tuy nhiên, người dân ở đây cho biết tài liệu mà phía công an thu giữ được chỉ là sổ tay ghi chép người dân đóng góp tiền ăn trong thời gian tham gia giữ bãi biển.

 

Dự án Cảng container Long Sơn, nằm ở phần ven biển của xã Hải Hà, được thiết kế xây dựng trên diện tích mặt nước khoảng 15 ha, chiều dài bến cảng 250 m, dự kiến khai thác vào năm 2025.

 

Chính quyền tỉnh Thanh Hoá cho rằng việc triển khai xây dựng dự án vào thời điểm này là rất cần thiết nhằm hình thành, phát triển khu vực cảng container chuyên dụng đầu tiên tại Cảng Nghi Sơn.

 

Bến số 3 của dự án được cho là sẽ tạo thành đê chắn sóng, chắn gió, đồng thời tạo thành vùng nước, diện tích khoảng 10 ha phục vụ ngư dân neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn.

Dự án cũng được cho là góp phần tăng nguồn thu cho Thanh Hóa, tạo nhiều việc làm cho người lao động ở xã Hải Hà, cùng nhân lực trong, ngoài tỉnh. Tuy vậy, một số người dân khẳng định họ không hề được hỏi ý kiến về dự án mặc dù là đối tượng chịu tác động.

 

Hải Hà là xã có gần 3.000 hộ dân với gần 11.000 nhân khẩu. Có hơn 400 hộ dân làm ngư nghiệp với gần 450 tàu thuyền đánh bắt hải sản. Xã này nằm giữa các dự án công nghiệp như nhà máy xi-măng, nhà máy nhiệt điện, cảng than, và nhà máy thép.

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats