Tuesday 31 October 2023

TỔNG THỐNG BIDEN BAN HÀNH SẮC LỆNH MỚI QUẢN LÝ AI/TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (Người Việt)

 Tổng Thống Biden ban hành sắc lệnh mới quản lý AI

Người Việt

October 30, 2023

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/tong-thong-biden-ban-hanh-sac-lenh-moi-quan-ly-ai/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden ban hành một mệnh lệnh hành pháp sâu rộng, rất được mong đợi về trí tuệ nhân tạo (AI) vào Thứ Hai, 30 Tháng Mười, tập trung nắm bắt loại kỹ nghệ mới nổi và quản lý rủi ro của nó.

 

Lệnh này gồm có vài bước đi mới, tập trung vào các lãnh vực như an toàn, quyền riêng tư, bảo vệ người lao động và bảo vệ sự cải tiến.

 

“Tổng Thống Biden tin rằng chúng ta có nghĩa vụ khai thác sức mạnh AI một cách tốt đẹp, đồng thời bảo vệ người dân khỏi những rủi ro tiềm tàng và sâu sắc của nó,” một viên chức cấp cao nói với các phóng viên.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/10/pexels-thisisengineering-3861969-1536x1024.jpg

Trí tuệ nhân tạo AI phát triển ồ ạt, chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu kiểm soát (Hình minh họa: This Is Engineering/Pexels)

 

Lệnh hành pháp gồm có các tiêu chuẩn mới về an toàn, yêu cầu các công ty phát triển mô hình gây rủi ro nghiêm trọng cho an ninh quốc gia, an ninh kinh tế hoặc sức khỏe cộng đồng phải loan báo cho chính phủ liên bang khi huấn luyện mô hình đó, và họ phải cung cấp kết quả của tất cả các cuộc kiểm tra an toàn. Bộ Thương Mại cũng sẽ phát triển hướng dẫn về xác thực nội dung và nhãn dán để gắn nhãn nội dung do AI tạo ra.

 

Mệnh lệnh chỉ thị các cơ quan liên bang tăng tốc phát triển các kỹ thuật giúp hệ thống AI có thể được đào tạo trong khi vẫn bảo đảm quyền riêng tư của dữ liệu đào tạo. Lệnh cũng sẽ đánh giá cách các cơ quan thu thập và sử dụng thông tin thương mại chứa dữ liệu cá nhân.

Để hỗ trợ người lao động, lệnh này phát triển các nguyên tắc và biện pháp thực tiễn nhất nhằm giảm thiểu tác hại và tối đa hóa lợi ích mà AI tạo ra cho người lao động, bằng cách giải quyết các vấn đề như đổi việc, tiêu chuẩn lao động và thu thập dữ kiện.

 

Lệnh cũng nhằm mục đích thúc đẩy đổi mới và cạnh tranh thông qua thử nghiệm một công cụ, Tài Nguyên Nghiên Cứu AI Quốc Gia, mở rộng tài trợ nghiên cứu AI trong các lãnh vực như chăm sóc sức khỏe và biến đổi khí hậu. Công cụ cũng sẽ sử dụng các cơ quan hiện có để mở rộng khả năng của di dân có tay nghề cao và các thường trú nhân có chuyên môn trong các lãnh vực quan trọng này, để học tập, lưu trú và làm việc tại Hoa Kỳ bằng cách tổ chức tốt hơn các tiêu chuẩn thị thực và phỏng vấn.

 

Lệnh này áp dụng cho các công ty có hệ thống AI mạnh nhất, bất kể công ty đó có làm việc với chính phủ liên bang hay không, theo lời một viên chức. Lệnh đánh dấu nỗ lực quan trọng nhất nhằm áp đặt trật tự quốc gia cho ngành AI sau khi ChatGPT, ra mắt cách đây chưa đầy một năm, gây ngạc nhiên cho người dùng về khả năng và kiến thức giống con người.

 

Sắc lệnh hành pháp nhằm mục đích đưa Hoa Kỳ dẫn đầu về AI và nâng cao vai trò lãnh đạo của Mỹ trên toàn cầu về kỹ nghệ mới nổi. Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ tới Anh Quốc vào Thứ Ba, 31 Tháng mười để phát biểu về tầm nhìn của Hoa Kỳ giành cho AI.

 

Tuy nhiên, các viên chức lập luận Hoa Kỳ không đứng sau Âu Châu trong việc quản lý AI.

Lệnh này tập trung vào việc thúc đẩy tính công bằng và quyền công dân bằng cách cung cấp hướng dẫn cho chủ nhà, các chương trình phúc lợi liên bang và các nhà thầu liên bang nhằm ngăn các thuật toán AI làm trầm trọng thêm hành động kỳ thị. Và nó nhằm mục đích phát triển một tập hợp các phương pháp thực tiễn nhất để sử dụng AI trong hệ thống tư pháp hình sự, gồm có cả tuyên án; tạm tha và quản chế; giám sát; dự báo tội phạm; và phân tích pháp y.

 

Lệnh này cũng yêu cầu Bộ Y Tế và An Sinh thiết lập một chương trình an toàn để nhận được dữ kiện về các hoạt động chăm sóc sức khỏe không an toàn liên quan tới AI, và sẽ tạo nguồn tài nguyên hỗ trợ các thầy cô giáo khai triển các công cụ AI cho việc dạy học.

 

Ngoài ra, Tòa Bạch Ốc đang ra mắt AI.gov, một trang mạng dành cho những người xin việc muốn tìm việc về các vấn đề AI trong chính phủ liên bang. Viên chức này cho biết họ muốn đưa các chuyên gia AI vào lực lượng lao động liên bang vì “các tài năng AI không bao giờ dư thừa.” (TTHN)

No comments:

Post a Comment

View My Stats