Thursday 11 April 2024

TIỆC TIẾP ĐÃI THỦ TƯỚNG NHẬT KISHIDA - BIỂU TƯỢNG VÀ NHỮNG KHÁCH MỜI NẶNG KÝ (Cali Today)

 Tiệc tiếp đãi Thủ tướng Kishida – biểu tượng và những khách mời nặng ký

Cali Today

April 10, 2024

https://www.baocalitoday.com/breaking-news/tiec-toi-dai-thu-tuong-kishida-nang-bieu-tuong-the-hien-mem-mong-quan-he-my-nhat.html  

 

(New York Times) – Các vị Đại sứ, tỷ phú, thân nhân Tổng thống, nghệ sĩ, và cả một cựu Tổng thống đến tham dự tiệc tối cấp chính phủ lần thứ năm được Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden tổ chức kể từ khi nhậm chức vào tối thứ Tư. 

 

https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2024/04/Nhat-768x512.jpeg

Cherry blossoms — a symbol of the relationship between the United States and Japan — festooned the stage near the head table.Credit...Haiyun Jiang for The New York Times

 

Bữa tiệc tiếp đãi Thủ tướng Nhật và Phu nhân diễn ra ấm cúng, lịch sự, với hình ảnh hoa anh đào và những biểu tượng khác thể hiện mặt mềm mỏng trong mối quan hệ Mỹ -Nhật. 

Nội dung chuyến thăm của Thủ tướng Fumio Kishida tập trung vào việc tìm cách đối phó Trung Quốc, nhưng phong cách buổi tiệc nhằm làm nổi bật một thủ phủ Hoa Kỳ mang hương sắc mùa xuân rực rỡ, phần lớn là nhờ khúc dạo đầu ngoại giao của người Nhật. 

Tổng thống nâng cốc chúc mừng “liên minh chúng ta, tình hữu nghị chúng ta.” Biden giữ mọi thứ nhẹ nhàng tương tự như vậy khi tiếp đón người đồng nhiệm trước đó tại Toà Bạch Ốc. 

 

Ông Kishida cũng nghiêng về ý tưởng về tình hữu nghị. 

 

“Thái Bình Dương không ngăn cách Nhật và Hoa Kỳ. Đúng hơn, nó đoàn kết chúng ta,” ông Kishida nói khi nâng ly chúc mừng, lưu ý rằng Tổng thống Kennedy từng nói điều tương tự cách đây 60 năm. “Tôi thích câu này. Tôi sử dụng nó nhiều lần đến nỗi nhân viên của tôi tìm cách xoá đi.”

 

Những cử chỉ mang tính biểu tượng được gia đình Biden  trả lễ. Naomi Biden Neal, cháu gái lớn nhất của Tổng thống, người đã kết hôn tại Toà Bạch Ốc vào năm 2022, đến dự tiệc trong một chiếc áo đầm in hoa anh đào.

https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2024/04/image-6-1068x712.png

 

Đệ nhất Phu nhân Jill Biden mặc chiếc áo đầm hiệu ứng ombre màu sapphire của nhà thiết kế Oscar de la Renta. Finnegan Biden, một cháu gái khác của Biden, ngồi ở bàn đầu với ông bà ngoại.

https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2024/04/image-10-1068x712.png

 

Tiệc đãi có món steak bò, và món ăn lấy cảm hứng từ món sushi California roll, được trình bày trên đĩa sứ có họa tiết hoa do Lady Bird Johnson và Tiffany & Company thiết kế, cũng như những đĩa có hoa văn mắt lưới màu xanh lá cây do Laura Bush thiết kế.

https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2024/04/image-7-1068x712.png

 

Những người tham dự nói chuyện vui vẻ. 

 

Con gái tổng thống, Ashley Biden, lịch sự nhưng nhanh chóng tránh xa ống kính sau khi chia sẻ với truyền thông về phong cách thời trang của mình. Một phụ nữ ở Florida vào thứ Ba lãnh án tù sau khi  bán cuốn nhật ký của cô Ashley cho một tổ chức cánh hữu. Nhưng những lo lắng bên ngoài hiếm khi xảy ra giữa việc Biden và lời mời tiệc tối cấp chính phủ. Hunter Biden vào năm ngoái vẫn đến dự tiệc tối chính phủ trong thời gian bị liên bang điều tra.

 

Khi bước vào khán phòng, cựu Tổng thống Bill Clinton vui vẻ chỉ vào bức chân dung của phu nhân Hillary Clinton, cựu Đệ nhất Phu nhân, cựu Ngoại trưởng và ứng cử viên tổng thống Dân chủ năm 2016. Bà Clinton, đứng cạnh chồng trong chiếc caftan màu hoa vân anh và vàng, cười rạng rỡ. “Ồ, chúng tôi vui vẻ vào tối nay,” Hillary nói. 

https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2024/04/image-8-1068x712.png

 

Vợ chồng Clinton được mời đến Phòng Bầu dục Vàng ở tầng trên, nơi các  viên chức nội các của Biden và một số khách ngoại giao cùng nâng cốc chúc mừng  ông Kishida.

 

 

Tỷ phú Jeff Bezos sánh vai cùng hôn thê Lauren Sánchez, và không cho biết liệu ông có ý định đóng góp cho chiến dịch tranh cử của Biden hay không. Tổng Giám đốc của Apple Tim Cook cũng từ chối trả lời câu hỏi tương tự.

https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2024/04/image-9-1068x712.png

 

 

Tài tử Robert De Niro đến cùng bạn gái Tiffany Chen, và không trả lời liệu có chuẩn bị vận động tranh cử cho  Biden hay không. 80 tuổi, De Niro vừa tham gia buổi gây quỹ lớn cho chiến dịch của Biden ở thành phố New York. 

https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2024/04/image-12-1068x1424.png

 

 

Thống đốc  Dân chủ của Wisconsin,  ông Tony Evers,  nhắc nhở truyền thông về tầm quan trọng của tiểu bang vào tháng 11. “Nó sẽ tạo ra sự khác biệt giữa thắng và thua đối với tổng thống,” Evers nói khi bước vào bên trong. 

 

 

Phó  Tổng thống Kamala Harris lộng lẫy trong áo đầm Valentino cùng chồng Doug Emhoff. Bà không trả lời câu hỏi về phán quyết của Tối cao Pháp viện Arizona khôi phục luật cấm phá thai nghiêm ngặt từ năm 1864. Trong khi Cecile Richards, cựu Chủ tịch Planned Parenthood, dừng lại trò chuyện với truyền thông về tầm quan trọng của việc nêu bật quyền sinh sản trước tổng tuyển cử vào tháng 11.

https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2024/04/image-11-1068x712.png

 

 

Khi buổi tối trôi qua, có những gợi ý rõ ràng rằng chiến lược chính trị chứ không chỉ những trò vui sẽ có trong thực đơn. Bà Richards, ông De Niro và vợ chồng ông Clinton là những vị khách ngồi cùng bàn với gia đình Biden vào tối thứ Tư, cùng với Thống đốc Roy Cooper từ North Carolina – người đã tham gia chiến dịch vận động tranh cử của Biden vào tuần trước, chỉ trích những hạn chế phá thai do Cộng hòa lãnh đạo.

 

Hương Giang (Theo New York Times) 

 

==================================================

 

 

Hoa Kỳ – Nhật Bản đoàn kết để chống lại Trung Quốc

Việt Linh | Cali Today

April 11, 2024

https://www.baocalitoday.com/hoa-ky/hoa-ky-nhat-ban-doan-ket-de-chong-lai-trung-quoc.html  

 

Tổng thống Biden hôm nay đã đón tiếp thủ tướng Nhật Bản, Fumio Kishida, tại Tòa Bạch Ốc trong chuyến thăm cấp chính phủ đầy trang trọng. Hai nhà lãnh đạo đã công bố kế hoạch phối hợp và hội nhập nhiều hơn giữa quân đội của họ, điều mà Biden mô tả là “sự nâng cấp quan trọng nhất đối với liên minh của chúng ta kể từ khi nó được thành lập lần đầu tiên”.

 

Và tối nay, Tổng thống Biden sẽ tổ chức một bữa tối chính thức cấp chính phủ để vinh danh thủ tướng Kishida – là thể thức dành riêng cho các đồng minh thân cận nhất của Mỹ – với màn trình diễn của Paul Simon.

 

Việc thắt chặt mối quan hệ Mỹ-Nhật là một phần quan trọng trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm chống lại các hành động hung hăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Các trợ lý cho biết một trong những mục tiêu của Biden là tạo ra sự lâu dài nhất có thể trong các mối quan hệ của Mỹ trong khu vực trước khi nhiệm kỳ tổng thống tiềm năng của Donald Trump có thể làm rung chuyển mọi thứ. Ngày mai, Biden và Kishida sẽ gặp Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. của Philippines.

 

Hai nhà lãnh đạo Biden và Kishida hôm nay đã phác thảo việc thành lập một hội đồng quốc phòng chung có thể hỗ trợ xuất khẩu nhiều thiết bị được sản xuất tại Nhật Bản, hợp tác mới trong các dự án mạo hiểm trong không gian và hợp tác giữa các tổ chức nghiên cứu. Tổng thống Biden thông báo rằng chương trình Artemis của NASA sẽ đưa một phi hành gia Nhật Bản lên mặt trăng, đây sẽ là chuyến bay đầu tiên dành cho một phi hành gia không phải người Mỹ.

 

Trong chuyến thăm, Kishida đã đưa ra quan điểm tái khẳng định “sự ủng hộ mạnh mẽ của Nhật Bản đối với Ukraine” trong cuộc chiến chống lại Nga, một ưu tiên hàng đầu của Biden.

 

Việt Linh (Theo SCMP)

 No comments:

Post a Comment

View My Stats