Sunday 28 April 2024

UKRAINE RÚT XE TĂNG ABRAMS DO MỸ CUNG CẤP KHỎI TIỀN TUYẾN VÌ BỊ ĐE DỌA (Việt Linh / Cali Today)

 Ukraine rút xe tăng Abrams do Mỹ cung cấp khỏi tiền tuyến vì bị đe dọa

Viet Linh  -  Cali Today

April 28, 2024

 https://www.baocalitoday.com/noi-bat/ukraine-rut-xe-tang-abrams-do-my-cung-cap-khoi-tien-tuyen-vi-bi-de-doa.html

 

Ukraine hiện đã loại bỏ các xe tăng chiến đấu Abrams M1A1 do Mỹ cung cấp trong cuộc chiến chống lại Nga, một phần vì chiến tranh bằng máy bay không người lái của Nga đã khiến chúng gặp dễ bị phát hiện hoặc bị tấn công.

 

https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2024/04/R-768x512.jpg

Xe tăng chiến đấu Abrams M1A1

 

Hoa Kỳ đã đồng ý gửi 31 chiếc Abrams tới Ukraine vào tháng 1 năm 2023 sau một chiến dịch tích cực kéo dài nhiều tháng của Kyiv với lập luận rằng những chiếc xe tăng trị giá khoảng 10 triệu USD mỗi chiếc này rất quan trọng đối với khả năng chọc thủng phòng tuyến của Nga.

 

Nhưng chiến trường đã thay đổi đáng kể kể từ đó, đặc biệt là việc sử dụng rộng rãi các máy bay không người lái giám sát và máy bay không người lái săn sát thủ của Nga. Những vũ khí đó đã khiến Ukraine gặp khó khăn hơn trong việc bảo vệ xe tăng khi chúng nhanh chóng bị máy bay không người lái hoặc đạn pháo của Nga phát hiện và săn lùng.

 

Năm trong số 31 xe tăng đã bị tiêu diệt trước các cuộc tấn công của Nga.

 

Một quan chức quốc phòng cấp cao nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng sự phổ biến của máy bay không người lái trên chiến trường Ukraine có nghĩa là “không có bãi đất trống nào mà bạn có thể lái xe qua mà không sợ bị phát hiện”.

 

Quan chức này phát biểu với điều kiện giấu tên để cung cấp thông tin cập nhật về việc Mỹ hỗ trợ vũ khí cho Ukraine trước cuộc họp của Nhóm Liên hệ Quốc phòng Ukraine vào thứ Sáu.

 

Hiện tại, các xe tăng đã được di chuyển khỏi tiền tuyến và Mỹ sẽ làm việc với Ukraine để thiết lập lại chiến thuật, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Đô đốc Christopher Grady và một quan chức quốc phòng thứ ba xác nhận hành động này.

 

Grady nói với AP trong một cuộc phỏng vấn tuần này: “Khi bạn nghĩ về cách cuộc chiến phát triển, số lượng lớn xe thiết giáp trong môi trường mà các hệ thống máy bay không người lái có mặt khắp nơi có thể gặp rủi ro,”.

 

“Bây giờ, có một cách để làm điều đó,” anh nói. “Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác Ukraine và các đối tác khác trên thực địa để giúp họ suy nghĩ về cách họ có thể sử dụng điều đó, trong môi trường thay đổi hiện nay, nơi mọi thứ đều được nhìn thấy ngay lập tức.”

 

Tin tức về việc loại bỏ xe tăng được đưa ra khi Mỹ kỷ niệm hai năm thành lập Nhóm Liên lạc Phòng thủ Ukraine, một liên minh gồm khoảng 50 quốc gia gặp nhau hàng tháng để đánh giá nhu cầu chiến trường của Ukraine và xác định nơi tìm đạn dược, vũ khí hoặc bảo trì cần thiết để duy trì quyền lực của Ukraine.

 

Các gói viện trợ gần đây, bao gồm gói hỗ trợ quân sự trị giá 1 tỷ USD được Tổng thống Joe Biden ký hôm thứ Tư, cũng phản ánh sự tái thiết lập rộng rãi hơn cho các lực lượng Ukraine trong cuộc chiến đang phát triển.

 

Các quan chức Mỹ cho biết , Mỹ dự kiến ​​s công b vào th Sáu rng h cũng s cung cp khong 6 t USD vin tr quân s dài hn cho Ukraine, đồng thi cho biết thêm rng khon vin tr này s bao gm các loi đạn dược được săn đón nhiu cho các h thng phòng không Patriot.

 

Gói trị giá 1 tỷ USD nhấn mạnh đến khả năng chống máy bay không người lái, bao gồm các loại đạn cỡ nòng 50 được sửa đổi đặc biệt để chống lại các hệ thống máy bay không người lái, đạn phòng không và đạn dược bổ sung và một loạt các phương tiện thay thế và rẻ hơn, bao gồm Humvees, Xe chiến đấu bộ binh Bradley và Xe được bảo vệ chống phục kích bằng mìn.

 

Mỹ cũng lần đầu tiên xác nhận rằng họ đang cung cấp tên lửa đạn đạo tầm xa được gọi là ATACM, cho phép Ukraine tấn công sâu vào các khu vực do Nga chiếm đóng mà không cần phải tiến lên và dễ bị phát hiện bởi máy bay không người lái hoặc hệ thống phòng thủ kiên cố của Nga.

 

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, mặc dù máy bay không người lái là một mối đe dọa đáng kể nhưng người Ukraine cũng chưa áp dụng các chiến thuật có thể giúp xe tăng hoạt động hiệu quả hơn.

 

Sau khi tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng Abrams vào tháng 1 năm 2023, Mỹ bắt đầu huấn luyện người Ukraine tại căn cứ Quân đội Grafenwoehr ở Đức vào mùa xuân về cách bảo trì và vận hành chúng. Họ cũng dạy người Ukraine cách sử dụng chúng trong chiến tranh vũ trang tổng hợp – nơi xe tăng hoạt động như một phần của hệ thống lực lượng thiết giáp tiến công, phối hợp di chuyển với hỏa lực tấn công trên không, quân bộ binh và khí tài trên không.

 

Khi mùa xuân tiến triển và cuộc phản công rất được mong đợi của Ukraine bị đình trệ, việc chuyển từ huấn luyện xe tăng ở Đức sang đưa Abrams vào chiến trường được coi là mệnh lệnh để chọc thủng các phòng tuyến kiên cố của Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy thông báo trên kênh Telegram của mình vào tháng 9 rằng Abrams đã đến Ukraine.

 

Tuy nhiên, kể từ đó, Ukraine chỉ sử dụng chúng một cách hạn chế và không đưa chiến tranh vũ khí kết hợp vào một phần hoạt động của mình, quan chức quốc phòng này cho biết.

 

Quan chức này cho biết, trong lần rút quân gần đây khỏi Avdiivka , một thành phố ở miền đông Ukraine, nơi là tâm điểm giao tranh căng thẳng trong nhiều tháng, một số xe tăng đã bị mất do các cuộc tấn công của Nga.

 

Sự chậm trễ kéo dài của Quốc hội trong việc thông qua nguồn tài trợ mới cho Ukraine có nghĩa là lực lượng của họ phải phân bổ đạn dược và trong một số trường hợp, họ chỉ có thể bắn trả một lần trong mỗi năm lần trở lên khi bị quân Nga nhắm tới.

 

Ở Avdiivka, lực lượng Ukraine bị tiêu hao nặng nề về hỏa lực và phải chiến đấu chống lại bom lượn và máy bay không người lái săn sát thủ của Nga bằng bất kỳ loại đạn nào họ còn lại.

 

Việt Linh (Theo AP News)

No comments:

Post a Comment

View My Stats