Sunday 28 April 2024

BYTE DANCE TUYÊN BỐ KHÔNG BÁN TIKTOK, MỞ RA TRẬN CHIẾN VỀ SỐ PHẬN ỨNG DỤNG VIDEO (Cali Today)

 ByteDance tuyên bố không bán TikTok, mở ra trận chiến về số phận ứng dụng video

Thanh Nguyen  -  Cali Today

April 27, 2024

https://www.baocalitoday.com/breaking-news/bytedance-tuyen-bo-khong-ban-tiktok-mo-ra-tran-chien-ve-so-phan-ung-dung-video.html

 

(CaliToday)ByteDance – công ty mẹ của TikTok có trụ sở ở Trung Quốc tuyên bố sẽ không bán nền tảng mạng xã hội trước luật mới được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua và Tổng thống Joe Biden ký, trong đó yêu cầu công ty thoái vốn khỏi ứng dụng phổ biến trong vòng 12 tháng, bằng không sẽ bị cấm ở Mỹ.

 

ByteDance vào thứ 5 trên mạng xã hội Toutiao của công ty khẳng định tường trình cho rằng họ đang cân nhắc bán TikTok “không đúng sự thật.” “ByteDance không có bất cứ dự tính nào bán TikTok,” công ty nói thêm. Tuyên bố trên được đưa ra 2 ngày sau khi Tổng thống Joe Biden ký dự luật yêu cầu thoái vốn TikTok thành luật, và 1 ngày sau khi mạng xã hội thông dụng vào thứ 5 thề sẽ đưa luật mới ra toà.

 

Tổng Giám đốc TikTok Shou Zi Chew trong một đoạn băng đăng trên nền tảng cho rằng, “sự thật và Hiến pháp đứng về phía chúng tôi.” Tổng Giám đốc cũng cho biết thêm, TikTok hy vọng sẽ thắng thế một lần nữa,” ám chỉ đến nỗ lực cấm ứng dụng ở Montana bị toà liên bang ngăn chặn vào tháng 11 vừa qua.

 

Quan điểm từ TikTok và ByteDance đang đặt ra một cuộc chiến giữa các công ty kỹ thuật và các nhà lập pháp Mỹ về tương lai của ứng dụng video nổi tiếng, gây nghiện trong người dùng. Quốc hội thông qua dự luật cấm trước những lo ngại về mối quan hệ giữa ByteDance với Trung Quốc, kể cả lo ngại ByteDance hay TikTok có thể chia sẻ dữ liệu về người sử dụng Mỹ với chính phủ độc tài Trung Quốc.

 

“Ý tưởng chúng ta sẽ cung cấp cho Đảng Cộng sản nhiều công cụ tuyên truyền như vậy, cũng như khả năng thu thập dữ liệu cá nhân của 170 triệu người Mỹ là một rủi ro an ninh quốc gia,” Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân chủ – Virginia) chia sẻ trên chương trình “Face the Nation” nói trên CBS vào đầu tháng.

 

Ý kiến được ByteDance đăng trên Toutiao có ảnh chụp màn hình bài báo “ByteDance đang tìm hiểu các giải pháp bán TikTok mà không cần thuật toán” trên ấn phẩm kinh doanh kỹ thuật mang tên The Information. Trong ý kiến viết bằng Quan thoại, ByteDance đóng dấu chữ “tin đồn” về tiêu đề.

 

“Câu chuyện trên The Information không chính xác. Luật được Quốc hội thông qua và Tổng thống đã ký được thiết kế để đạt được một kết quả định trước: cấm TikTok,” TikTok gho trong tuyên bố.

 

Mạng xã hội nổi tiếng này đã bị cấm ở một số quốc gia.

 

TikTok đã bị cấm ở một số quốc gia, và trên các thiết bị do chính phủ cấp ở một số quốc gia khác, do chính quyền lo ngại rằng ứng dụng này gây ra những lo ngại về quyền riêng tư và an ninh mạng. Các quốc gia đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn hoặc một phần gồm có Ấn Độ, nơi ứng dụng này đã bị cấm trên toàn quốc kể từ năm 2021 và Canada, nơi các thiết bị do chính phủ liên bang cấp không được phép cài đặt ứng dụng này.

 

TikTok cũng không có ở Trung Quốc đại lục, một thực tế mà Tổng Giám đốc Chew nhắc trong lời khai trong phiên điều trần trước Quốc hội. Thay vào đó, ByteDance cung cấp cho người dùng Trung Quốc Douyin, một ứng dụng chia sẻ video tương tự tuân theo các quy tắc kiểm duyệt nghiêm ngặt của Bắc Kinh. TikTok cũng ngừng hoạt động tại Hồng Kông sau khi luật an ninh quốc gia sâu rộng của Trung Quốc có hiệu lực.

 

Hương Giang (Theo CBS News)

 

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats