Sunday 28 April 2024

XE VINFAST TRONG VỤ TAI NẠN THẢM KHỐC GIA ĐÌNH 4 NGƯỜI THIỆT MẠNG Ở ĐÔNG VỊNH SAN FRANCISCO (Cali Today)

 Xe VinFast trong vụ tai nạn thảm khốc gia đình 4 người thiệt mạng ở Đông Vịnh San Francisco

Cali Today

April 27, 2024

https://www.baocalitoday.com/breaking-news/xe-dien-vinfast-trong-vu-tai-nan-tham-khoc-gia-dinh-4-nguoi-bi-thiet-mang.html  

 

(CaliToday)Phóng nhanh có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn xe hơi điện thảm khốc khiến một gia đình 4 người ở Pleasanton bị thiệt mạng, theo cảnh sát địa phương.

 

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 9h tối thứ  Tư trên đường Foothill Road, gần ngã tư đường Stoneridge Drive. Đoạn đường này tương đối nguy hiểm, nơi có hai làn nhập làm một, và một khúc cua gấp. Một số vụ tai nạn đã xảy ra trong khu vực này những năm qua.

 

Băng hình giám sát từ hiện trường cho thấy, chiếc xe đụng vào cột điện trước khi đâm vào cây lớn, và bốc cháy. Vết cháy trên thân cậy, và hiện trường nồng mùi, được bao phủ bởi bọt chống cháy.

 

Điều tra sơ bộ cho thấy, chiếc xe dường như mất kiểm soát trước khi đâm vào cây sồi lớn. Nhà chức trách không tình nghi bia rượu, may tuý, hay tội phạm đóng vai trò trong vụ tai nạn, cũng không nói nguyên nhân có thể do xe trục trặc hay không. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

 

Cảnh sát Pleasanton cũng xác nhận chiếc xe bị nạn là xe điện VinFast, mặc dù không cho biết đời xe.

 

Mặc dù nhà chức trách chưa công bố danh tánh nạn nhân, nhưng bạn bè thân hữu xác nhận vợ chồng ông bà Tarun và  Rincy George cùng 2 con trai học tiểu học và trung học đệ nhất cấp gặp tai nạn khi đang trên đường về nhà sau tiệc sinh nhật, và chỉ cách tư gia của họ khoảng 2 dặm. Hiện trường vụ tai nạn vào thứ Sáu có hoa, và dòng chia buồn. “An nghỉ,” hay “Bình an nơi chín suối.” 

 

“Một cuộc điều tra đầy đủ về vụ tai nạn đang được thực hiện, mặc dù tốc độ có thể là một yếu tố gây ra tai nạn,” thành phố Pleasanton ghi trong tuyên bố vào chiều thứ Sáu. “Chiếc xe có vẻ đã lạc tay lái và đụng vào một cây sồi lớn. Bất chấp những nỗ lực cứu 1 trong 2 đứa trẻ, cả 4 người đều tử vong tại hiện trường.”

 

“Thành phố Pleasanton gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi mất mát đau lòng này. Chúng tôi hiểu, thảm kịch này ảnh hưởng sâu sắc đến gia đình nạn nhân, những người ứng phó khẩn cấp, và toàn bộ cộng đồng của chúng ta, đồng thời khích lệ những người bị ảnh hưởng tìm kiếm sự hỗ trợ thông qua tài nguyên sẵn có,” tuyên bố ghi.

 

Liên quan đến VinFast, các cơ quan truyền thông cho hay, Cơ quan An toàn Giao thông Xa lộ Quốc gia – National Highway Traffic Safety Administration – vào năm ngoái thu hồi một số mẫu xe VinFast 2023 do lỗi đồng hồ tốc độ và đèn báo lỗi. Một số người tiêu dùng hay tài xế cũng đệ đơn khiếu nại lên cơ quan về hệ thống tay lái và hệ thống cảnh báo lệch làn đường của xe VinFast, nhưng không rõ mẫu xe nào.

 

Axio vào ngày 22 tháng 4 loan tin dựa vào kết quả cuộc điều tra của Hunterbrook Media, hãng xe hơi điện Việt Nam đang xây dựng nhà máy ở North Carolina gặp khó khăn trong việc bán xe. Điều này quan trọng, vì VinFast cam kết trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn đầu tiên ở North Carolina, có khả năng bổ sung thêm 7.500 công ăn việc làm ở quận hạt Chatham. Chính quyền tiểu bang và địa phương cam kết ưu đãi hơn $1,2 tỉ Mỹ kim, nếu VinFast đạt được những mục tiêu tuyển dụng và đầu tư.

 

Câu hỏi đặt ra, liệu khuôn mặt mới trên thị trường xe hơi điện có đạt được những mục tiêu này hay không?

 

Tốc độ xây dựng nhà máy của VinFast ở North Carolina hiện đang bị chậm lại vì những vấn đề về giấy phép, theo Raleigh News & Observer, mặc dù công ty đã đệ những giấy phép cần thiết để tiếp tục xây cất. Tuy nhiên, bất chấp không hoàn thành nhiều công việc kể từ khi động thổ vào năm 2023, công ty xe hơi điện Việt Nam vẫn tuyên bố với cổ đông việc mở nhà máy vẫn theo đúng hướng, với khả năng sản xuất 150.000 xe mỗi năm, vào cuối năm 2025.

 

Báo cáo điều tra của Hunterbrook cho hay, VinFast gặp khó khăn trong việc tạo ảnh hưởng với người tiêu dùng.

 

Theo hồ sơ SEC được Reuters loan tin vào đầu tháng này, hơn 70% trong số 35.000 xe được giao vào năm ngoái được bán cho các công ty của Tổng Giám đốc Phạm Nhật Vượng, như Green SM (GSM). Những con số này chiếm hơn 90% tổng doanh thu bán hàng của VinFast, và hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều xe được cất giữ trên các cánh đồng trong nhiều tháng.

 

VinFast cho đến nay đã xuất cảng  3.118 xe sang Mỹ, và chỉ bán ra được 265 xe  tính đến tháng 12, theo dữ liệu đăng bộ xe điện. Hồ sơ tài chánh cũng cho hay, số lượng đặt trước 2 đời xe phổ biến của họ đã giảm từ ước tính 65.000 xe xuống còn khoảng 14.700 xe.

 

Công ty từ chối trả lời phỏng vấn của NBC Bay Area, sau khi nhà chức trách xác nhận xe VinFast bị nạn trong vụ tai nạn ở Pleasanton. Hiện không rõ tin tức này có ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng không, nhất là khi VinFast mới bước chân vào thị trường Mỹ không bao lâu, và doanh số bán ra vẫn còn thấp.

 

Hương Giang

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats