Tuesday 30 April 2024

AN NINH QUỐC GIA : CHÍNH PHỦ PHÁP MUỐN MUA LẠI "HOẠT ĐỘNG CHIẾN LƯỢC" CỦA ATOS (Thanh Hà / RFI)

 An ninh quốc gia: Chính phủ Pháp muốn mua lại các « hoạt động chiến lược » của Atos

Thanh Hà  -  RFI

Đăng ngày: 29/04/2024 - 13:46

 https://www.rfi.fr/vi/ph%C3%A1p/20240429-an-ninh-qu%E1%BB%91c-gia-ch%C3%ADnh-ph%E1%BB%A7-ph%C3%A1p-mu%E1%BB%91n-mua-l%E1%BA%A1i-c%C3%A1c-ho%E1%BA%A1t-%C4%91%E1%BB%99ng-chi%E1%BA%BFn-l%C6%B0%E1%BB%A3c-c%E1%BB%A7a-atos

 

Là một lá chủ bài của Pháp trong các lĩnh vực quốc phòng, công nghệ không gian, trí tuệ nhân tạo …, tập đoàn tin học Atos của Pháp đang cần huy động hơn 1 tỷ euro để phát triển và đang gấp rút tìm cách giải quyết 5 tỷ euro tiền nợ. Paris hôm 28/04/2028 loan báo ý định mua lại « những hoạt động chiến lược » của Atos để bảo đảm tính tự chủ của nước Pháp trong thời đại kỹ thuật số.

 

https://s.rfi.fr/media/display/442d7012-0610-11ef-a256-005056a90284/w:980/p:16x9/000_34QC6LJ.webp

Trụ sở chính của tập đoàn Atos tại Bezons, gần Paris, Pháp, ngày 26/04/2024. AFP - LUDOVIC MARIN

 

Atos là một con chim đầu đàn của Pháp trong lĩnh vực công nghệ mới và là một trong những cột trụ bảo đảm các dịch vụ điện toán, an toàn cho môi trường công nghệ số của Thế Vận Hội Paris 2024. Chính phủ kỳ vọng vào tập đoàn này để phát triển trí tuệ nhân tạo, bảo đảm sự độc lập với công nghệ số của Mỹ, để bảo mật các dữ liệu « nhạy cảm » về an ninh, đề phòng những hoạt động phi pháp từ các toán tin tặc, nhất là của Nga, Trung Quốc hay Iran, Bắc Triều Tiên. Hiện đã có nhiều nhà đầu tư ngoại quốc quan tâm đến Atos.

 

Hôm qua, bộ trưởng Kinh Tế và Tài Chính Bruno Le Maire cho biết chính phủ muốn mua lại tất cả những chi nhánh của Atos thuộc diện « nhạy cảm nhất » để những lĩnh vực này vẫn thuộc quyền kiểm soát của nước Pháp. Việc mua lại một phần các chi nhánh của Atos nhằm « bảo vệ những lợi ích chiến lược » cho một tập đoàn của Pháp và cũng là để tránh trường hợp những « công nghệ nhạy cảm liên quan đến an ninh của nước Pháp bị lệ thuộc vào lợi ích của nước ngoài ».

 

Bộ trưởng Le Maire nói rõ hơn: « Atos đang nắm giữ nhiều công nghệ then chốt đối với chủ quyền của Pháp, đối với chiến lược quốc phòng, đối với an ninh mạng và lĩnh vực hạt nhân của Pháp ». Tuy nhiên, Paris không có ý định quốc hữu hóa tập đoàn tư nhân này, mà chỉ tập trung vào việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho các ngân hàng Pháp, cho các nhà đầu tư của Pháp, trong đó có những đại tập đoàn trong lĩnh vực Data hay an ninh mạng của Pháp, mua lại Atos.

 

Theo một số nguồn tin được AFP trích dẫn, chính phủ dường như sẵn sàng huy động đến 50 triệu euro để cứu Atos. Trong thông cáo sáng nay, Atos hoan nghênh ý định của chính phủ vào lúc mà cổ phiếu của tập đoàn này mất giá 70 % trong bốn tháng đầu năm. Atos đang đàm phán về một kế hoạch « tái cơ cấu nợ » với các ngân hàng. Tình trạng tài chính của công ty cũng đã xấu đi trong những tháng gần đây.

 

-----------------------------

Các nội dung liên quan

 

TẠP CHÍ KINH TẾ

Dịch vụ điện toán - digital của Pháp : Atos, con chim đầu đàn gẫy cánh

 

 

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats