Monday 29 April 2024

NGA TẤN CÔNG Ồ ẠT VÀO CÁC CƠ SỞ HẠ TẦNG NĂNG LƯỢNG CỦA UKRAINE (Minh Phương / RFI

 Nga tấn công ồ ạt vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina

 Minh Phương    -  RFI

Đăng ngày: 28/04/2024 - 11:34

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240428-nga-t%E1%BA%A5n-c%C3%B4ng-%E1%BB%93-%E1%BA%A1t-v%C3%A0o-c%C3%A1c-c%C6%A1-s%E1%BB%9F-h%E1%BA%A1-t%E1%BA%A7ng-n%C4%83ng-l%C6%B0%E1%BB%A3ng-c%E1%BB%A7a-ukraina

 

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm qua, 27/04/2024, cho biết các “cơ sở hạ tầng năng lượng, cơ sở vận chuyển điện và khí đốt” của nước này tiếp tục là mục tiêu oanh kích của các tên lửa Nga. Theo bộ trưởng Năng lượng Ukraina German Galushchenko, cuộc tấn công đã gây nhiều “thiệt hại” cho các cơ sở tại các tỉnh nằm sát biên giới Liên Hiệp Châu Âu và nằm cách tiền tuyến hàng trăm km.

 

https://s.rfi.fr/media/display/a3de4206-053f-11ef-8001-005056a90284/w:980/p:16x9/AP24118311731011.webp

Đám cháy ở vùng Ivano-Frankivsk, Ukraina sau các cuộc tấn công đêm qua, 27/04/2024, của Nga. AP

 

Từ Kiev, thông tín viên RFI Emmanuelle Chaze cho biết cụ thể tình hình :

 

Nga tiếp tục phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina. Cuộc không kích đêm qua của quân đội Nga cho thấy Ukraina vẫn chưa có đủ nguồn lực cần thiết để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ. Trong số 34 tên lửa mà Nga phóng đi, Kiev chỉ chặn được 21 tên lửa, số còn lại đã phá hủy ít nhất 4 nhà máy nhiệt điện cũng như một bệnh viện tâm thần ở Kharkov, khiến 1 người chết và 14 người khác bị thương. Ngay sau đó, tổng thống Zelensky nhắc lại rằng quân đội Ukraina vẫn đang rất cần các hệ thống phòng không.

 

Về phần mình, theo một nguồn tin tình báo, Kiev đã phóng drone tầm xa tấn công hai nhà máy lọc dầu và một căn cứ không quân của Nga ở vùng Krasnodar. Theo một quan chức Nga, vụ tấn công đã gây ra hỏa hoạn và làm gián đoạn hoạt động ở ít nhất một nhà máy lọc dầu của nước này. Đối với Kiev, những cuộc tấn công này có ý nghĩa chiến lược vì chúng nhắm vào các mục tiêu quân sự hỗ trợ cho quân đội Nga.”

 

Cũng trong ngày hôm qua, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraina, Oleksandr Syrsky, thông báo rằng tình hình cuộc chiến đang rất “phức tạp” và “có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn”. Trong khi đó, ngày hôm nay 28/04, quân đội Nga cho biết đã vô hiệu hóa 17 drone của Ukraina nhắm vào một số khu vực ở phía tây lãnh thổ Nga. Trước đó, Kiev đã hứa sẽ đưa cuộc giao tranh sang đất Nga để trả thù cho những vụ đánh bom của Matxcơva trên lãnh thổ Ukraina.

 

---------------------------

Các nội dung liên quan

 

CHIẾN TRANH UKRAINA - OANH KÍCH

Ba ngày oanh kích của Nga: Tập đoàn điện lực số một Ukraina mất 50% năng lực sản xuất

 

CHIẾN TRANH UKRAINA - OANH KÍCH

Sau 2 năm xâm lược Ukraina, Nga chính thức thừa nhận « đang trong tình trạng chiến tranh »

 

CHUYÊN MỤC TRÊN MẠNG

Phòng không Ukraina kháng cự được Nga trong ‘‘mùa đông chiến tranh’’ thứ hai ?

 

============================================

.

Phi đạn Nga oanh tạc các nhà máy điện ở miền trung và tây Ukraine

Reuters

28/04/2024

 https://www.voatiengviet.com/a/phi-dan-nga-oanh-tac-cac-nha-may-dien-mien-trung-va-tay-ukraine/7587781.html

 

Phi đạn của Nga oanh tạc các nhà máy điện ở miền trung và tây Ukraine vào ngày thứ Bảy, làm gia tăng áp lực lên hệ thống năng lượng suy yếu khi nước này đối mặt với tình trạng thiếu hệ thống phòng không dù mới có đột phá về viện trợ quân sự của Mỹ.

 

https://gdb.voanews.com/bfa5ee90-866d-4b7d-bb2c-19cbb57e91db_w1023_r1_s.jpg

Cảnh sát đi quanh một hố bom sau vụ tấn công bằng phi đạn của Nga nhắm vào bệnh viện tâm thần số 3 ở Kharkiv, Ukraine, ngày 27 tháng 4 năm 2024.

 

Cuộc không kích, được thực hiện bằng phi đạn tầm xa, bao gồm cả phi đạn hành trình được bắn đi bởi máy bay ném bom chiến lược của Nga đóng tại Bắc Cực, là cuộc tấn công trên không quy mô lớn thứ tư nhắm vào hệ thống điện kể từ ngày 22 tháng 3.

 

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nhắc lại lời kêu gọi các đối tác cung cấp phi đạn phòng thủ, đặc biệt là hệ thống Patriot. Ông nói các mục tiêu bao gồm các cơ sở vận chuyển điện và khí đốt, đặc biệt là những cơ sở quan trọng cung cấp khí đốt cho Liên minh Châu Âu, dù ông không nói liệu có cơ sở nào như vậy bị hư hại hay không.

 

Nga tiếp tục cung cấp khí đốt cho EU thông qua ngả Ukraine theo thỏa thuận quá cảnh với Gazprom của Nga sắp hết hạn vào tháng 12, và Ukraine cho biết họ không có kế hoạch gia hạn.

 

“Kẻ thù lại pháo kích ồ ạt các cơ sở năng lượng của Ukraine,” DTEK, công ty điện lực tư nhân lớn nhất Ukraine, nói và cho biết thêm rằng 4 trong số 6 nhà máy nhiệt điện của họ đã bị thiệt hại trong đêm.

 

Lực lượng cứu hộ đã nỗ lực dập lửa tại một số cơ sở năng lượng ở khu vực phía Tây Lviv và Ivano-Frankivsk, giáp biên giới các thành viên NATO là Ba Lan và Romania, các quan chức nói.

 

Các quan chức cho biết sau các cuộc không kích nhắm vào các cơ sở năng lượng ở khu vực miền trung Dnipropetrovsk, nguồn cung cấp nước sinh hoạt đã bị gián đoạn ở Kryvyi Rih, quê nhà của Tổng thống Zelenskyy.

 

Tư lệnh lực lượng không quân Ukraine cho biết lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 21 trong số 34 phi đạn được phóng tới.

 

Không có cơ sở nào bị tấn công được nêu tên, một biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn Nga nhanh chóng thẩm định tác động của các không kích của họ.

 

Ông Zelenskyy nói quỹ đạo và bản chất của cuộc tấn công đã được tính toán để khiến việc ngăn chặn nó khó khăn nhất có thể. “Mỗi phi đạn bị bắn rơi ngày hôm nay là một kết quả to lớn,” ông nói:

 

Công ty dầu khí nhà nước Naftogaz của Ukraine nói Nga đã tấn công các cơ sở của họ nhưng không ai bị thương và nguồn cung cho người tiêu dùng Ukraine và khách hàng không bị ảnh hưởng.

 

Nga, nước khơi mào cuộc xâm lược toàn diện nhắm vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, phủ nhận nhắm mục tiêu vào thường dân nhưng nói rằng hệ thống năng lượng của Ukraine là mục tiêu quân sự chính đáng. Nhà chức trách Ukraine cho biết một nhân viên năng lượng bị thương trong đêm.

 

Tại thành phố Kharkiv ở đông bắc, nơi bị ném bom nặng nề trong những tuần gần đây, một phi đạn bắn trúng một bệnh viện với 60 bệnh nhân trong đêm, làm một người phụ nữ bị thương và làm hư hại tòa nhà, đường ống nước và đường dây điện gần đó. thống đốc khu vực cho biết.

 

Ukraine, hiện đang nỗ lực đẩy chiến sự sang phía Nga trong những tháng gần đây bằng cách sử dụng drone tầm xa, đã tấn công các nhà máy lọc dầu Ilsky và Slavyansk ở vùng Krasnodar của Nga trong đêm, một nguồn tin tình báo Ukraine nói với Reuters.

 

Nguồn tin cho biết cuộc tấn công bằng drone do cơ quan an ninh SBU thực hiện đã gây ra hỏa hoạn tại các cơ sở này. Sân bay quân sự Kushchevsk của Nga cũng bị tấn công ở khu vực phía nam, nguồn tin cho biết thêm.

 

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS dẫn lời một giám đốc điều hành giám sát nhà máy nói nhà máy lọc dầu Slavyansk đã buộc phải đình chỉ một số hoạt động sau khi bị hư hại trong vụ tấn công.

 

Ukraine đã mất 80% sản lượng nhiệt điện và 35% công suất thủy điện trong các cuộc tấn công của Nga, nhà chức trách cho biết

 

Dù cốt lõi của hệ thống năng lượng đến từ năng lượng hạt nhân, công suất bị mất đó giữ chức năng cân bằng trong lưới điện và sự mất mát này có thể là vấn đề lớn khi mức tiêu thụ điện tăng lên sau đó trong năm nay, nhà chức trách nói.

No comments:

Post a Comment

View My Stats