Sunday 28 April 2024

HOA KỲ : PHONG TRÀO PHẢN ĐỐI CHIẾN TRANH GAZA TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TIẾP TỤC LAN RỘNG (Chi Phương / RFI)

 Mỹ: Phong trào phản đối chiến tranh Gaza tại các trường đại học tiếp tục lan rộng

Chi Phương  -  RFI

Đăng ngày: 27/04/2024 - 11:19

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240427-m%E1%BB%B9-phong-tr%C3%A0o-ph%E1%BA%A3n-%C4%91%E1%BB%91i-chi%E1%BA%BFn-tranh-gaza-t%E1%BA%A1i-c%C3%A1c-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-%C4%91%E1%BA%A1i-h%E1%BB%8Dc-ti%E1%BA%BFp-t%E1%BB%A5c-lan-r%E1%BB%99ng

 

Từ gần hai tuần qua, phong trào phản đối chiến tranh Gaza tại các trường đại học ở Hoa Kỳ, bắt nguồn từ các trường ở New York, ngày càng lan rộng khắp nước Mỹ. Sinh viên dựng lều trong khuôn viên trường để lên án viện trợ của Hoa Kỳ cho Israel và khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, kêu gọi các trường đại học cắt đứt liên hệ với các doanh nghiệp hỗ trợ quân sự cho Israel, ủng hộ Nhà nước Do Thái.

 

https://s.rfi.fr/media/display/3b000546-0475-11ef-8830-005056a90284/w:980/p:16x9/AP24116019318336.webp

Sinh viên biểu tình dựng lều tại Đại học Columbia, New York, ngày 24/04/2024. Phong trào biểu tình ủng hộ Palestine đang lan đến nhiều trường đại học tại Mỹ. AP - Ted Shaffrey

 

Từ đại học Columbia ở New York, cho đến đại học danh giá nhất như Yale hay Princeton, các cuộc biểu tình của sinh viên vẫn tiếp diễn từ ngày 17/04 và đang lan rộng sang nhiều bang khác như California, Texas, hay Georgia và đến cả thủ đô Washington. Từ thủ đô Hoa Kỳ, thông tín viên Guillaume Naudin cho biết tình hình tại đại học George Washington :

 

« Cách Nhà Trắng chừng 1 km, khoảng 100 người hô vang các khẩu hiệu ủng hộ Palestine, phản đối Israel. Trong khuôn viên trường đại học George Washington, khoảng một chục chiếc lều được dựng lên. Một số cho biết họ đã qua đêm tại đây từ thứ Năm, trong đó có Selina Al-Shahabi, một sinh viên người Palestine theo học tại trường đại học danh giá này. Cô nói : « Chúng tôi dựng lều ở đây vì những người dân ở Gaza cũng đang sống trong cảnh này. Họ đã mất hết nhà cửa và phải sống tạm bợ trong lều. Chúng tôi không muốn mọi người chỉ chú ý đến những gì đang xảy ra ở Columbia hay tại các trường đại học của Hoa Kỳ, mà chúng tôi muốn mọi người lưu tâm đến tình hình ở Gaza. »

 

Các giáo sư cũng đến ủng hộ các sinh viên và những đòi hỏi của họ, như kêu gọi các trường đại học ngừng đầu tư vào những doanh nghiệp, mà theo những người biểu tình, đang hỗ trợ cuộc chiến mà Israel tiến hành ở Gaza. Elliot Gollat, giáo sư đại học Georgetown, giải thích: « Chúng tôi biết đang có những đầu tư này và chúng tôi biết rằng không có những đầu tư đó thì nhà nước Do Thái sẽ không thể tiến hành những gì mà họ đang làm ở Gaza. Chúng tôi ở đây để kêu gọi các trường đại học tiết lộ sự tham gia của họ và cắt đứt liên hệ với các doanh nghiệp đó. Một trường đại học không thể đi đầu tư vào ‘cái chết’ ».

 

Những người biểu tình cho biết sẵn sàng ở lại cho đến khi nào yêu cầu của họ được đáp ứng.

 

Tại đại học Columbia, hôm qua, các sinh viên cho biết đàm phán với lãnh đạo nhà trường vẫn bế tắc và họ sẽ tiếp tục phản kháng. Tại trường đại học Texas, cảnh sát hôm thứ Tư đã đến giải tán người biểu tình và đã xảy ra các cuộc đụng độ bạo lực, với 57 sinh viên bị câu lưu. Hôm qua, hàng chục sinh viên đã quay trở lại biểu tình ở trường, nhưng trong không khí ôn hòa hơn. Còn tại trường đại học Nam California, lễ tốt nghiệp dự kiến tổ chức vào ngày 10/05 tới sẽ bị hủy do các cuộc biểu tình của sinh viên.

 

-------------------------------

Các nội dung liên quan

 

ISRAEL - HAMAS - NGO

Gaza : Hơn 250 tổ chức phi chính phủ kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Israel và Hamas

 

PHÁP - BIỂU TÌNH

Pháp : Trường Sciences Po đạt thỏa thuận để giải tán biểu tình ủng hộ Palestine

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats