Sunday 28 April 2024

HÃY QUÊN và HƯỞNG THỤ! (Lâm Bình Duy Nhiên / Facebook)

 Hãy quên và hưởng thụ!

Lâm Bình Duy Nhiên

27-4-2024  16:36   

https://www.facebook.com/duynhienlambinh/posts/pfbid0277dAeb6cP7tuxSgV6u149TMNWVTnGYKXHarsRght32zNre5daGZ4jNcRPXiTRqRSl

 

Có quá, quá nhiều người muốn quên những gì họ từng trải qua. Những thời khắc kinh hoàng khi sẵn sàng chấp nhận bỏ mình nơi biển sâu để tìm chút tia hy vọng, chút hơi thở tự do nơi xứ người.

 

Có nhà văn nào đó từng thốt lời tận cùng đớn đau khi nói về những cuộc vượt biên của đồng bào miền Nam sau biến cố 30 tháng 4: Họ ra đi tìm Tự do trong cõi Chết!

 

Vài trăm ngàn người chết nơi đại dương sâu thẳm và lạnh lẽo, không chút khói hương.

 

Nhiều tranh cãi và hoài nghi từ các phía, nhất từ chính quyền của “Bên thắng cuộc” nhằm hạ thắp con số nạn nhân. Dẫu bao nhiêu đi chăng nữa thì đó cũng là những con số khủng khiếp và không có gì có thể bào chữa cho thái độ trả thù nhỏ mọn của nhà cầm quyền khi đã trực tiếp đẩy đưa chính đồng bào của mình vào cõi chết!

 

Gần 50 năm trôi qua, nhưng người Việt vẫn tiếp tục bỏ nước ra đi. Không còn trên những con thuyền mỏng manh, dễ vỡ nơi đại dương bao la. Họ bỏ nước ra đi không vì chế độ chính trị hà khắc. Đơn giản chỉ để mưu cầu một cuộc sống tươi đẹp hơn. Họ phải băng rừng, xuyên quốc gia, trốn chui trong các xe hơi, phải trả giá cho những cái chết đau thương khi bị lính biên phòng xả súng bắn chết hay bị chết cóng trong xe tải…

 

Chiều nay đi chợ, trong cái chốn đông người của ngày thứ bảy, bất chợt nghe tiếng Việt của đồng hương. Ủa, bà không về Việt Nam chơi sao? Có lễ 30 tháng Tư đó, giá vé máy bay cũng rẻ, sao hổng đi?

 

Ngó lại, thấy hai chị líu lo nói chuyện về Việt Nam đón… lễ! Mà cả hai đều là “thuyền nhân” của những năm cuối 70. May mắn, sống sót và được Thuỵ Sĩ đón nhận và cưu mang.

 

Phải như thế nào, từ cõi chết, bỏ chạy để tìm Tự do nhưng nay lại hớn hở, vui mừng, về Việt Nam vui chơi, “ăn lễ”. Một cái “lễ” tang tóc và đau thương tận cùng xương tuỷ của hàng chục triệu đồng bào. Cái gọi là “lễ”, “đại thắng mùa Xuân” theo cách gọi của chính quyền trong nước, dần dần bị chính nhiều người trong nước, những người có lòng tự trọng, kêu gọi không vui mừng, không đại lễ, không duyệt binh, không diễn văn, không hận thù hay không pháo bông gì nữa!

 

Vui chơi và quên đi quá khứ vì sao phải bỏ nước ra đi. Vui chơi và nhắm mắt quên đi thảm trạng phi dân chủ, tù tội của đất nước, của hàng chục triệu đồng bào phải sống trong bất công và đàn áp, khủng bố. Vui chơi vì vẻ hào nhoáng, phồn thịnh bên ngoài của phố phường, của một thiểu số rất ít, những kẻ thành công, thành đạt và giàu có. Đó là sự phù phiếm, bề ngoài, che giấu những vết thương đau nhói trong một cơ thể bệnh hoạn đang hấp hối.

 

Bao nhiêu người bỏ nước ra đi, chạy nạn cộng sản, giờ quay mặt ngợi ca chính quyền. Lũ lượt kéo nhau về vui chơi. Đó không đơn giản là nỗi niềm cố hương, dĩ nhiên hoàn toàn cảm thông. Người ta quay về với sự vui mừng vì “đất nước đổi thay, giàu có và phát triển”. Sự dễ dãi nhanh chóng thay thế những hình ảnh đau khổ của quá khứ. Sự hưởng thụ trong chốc lát lấn át sự thật về những cuộc sống khó khăn và nghèo khổ của xã hội. Một xã hội thật, không được ưu đãi như nơi trung tâm thành phố, nơi những toà nhà trọc trời, nơi những chiếc xe hiệu nổi tiếng lăn bánh bên những dòng người giàu có và lịch lãm.

 

Người ta cố tình quên đi hiện thực của một xã hội bệnh hoạn, của những quan chức tham nhũng. Quên, tức nhắm mắt trước bất công. Quên, tức đồng loã, trong một chừng mực nào đó, với thể chế chính trị độc tài đang giam hãm cả một dân tộc suốt gần nửa thế kỷ.

 

Quên không phải để Sống. Quên để hưởng thụ. Quên để phủi tay, chối bỏ mọi trách nhiệm và lương tâm đối với quê hương.

 

Chế độ này chỉ trông chờ vào sự quên lãng và dễ dãi của vài triệu người Việt tự do, đối lập với chính quyền. Hãy quên đi tất cả. Hãy xoá bỏ hận thù (nhưng nhà nước vẫn độc quyền tiếp tục khơi dậy thù hận). Hãy về đây vui chơi và hưởng thụ. Đừng lên tiếng tranh đấu, đòi hỏi gì nữa. Tất cả đã có đảng và nhà nước lo!

 

Một xã hội vô luân, lạnh lùng và vô cảm chính là đích đến của nhà cầm quyền.

 

Để họ dễ trị và tiếp tục tồn tại trong sự thờ ơ của đám đông và của chính những kẻ vốn đang được hít thở không khí tự do và nhân bản nơi xứ người.

 

HÌNH :

 

https://www.facebook.com/photo/?fbid=10232066271656641&set=pcb.10232066367499037

 

https://www.facebook.com/photo?fbid=10232066271736643&set=pcb.10232066367499037

 

6 BÌNH LUẬN   

 

Trần Duy Tân

***

NƯỚC VIỆT VÀ DÂN VIỆT BAO GIỜ KHÔN ?

Miền Tây khát nước là chuyện không quan trọng trong mắt lãnh đạo độc tài .

Cao nguyên lũ lụt là bình thường đối với đa số người dân Việt cuồng mê cộng sản .

KHI BẤT THƯỜNG TRỞ THÀNH BÌNH THƯỜNG

Khi những bất thường được xã hội chấp nhận nó là bình thường

1. Khi mà lương cán bộ chỉ 10 triệu/tháng mà họ có cuộc sống của triệu phú, tỷ phú. Nhưng toàn xã hội xem nó là bình thường và chấp nhận sự bất thường đó.

2. Khi mà doanh nghiệp nhà nước dùng tiền thuế của người dân để kinh doanh mà liên tục thua lỗ mà lãnh đạo lại vẫn được tăng lương. Nhưng toàn xã hội chấp nhận và xem đó là bình thường.

3. Khi mà người dân nộp đủ tất cả các loại thuế để nhà nước sử dụng chi cho giáo dục, y tế mà ở đó mãi không thể tốt lên, để người dân vẫn phải bỏ tiền túi ra để mua nó bằng mỹ từ “xã hội hoá”, hoặc “tự nguyện”. Nhưng xã hội vẫn thừa nhận nó là bình thường và chấp nhận nó.

4. Khi mà vì ơn nghĩa trong quá khứ mà bảo vệ kẻ sát nhân, xâm lược và là tội phạm quốc tế và xem đó là tự hào. Nhưng xã hội lại cổ vũ và thừa nhận.

5. Khi mà lẽ phải hiển hiện rõ ràng mà người ta vẫn không thừa nhận, không bảo vệ và còn được đồng tình.

6. Khi mà môi trường giáo dục, y tế sặc mùi kim tiền và bạo hành mà vẫn phải im lặng để không làm mất uy tín của ngành. Nhưng xã hội vẫn chấp nhận nó là bình thường.

7. Khi mà hiệu trưởng có quyền đuổi học học sinh chỉ vì phụ huynh em đó dám có ý kiến. Khi mà cô giáo có quyền nhục mạ, xúc phạm nhân phẩm học sinh chỉ vì mua bánh không đúng ý… mà xã hội vẫn xem đó là bình thường và chấp nhận.

8. Khi mà mọi lời hứa toàn viễn vông và sáo rỗng đã được chứng minh qua hàng vài chục năm. Nhưng nó vẫn tiếp diễn và vẫn được xã hội kỳ vọng và hào hứng đón chào.

Tóm lại, khi những điều bất thường mà được xã hội chấp nhận nó là bình thường thì ở đó, người dân là nguyên nhân chứ không phải là nạn nhân.

Fb Le Xuan Nghia

 

 

***

NGƯỜI VIỆT ĐANG Ở ĐÂU ?

Có một câu nói không ngoa rằng “Bạn chỉ cần biết mối quan tâm của dân tộc đó như thế nào bạn sẽ biết tương lai dân tộc đó ra sao”.

Lướt facebook, đọc các status , xem các video clip ngắn , chú ý lượng like các chủ đề ta có thể thấy tầm của dân tộc Việt hiện tại ở một mức độ nào trong tầm tri thức nhân loại .

Chắc chắn rằng khi đụng chạm đến vấn đề dân trí sẽ có rất nhiều người nổi máu tự ái dân tộc . Câu cửa miệng vẫn là “ Anh là ai , anh làm được gì mà dám chỉ trích dân tộc này”.

Nhưng sự thật là 100 năm trước cụ Phan Chu Trinh , Phan Bội Châu đã chỉ trích tầm dân tộc Việt rất nặng nề . Nhưng xem ra cũng chỉ là “đàn gảy tai trâu , nước đổ đầu vịt”

Chế độ cộng sản lên nắm quyền luôn tâng bốc về lòng tự hào dân tộc, bịa đặt lịch sử chống ngoại xâm , tinh thần đoàn kết… Và thế là cả dân tộc mộng mị trong những ý thức sáo rỗng như “ cả thế giới mong một sáng mai thức dậy muốn là người Việt Nam “.

Nhưng họ không hề biết rằng người Việt đang gánh một nổi nhục rất lớn. Đó là dân tộc gánh sự cai trị của chế độ độc tài lâu nhất thế giới . Đảng Cộng sản Trung Quốc cai trị Trung Quốc năm 1949 còn sau đảng CSVN năm 1945. Và dân tộc Việt là một trong những dân tộc u mê nhất quả đất khi từ chối sự giúp đỡ của Hoa Kỳ trong việc giành tự do dân chủ .

Hầu hết các nước được Mỹ giúp đã trở thành cường quốc như Nhật, Hàn Quốc hay châu Âu .Chỉ riêng có Việt Nam , Mỹ đã đổ vào hàng trăm tỷ USD nhưng vẫn là một nước nghèo đói, lạc hậu và vô pháp . Điều trái khoáy là phần đông dân tộc đó vẫn đang thủ dâm tinh thần là đánh thắng Mỹ , đang là ngọn hải đăng của thế giới .

Không biết mình đang ở đâu , không biết tầm tri thức dân tộc mình đang ở level nào là một bi kịch cho cả một đất nước. Bởi vậy ta thấy cả đất nước này đang sống trong ảo vọng Ảo vọng là họ đang có tự do , dân chủ , luật pháp . Thế nhưng hỏi bất kỳ người dân nào kể cả trí thức thì đa phần đều không hiểu thế nào là tự do , thế nào là dân chủ và thế nào là luật pháp .

Điều quan tâm duy nhất của họ chỉ là tiền .

FB Hoai Linh Ngoc Duong

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats