Tuesday 30 April 2024

UKRAINA THỪA NHẬN NGA CÓ NHỮNG “THẮNG LỢI CHIẾN THUẬT” (Minh Anh / RFI)

 Ukraina thừa nhận Nga có những « thắng lợi chiến thuật »

Minh Anh  -  RFI

Đăng ngày: 29/04/2024 - 11:30

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240429-ukraina-th%E1%BB%ABa-nh%E1%BA%ADn-nga-c%C3%B3-nh%E1%BB%AFng-th%E1%BA%AFng-l%E1%BB%A3i-chi%E1%BA%BFn-thu%E1%BA%ADt

 

Vào lúc Nga gia tăng oanh kích tại nhiều nơi như Kherson, Zaporijia và nhất là khu vực Pokrovsk, vùng Donetsk, tổng tư lệnh quân đội Ukraina Oleksandr Syrksiy hôm qua, 28/04/2024, nhìn nhận tình hình chiến trường ngày một « xấu đi » và quân Nga đã giành được một số « thành công chiến thuật » tại nhiều khu vực.

 

https://s.rfi.fr/media/display/8184b26e-0605-11ef-aabc-005056a90284/w:980/p:16x9/AP24112612452923.webp

Ảnh minh họa: Một sĩ quan Ukraina quan sát vụ bắn pháo tự hành 2S3 152 mm về phía các vị trí của Nga ở chiến tuyến, gần Bakhmut, vùng Donetsk, ngày 25/03/2024. AP - Efrem Lukatsky

 

Từ Kiev, thông tín viên đài RFI, Emmanuelle Chaze, tường thuật :

 

« Tình hình trên chiến trường đã trở nên tồi tệ. Đây là ghi nhận được tổng tư lệnh quân đội Ukraina, Oleksandr Syrksiy, chia sẻ trên mạng xã hội. Ông nói đến đà tiến chiến lược của quân Nga tại ba làng ở vùng Donetsk, nơi có đến bốn lữ đoàn Nga đã được điều đến để áp đảo quân Ukraina.

 

Tướng Syrksiy thừa nhận phải rút quân tại một số khu vực và nhìn nhận trong  những ngày gần đây quân Nga đã đạt được một số thành công chiến thuật, nhưng theo ông, tại nhiều nơi khác, các vị trí chiến thuật của Ukraina đã được cải thiện. Bất chấp các nỗ lực của quân Nga, lực lượng Ukraina vẫn giữ được một đầu cầu ở Krinkiy, bên bờ sông Dnipro bị chiếm đóng, gần vùng Kherson, trước khi viện trợ của Mỹ đến được Ukraina.

 

Viện Nghiên cứu Chiến tranh của Mỹ, trụ sở tại Washington, đánh giá rằng các lực lượng Nga sẽ giành được một số lợi ích chiến lược trong những tuần sắp tới, nhưng sẽ không làm rối loạn quân đội Ukraina. Về phía Kiev, lãnh đạo tình báo Ukraina Kyrylo Budanov cảnh báo về những tuần khó khăn sắp tới và một cuộc tấn công mới của quân Nga có thể giáng xuống Ukraina vào đầu mùa hè này. »

 

Theo AFP, Kiev hôm nay cho biết đã đẩy lui 55 đợt tấn công của quân Nga ở miền đông tại vùng Donetsk, vào lúc Nga thông báo chiếm được một làng mới ở đông Ukraina.

 

---------------------------

Các nội dung liên quan

 

CHIẾN TRANH UKRAINA

Quân Nga gia tăng tấn công vào hệ thống đường sắt của Ukraina

 

CHIẾN TRANH UKRAINA

Drone Nga đe dọa chiến xa Abrams mà Mỹ cung cấp cho Ukraina

 

NGA - UKRAINA - NĂNG LƯỢNG

Nga tấn công ồ ạt vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats