Thursday 11 April 2024

BUỔI DẠ TIỆC "TRẢ ƠN" TRUMP CỦA NHỮNG KẺ THAM LAM (Việt Linh / Cali Today)

  

Buổi dạ tiệc “trả ơn” Trump của những kẻ tham lam

Việt Linh  |  Cali Today

April 9, 2024

https://www.baocalitoday.com/binh-luan/buoi-da-tiec-tra-on-trump-cua-nhung-ke-tham-lam.html

 

Donald Trump là một người ái kỷ ác tính, tự ái rất cao và không hề muốn chịu thua ai, bằng mọi cách ông ta phải chiến đấu để lấy lại sự cân bằng hoặc hơn thì mới vừa lòng. Trump ghét bị lấn át nên hoàn toàn có thể đoán trước được rằng khi Joe Biden huy động được số tiền kỷ lục 26 triệu USD trong một buổi gây quỹ vào cuối tháng trước cùng với sự giúp đỡ của hai vị cựu tổng thống tiền nhiệm, sau đó Trump đã tuyên bố ông ta sẽ huy động được gấp đôi số tiền đó và sẽ cố gắng tìm cách lấy lại sự chú ý. Cuộc quyên góp của Biden là một sự kiện quy tụ nhiều ngôi sao tại Radio City Music Hall, thu hút 5.000 khách và có sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng Queen Latifah, Lizzo, Ben Platt và Cynthia Erivo cũng như sự có mặt nổi bật của các chính trị gia nổi tiếng Bill Clinton và Barack Obama.

 

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

 

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là vụ Trump được tổ chức vào thứ Bảy lại nhẹ nhàng hơn, ít người hơn và mang tính chất riêng tư hơn. Đó là bữa ăn tối tại nhà của nhà quản lý quỹ phòng hộ John Paulson, với sự góp mặt của các đối thủ đã bị đánh bại trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống, Thượng nghị sĩ South Carolina, Tim Scott, ông trùm công nghệ Vivek Ramaswamy cũng như chính Trump phát biểu trước một nhóm tỷ phú, đa số đều lớn tuổi.

Không hiểu những người tham dự có thực sự thích bữa ăn này hay không nhưng chắc chắn Trump là người vui nhất vì ông ta đã làm được một thành công ngoài mong đợi, ông ta đã gây quỹ được 50,5 triệu USD – gần gấp đôi số tiền của Biden.

 

Chắc chắn, bất kỳ lời khoe khoang nào của Trump đều phải được coi là hoài nghi và cần được xác minh trước khi được tin tưởng. Ông ta có lịch sử lâu dài về việc tạo ra những con số giả đầy ấn tượng – một thói quen khiến ông ta luôn gặp rắc rối pháp lý vì nói dối về giá trị tài sản của mình. Nhưng bất kể kích thước thực sự và chính xác của túi đựng tiền của Trump là bao nhiêu, nếu xét đến tính chất và vị trí trong xã hội của các vị khách mời. NBC News đã mô tả họ là „những kẻ tham lam nhất nước Mỹ“ và cung cấp một danh sách hữu ích về tên và tuổi của những nhân vật này:

 

Đồng chủ trì sự kiện là ông trùm sòng bạc Steve Wynn (82 tuổi). Đây là một điều không mấy dễ chịu. Steve Wynn đã bị hàng chục phụ nữ buộc tội tấn công tình dục, sự việc này đã dẫn đến việc ông bị lật đổ khỏi vị trí chủ tịch tài chính của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa vào năm 2018. Các nhà tài phiệt khác trong phòng có lịch sử ít tồi tệ hơn nhưng nhiều người đã phạm tội săn mồi tài chính. Với khối tài sản khổng lồ của họ, tổng số tiền dự kiến là 50,5 triệu USD là không đáng kể, chỉ tương đương với số tiền lẻ mà một người công nhân bình thường có thể tìm thấy trong bóp tiền, đủ để ăn một cái bánh hamburger.

 

Theo chiến dịch tranh cử của Trump, cựu tổng thống 45, trong khi giải quyết vấn đề tập hợp được những “kẻ tham lam nhất nước Mỹ” đến và ngồi quanh bàn ăn này, Trump đã nói “về sự cần thiết phải giành lại Tòa Bạch Ốc để chúng ta có thể xoay chuyển tình thế đất nước, tập trung vào các vấn đề chính bao gồm giải phóng sản xuất năng lượng, bảo đảm biên giới phía nam của chúng ta, giảm lạm phát, gia hạn thời gian của dự luật cắt giảm thuế của Trump năm 2017, loại bỏ nhiệm vụ điên rồ với xe điện của Joe Biden, bảo vệ Israel và tránh chiến tranh toàn cầu và tiếp tục khoan và khoan.”

 

Một số dự định trong số này có hai điểm nổi bật nhất, đó là “Giải phóng sản xuất năng lượng” chắc chắn là Trump muốn nhắn gởi đến nhà khai thác dầu Hamm, trong khi “gia hạn dự luật cắt giảm thuế năm 2017 của Trump” là điều nhắn nhủ dành cho tất cả mọi người có mặt trong phòng. Việc cắt giảm thuế của Trump vào năm 2017 đã mang lại lợi ích to lớn cho những người giàu và sẽ hết hạn vào năm 2025. Vì vậy, thông điệp trực tiếp của Trump gửi tới những người tham dự là không thể nào nhầm lẫn được, đó là: “hãy quyên góp hàng triệu đô la của bạn cho tôi hôm nay và tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền thuế hơn ngày mai”.

 

Vấn đề không phải là cựu tổng thống 45 nghèo, vướng cảnh nợ nần và phải phá sản mà là ông ta đang rao bán chính mình.

 

Khi coi việc cắt giảm thuế này là trọng tâm, Trump đang gặp rủi ro chính trị thực sự. Vì những vị khách mời đều là những người giàu có nên việc cắt giảm thuế của Trump luôn không được lòng dân.

 

Số tiền quyên góp lớn từ bữa tối này không phải là trường hợp duy nhất có những tỷ phú đến giải cứu Trump. Như Reuters đưa tin hôm thứ Sáu, Don Hankey, “doanh nhân tỷ phú có công ty Bảo hiểm Đặc biệt Knight đã cung cấp trái phiếu trị giá 175 triệu USD mà Donald Trump đã đăng trong vụ gian lận dân sự ở New York, nói với Reuters rằng mức phí mà công ty của ông tính cho cựu Tổng thống Mỹ là rất thấp, chỉ tính tượng trưng thôi.”

 

Don Hankey là người ủng hộ Trump vào năm 2016, vì vậy, mặc dù Don Hankey thừa nhận rằng đây đơn thuần chỉ là một quyết định kinh doanh, nhưng thật khó để không coi thỏa thuận ngọt ngào này có động cơ chính trị. Hơn nữa, Trump, người đang gặp khó khăn về tài chính vào đầu năm nay do tiền phạt của tòa án và chi phí pháp lý, đã được thị trường chứng khoan cứu nhờ một khoản tiền bất ngờ từ công ty truyền thông xã hội Truth Social của ông ta. Như Chris Lehmann trên tờ Nation đã lưu ý rằng, Trump “đã tận dụng thương hiệu của mình để kiếm được một khoản tiền khổng lồ dựa trên những định giá trên giấy tờ cực kỳ đáng ngờ”.

 

Tất cả số tiền mà những người giàu có ném vào Trump vẫn chỉ là những số tiền nhỏ so với những số tiền lớn hơn mà họ đã được giảm thuế từ năm 2017 đến nay. Việc cắt giảm thuế của Trump khiến chính phủ liên bang thiệt hại hơn 2 ngàn tỷ USD doanh thu – con số này có thể tăng lên 10 nghìn tỷ USD nếu Trump tái đắc cử. Nói một cách khác, Trump là chìa khóa để những người Mỹ giàu nhất tiếp tục giành được phần lớn hơn trong chiếc bánh kinh tế của Hoa Kỳ. Số tiền mà Trump nhận được hôm nay từ những người giàu có không khác gì một khoản hối lộ hợp pháp, công bằng, và những người thiệt thòi, mắc nợ lại chính là những người Mỹ sống tại Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ và những thế hệ mai sau.

 

 

Lời kết:

 

Tóm lại, trong bữa ăn tối tại nhà John Paulson đã chứng minh một điều, đó là Trump có khả năng móc túi của những người giàu có bất cứ khi nào ông ta cần. Với tất cả sự cống hiến của mình cho chế độ tài phiệt, Trump sẽ không bao giờ bị “phá sản” đúng theo nghĩa đen.

Chiến dịch tranh cử Biden cũng không vừa. Đáp lại bữa ăn tối thứ Bảy để gây quỹ của Trump, Tổng thống Biden tung ra đoạn video cho thấy ông đứng cạnh Thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont, Bernie Sanders, nhà kinh tế dân túy xuất sắc trên chính trường Mỹ. Trong video, Biden nói với Sanders rằng: “Khi Trump nghĩ rằng camera và mic không được bật lên, thì ông ấy sẽ nói với những người bạn giàu có của mình rằng: ‘Này những người bạn giàu có của tôi, khi tôi quay trở lại, tôi sẽ giảm thuế cho các bạn, hãy yên tâm.’”

 

Tổng thống Biden đã đánh giá về cuộc gây quỹ mờ ám của Trump bằng những lời thẳng thắn nhất khi nói rằng: “Vấn đề với Trump không phải là ông ấy nghèo mà là ông ấy vẫn giàu có bằng cách bán dịch vụ “ăn trước trả sau” của mình cho những người tài phiệt.”

 

Nhiệm vụ của chiến dịch Biden là nên tiếp tục nhắc nhở cử tri về thực tế của những đồng tiền này, chúng đến từ dự luật giảm thuế năm 2017. Giờ là lúc những kẻ thụ hưởng từ dự luật giảm thuế năm 2017 đang phải trả phần công lao của Trump.

 

Sòng phẳng! Là sự cần thiết trong cách hành xử “bánh ít trao đi bánh quy trao lại” của những nhà tài phiệt Mỹ.

 

Việt Linh

--------------

 

https://www.bloomberg.com/news/articles/2024-04-05/election-2024-john-paulson-is-raising-43-million-for-trump

 

https://www.rollingstone.com/politics/politics-news/trump-billionaires-taxes-low-fundraiser-1235000282/

 

https://www.forbes.com/sites/saradorn/2024/04/05/biden-campaign-attacks-trump-aligned-billionaires-john-paulson-jeff-yass-for-social-security-change-proposals/

 

https://www.nytimes.com/2024/04/06/us/politics/trump-fund-raiser-palm-beach.html

 

https://www.huffpost.com/entry/trump-expects-to-raise-43-million-at-biggest-fundraiser-yet_n_66116fbfe4b056f7205832c1

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats