Monday 1 April 2024

CỰU CHỦ TỊCH RNC NÓI TRUMP 'QUÁ BẢN NĂNG' KHI ĐĂNG VIDEO TRÓI BIDEN! (Người Việt TV)

 Cựu Chủ tịch RNC nói Trump ‘quá bản năng’ khi đăng video trói Biden!

Người Việt TV

March 31, 2024

https://www.nguoi-viet.com/nvtv-tin-tuc/nvtv-tin-tong-hop/cuu-chu-tich-rnc-noi-trump-qua-ban-nang-khi-dang-video-troi-biden/

 

Cựu Chủ tịch RNC nói Trump ‘quá bản năng’ khi đăng video trói Biden!

 

Mấy ngày qua, video ông Trump phát trên mạng xã hội Truth Social có hình trói ông Biden dán trên xe pickup truck, đã gây ra nhiều chỉ trích nặng nề. Cựu Chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa, ông Michael Steele cho rằng, có thể việc suy nghĩ trước khi nói là quá sức đối với ông Trump và cảm thấy nghi ngờ về khả năng trí tuệ của ông Trump vì ông ấy hành xử ‘quá bản năng’ trong chính trị và kinh doanh.

 

NGHE & XEM >>>>>   

 

--------------------------------------------------

.

Trump đăng video có hình Biden bị trói sau xe pickup truck

Người Việt

March 30, 2024

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/trump-dang-video-co-hinh-biden-bi-troi-sau-xe-pickup-truck/

 

PALM BEACH, Florida (NV)  Cựu Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Ba, đăng video có hình Tổng Thống Joe Biden bị trói sau xe pickup truck.

 

Trong video dài 20 giây được cựu Tổng Thống Trump đăng lên mạng xã hội Truth Social của ông, hai chiếc pickup truck cắm quốc kỳ Mỹ và dán decal bày tỏ ủng hộ ông, chạy bon bon ngoài đường; hình Tổng Thống Biden bị trói tay, chân, nằm ngang, được dán phía sau chiếc thứ nhì.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/03/TS-trump-dang-video-1536x1024.jpg

Cựu Tổng Thống Donald Trump phát biểu sau khi dự lễ tang cảnh sát viên Jonathan Diller ở Massapequa, New York, hôm Thứ Năm, 28 Tháng Ba. (Hình minh họa: Michael M. Santiago/Getty Images)

 

Ông Trump tỏ ý cho biết đoạn video được quay ở Long Island, New York, hôm Thứ Năm khi ông tới đó dự lễ tang ông Jonathan Diller, cảnh sát viên thành phố New York bị bắn chết khi đang làm nhiệm vụ.

 

Đoạn video khiến cựu Tổng Thống Trump bị nhiều người chỉ trích, theo USA Today. Có người lưu ý ông Trump thường xuyên đăng hình ảnh rùng rợn. Có người khẳng định đoạn video vượt qua lằn ranh nghiêm trọng trong chính trị Mỹ.

 

“Hình Tổng Thống Biden bị trói phía sau xe, bất lực, nhìn như thật,” ông Laurence Tribe, giáo sư trường luật Harward Law School viết trên mạng xã hội X hôm Thứ Sáu. “Ông ấy đang đe dọa tính mạng tổng thống.”

 

“Đó là tội đại hình. Nếu ai khác làm như vậy sẽ bị liên bang bắt. Giờ sao?,” vị giáo sư viết.

 

Khi được hỏi về đoạn video, ông Steven Cheung, phát ngôn viên ban tranh cử cựu Tổng Thống Trump, lái sang những câu nói của phía Dân Chủ mấy năm nay mà ông Cheung cho là đi quá xa.

 

Trong số những câu nói được ông Cheung nhắc lại có câu nói của ông Biden năm 2018 về cuộn băng “Access Hollywood” từng gây xôn xao dư luận. Cuộn băng này bị tiết lộ trong cuộc vận động tranh cử năm 2016, trong đó ông Trump và người điều hợp chương trình truyền hình Billy Bush “nói chuyện cực kỳ dâm dục về phụ nữ.”

 

“Nếu chúng tôi còn học trung học, tôi sẽ đưa ông ta ra phía sau phòng tập thể dục đánh ông ta nhừ tử,” ông Biden nói vào thời đó.

 

“Phe Dân Chủ và đám điên cuồng không chỉ kêu gọi tiến hành bạo lực hèn hạ chống Tổng Thống Trump và gia đình, họ còn đang dùng hệ thống tư pháp làm vũ khí tấn công ông,” ông Cheung cho hay.

 

Ông Michael Tyler, phát ngôn viên ban tranh cử Tổng Thống Biden, gửi thông báo tới CNN cho biết: “Ông Trump thường xuyên kích động bạo lực chính trị và đã tới lúc người ta phải nghiêm túc để ý ông – cứ hỏi những cảnh sát viên Quốc Hội bị tấn công trong lúc bảo vệ nền dân chủ của chúng ta hôm 6 Tháng Giêng.” (Th.Long) [qd]

 

-----------------------------------------------------------------------------------------

 

Trump bị cả nước lên án vì chia sẻ video Biden bị trói

Cali Today

March 31, 2024

https://www.baocalitoday.com/binh-luan/trump-bi-ca-nuoc-len-an-vi-chia-se-video-biden-bi-troi.html 

 

Cựu Tổng thống 45, Donald Trump bị gọi là “quái vật” trong bối cảnh phản ứng dữ dội sau khi chia sẻ một đoạn video lên mạng có hình ảnh Tổng thống Joe Biden bị trói rõ ràng như một nạn nhân bị bắt cóc.

 

Trump đã chia sẻ đoạn video dài 20 giây lên tài khoản Truth Social của mình vào thứ Sáu, một ngày sau khi ông ta tham dự lễ tang của sĩ quan Jonathan Diller của Sở Cảnh sát Thành phố New York (NYPD) vừa bị giết, một cái chết mà đảng Cộng hòa đã nhấn mạnh trong bối cảnh “luật pháp và trật tự” tệ hại của đất nước.

 

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

 

Đoạn video, được hỗ trợ bởi âm nhạc u ám, được thực hiện khi đoàn xe của Trump tiến đến chỗ đám tang của Diller. Khoảng bảy giây sau video, một chiếc xe tải có dán decal Biden xuất hiện trong khung hình.

 

Tấm decal hiển thị hình ảnh đã được chỉnh sửa của tổng thống Biden, nằm trên sàn và bị trói bằng một miếng bịt miệng – như thể ông đã bị bắt cóc và đang nằm trong cốp sau của chiếc xe bán tải được chở đi bởi những người ủng hộ Trump.

 

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Trump, Steven Cheung đã tuyên bố rằng: “Bức ảnh đó ở phía sau của một chiếc xe bán tải đang chạy trên đường cao tốc. Đảng Dân chủ và những kẻ mất trí điên cuồng không chỉ kêu gọi bạo lực hèn hạ chống lại Tổng thống Trump và gia đình ông ấy, họ thực sự đang vũ khí hóa hệ thống tư pháp để chống lại ông ấy.”

 

Tuyên bố tiếp tục bao gồm một danh sách dài các mối đe dọa được cho là từ Đảng Dân chủ, tất cả đều từ năm 2018 trở về trước. Chỉ một câu là trích dẫn của Biden, người đã nói như sau về Trump vào tháng 3 năm 2018: “Nếu chúng tôi học trung học cùng nhau, tôi sẽ đưa anh ta ra sau phòng tập thể dục và đánh anh ta một trận.”

 

Sự xuất hiện của hình ông Biden trong video dường như không chỉ là ngẫu nhiên mà máy ảnh đã phóng to hình ảnh decal ở cuối clip. Hình ảnh nhanh chóng gây phẫn nộ từ nhiều người trên X, trước đây là Twitter .

 

Giáo sư danh dự Luật của đại học Harvard, Laurence Tribe viết để đáp lại bức ảnh này rằng:

 

Đây là những gì con quái vật vừa đăng lên. Hình ảnh thực tế về Tổng thống Biden bị trói bất lực ở phía sau xe tải với hình ảnh khuôn mặt hả hê của Trump đang đe dọa tính mạng của tổng thống. Đó là một trọng tội. Nếu ai khác làm điều đó, chính quyền liên bang sẽ bắt giữ ông ta. Bây giờ thì sao? Chẳng ai có phản ứng gì cả

 

Cựu công tố viên liên bang Joyce Vance viết rằng: “Qua kinh nghiệm, tôi biết cách Sở Mật vụ tương tác với những người đưa ra lời đe dọa chống lại Tổng thống đương nhiệm, ngay cả những lời đe dọa mà họ không thể thực hiện hay chỉ bằng lời nói và chưa thực hiện. Điều này, từ một cựu Tổng thống, hoàn toàn đã vượt quá giới hạn. Đã đến lúc Bộ Tư pháp cần phải lên tiếng để chấn chỉnh luật pháp, không để Trump vi phạm các quy tắc. Tình trạng này đã kéo dài quá lâu rồi.”

 

Cựu quan chức chính quyền Obama và hiện là nhà phân tích an ninh quốc gia của CNN, Juliette Kayyem, viết rằng: “Tất cả những gì Trump để lại trong chiến lược là bạo lực.”

 

Michael Tyler, giám đốc truyền thông của chiến dịch Biden cho biết rằng: “Trump thường xuyên kích động bạo lực chính trị và đã đến lúc mọi người phải nghiêm túc xem xét ông ấy – chỉ cần hỏi các sĩ quan cảnh sát Điện Capitol đã bị tấn công để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta vào ngày 6 tháng 1 là rõ”.

 

Richard Ojeda, thiếu tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu và là cựu thượng nghị sĩ tiểu bang West Virginia viết rằng: “Bán kinh thánh, đăng ảnh Tổng thống Biden bị trói. Liên tục nói dối. Tại thời điểm này, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Trump bắt đầu sử dụng những lời miệt thị chủng tộc như một tiêu chuẩn. Rốt cuộc, ông ta là con người tồi tệ nhất từ ​​​​trước đến nay!

 

Cryptic Politics, một tài khoản liên quan đến cựu chiến dịch tranh cử tổng thống GOP của Thống đốc Ron DeSantis viết ràng: “Này các bạn, Trump vừa đăng một đoạn video về cuộc diễu hành xe của những người ủng hộ Trump, trong đó một trong những chiếc xe có hình ảnh của Joe Biden bị trói nằm trong cốp sau xe. Tôi tự hỏi: Điều gì đã xảy ra với mọi người? Đây là thứ điên rồ.”

 

Nhân vật truyền thông xã hội Brian Krassenstein viết trên X rằng: “Hãy tưởng tượng, nếu Tổng thống Joe Biden đăng một đoạn video quay cảnh ai đó đang lái xe trên đường với hình ảnh Trump bị trói nằm ở phía sau một chiếc xe bán tải. Ngay sau đó, tôi bảo đảm là những đảng viên Cộng hòa MAGA sẽ phản ứng dữ dội như thế nào. Còn trong trường hợp này, không ai lên tiếng cả, đặc biệt là Bộ Tư pháp, cơ quan thực thi quyền lực cao nhất đất nước. Rõ ràng, đây là sự lạm dụng Tu chính án thứ nhất một cách quá đáng. Tôi nghĩ, tại các quốc gia khác, người dân dù có bất đồng, ghét bỏ, đối lập với vị Tổng thống đương nhiệm, cũng không ai có hành động như thế này cả. Thật đáng xấu hổ! Tất cả chúng ta có thể đồng ý rằng một ứng cử viên Tổng thống chia sẻ video như thế này là quá đáng và thảm hại không? Đây có phải là người mà bạn muốn bầu chọn để làm lãnh đạo của đất nước mình không?

 

Cựu Dân biểu Hoa Kỳ George Santos, người đã bị đuổi khỏi Quốc hội vào cuối năm ngoái sau khi liên tục nói dối về lý lịch của mình trong chiến dịch tranh cử thành công năm 2022 ở Long Island, đã đáp trả Krassenstein bằng cách chia sẻ hình ảnh bức ảnh dàn dựng khét tiếng của diễn viên hài Griffin chụp cảnh cô ôm cái đầu bị chặt của Trump và viết rằng: “Cô ấy là người quen của bạn, sao bạn không phẫn nộ?

 

Trump thường xuyên chia sẻ các video và hình ảnh chê bai Biden trên mạng xã hội, mặc dù ông ta chưa đưa ra bất kỳ lời đe dọa bạo lực trực tiếp nào đối với tổng thống. Trước cuộc bầu cử năm 2020, Trump đã chia sẻ một bài đăng trên Twitter trong đó có lời cáo buộc không có bằng chứng của một người ủng hộ rằng Biden là kẻ ấu dâm. Chỉ là “mượn đầu heo nấu cháo”, mượn tay đàn em để tấn công địch thủ một cách gián tiếp mà thôi.

 

Gần đây hơn, các chiến dịch tranh cử năm 2024 của Trump và Biden đã tăng cường tấn công lẫn nhau trên mạng xã hội, với những khó khăn pháp lý đang diễn ra của cựu tổng thống đã xuất hiện trong một cuộc trao đổi đáng chú ý vào đầu tuần này.

 

Lời kết:

Với những người Mỹ bình thường, những người ủng hộ từ cả hai phía, khi họ dựa vào quyền được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất đăng lên những tấm hình như vậy thì không có gì đáng trách lắm, đó là văn hóa tự do kiểu Mỹ. Nhưng một người từng là cựu tổng thống Mỹ, một ứng viên tổng thống của một đảng chính trị lớn thì sự việc hoàn toàn khác. Điều này nói lên tính cách nhỏ nhen, hạ cấp của những kẻ tiểu nhân.

 

Đây là hành vi mà người dân Mỹ lo sợ từ nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai của Trump nếu xảy đến. Đây là hành vi mà người ta có thể tha thứ cho một thanh thiếu niên, ăn chưa no lo chưa tới, nhưng Donald Trump đã đủ lớn để biết rõ hơn về trách nhiệm và hành vi của mình. Đây không phải là hành vi mà người ta mong đợi ở một ứng cử viên tổng thống. Đây cũng chính là hành vi gây nguy hiểm cho các cơ quan tình báo, quân đội của Hoa Kỳ cũng như sự an toàn và tôn trọng của Hoa Kỳ trên trường thế giới. Đây là kết quả của hiến pháp dễ dãi của người Mỹ, không yêu cầu bất kỳ hình thức giáo dục và trách nhiệm nào để thuộc về Quốc hội, tổng thống Hoa Kỳ và Bộ trưởng Tư pháp.

 

Những người soạn thảo hiến pháp mong muốn và tin tưởng rằng hiến pháp sẽ phát triển theo thời gian và thay vì phát triển thì nó lại quay trở lại với các luật của thế kỷ 15. MAGA có phương châm “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại“? Nhưng, chính xác thì nước Mỹ thực sự vĩ đại khi nào? Và dành cho ai? Đây sẽ là bằng chứng tích cực về mối nguy hiểm mà Donald Trump đặt ra cho đất nước. Các Tham mưu trưởng Liên quân đã nhiều lần nhắc lại rằng họ chỉ có thể cứu đất nước khỏi Donald Trump trong một thời gian rất dài trước khi điều đó không thể đạt được nữa. Giá như người Mỹ đọc được những danh sách công khai ghi lại những thiệt hại mà Donald Trump đã gây ra với tư cách được gọi là tổng thống trong 4 năm ngắn ngủi thì họ sẽ hiểu được rằng Trump đã may mắn dựa trên những thành tựu của cựu Tổng thống Barack Obama. Trump là người Mỹ tồi tệ nhất mà bất kỳ người Mỹ tỉnh táo nào cũng không muốn thấy ông ta hiện diện trong phòng bầu dục. Nhưng thật trớ trêu là số lượng người Mỹ không tỉnh táo lại chiếm số đông và những người họ lại không xem Trump là một kẻ thất bại, mà ngược lại, họ xem Trump như một đấng thiên sai, Chúa giáng xuống trần để dẫn dắt nước Mỹ trở về quá khứ với thời đại Jim Crow.

 

Như tôi đã lên án, chỉ trích nhiều lần ông Bộ trưởng Tư pháp, Merrick Garland, ông ấy phải là người chịu trách nhiệm cao nhất vì đã để đất nước rơi vào cảnh rối ren, hỗn loạn, vô pháp như ngày nay. Bao nhiêu lần Trump đưa ra những lời chỉ trích thô bạo, kích động bạo lực, kêu gọi xuống đường, miệt thị, tấn công các thẩm phán, công tố viên bồi thẩm đoàn, tấn công cả chính ông Garland và tổng thống đương nhiệm nhưng ông Garland chưa hề một lần nào lên tiếng cảnh cáo hay lên án Trump. Chính vì lý do này mà Trump ngày càng xem thường luật pháp, chẳng còn xem hệ thống Tư pháp ra gì nữa.

 

Buồn cho một đất nước dân chủ đầu đàn của thế giới với một người lãnh đạo hệ thống Tư pháp hèn yếu, nhu nhược và chịu phục tùng trước một kẻ xấu xa.

 

Việt Linh

-----------------------------

Tham khảo

 

https://www.cnn.com/2024/03/30/politics/trump-biden-video-truth-social-violent-rhetoric/index.html

 

https://www.msnbc.com/top-stories/latest/trump-biden-truck-hogtied-video-rcna145727

 

https://www.theguardian.com/us-news/2024/mar/30/trump-rebuked-biden-hog-tied-video

 

https://www.forbes.com/sites/jamesfarrell/2024/03/30/trump-blasted-for-sharing-video-of-biden-hog-tied-in-pickup-truck-and-hes-shared-these-other-violent-images/


No comments:

Post a Comment

View My Stats