Monday 1 April 2024

CÁC THẨM PHÁN GOP BÁO ĐỘNG : TRUMP SẼ PHÁ HỦY HỆ THỐNG TƯ PHÁP HOA KỲ (Cali Today)

 Các Thẩm phán GOP báo động: Trump sẽ phá hủy hệ thống tư pháp Hoa Kỳ

Cali Tòday

March 31, 2024

 https://www.baocalitoday.com/binh-luan/cac-tham-phan-gop-bao-dong-trump-se-pha-huy-he-thong-tu-phap-hoa-ky.html

 

HÌNH : https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2024/03/VIDEO_2_31.03.2024-768x432.jpg

 

Các thẩm phán bảo thủ nổi tiếng đang cảnh báo đến hệ thống Tư pháp của đất nước và ngưiờ dân Mỹ rằng Trump đang đặt ra một mối đe dọa giống như “một điều tệ hại bất thường chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ”.

 

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

 

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào tối thứ Năm, Thẩm phán liên bang do Đảng Cộng hòa bổ nhiệm Reggie B. Walton cảm thấy buộc phải lên tiếng thông báo rằng các cuộc tấn công liên tục của Trump có thể dẫn đến “sự chuyên chế tại Hoa Kỳ”. Chỉ vài giờ sau, cựu Thẩm phán Tòa phúc thẩm J. Michael Luttig, cũng là một đảng viên Cộng hòa, đã đưa ra lời cảnh báo của riêng mình, tuyên bố rằng Trump phải chịu trách nhiệm về việc “xóa bỏ hệ thống công lý” của quốc gia.

 

Michael Luttig, một đảng viên Cộng hòa, một cựu thẩm phán Liên bang cho biết người Mỹ đang phẫn nộ trước sự phản ứng yếu ớt của Bộ Tư pháp nước nhà trước các cuộc tấn công liên tục và xem thường luật pháp của cựu tổng thống 45 vào hệ thống tư pháp bằng “sự nhu nhược và phục tùng” trước Donald Trump.

 

Cựu thẩm phán liên bang J. Michael Luttig hôm thứ Sáu đã chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump vì liên tục tấn công hệ thống tư pháp của quốc gia, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo ở cả tòa án tiểu bang và liên bang, lãnh đạo Bộ Tư pháp – cùng với tất cả người Mỹ – hãy làm nhiều hơn nữa để cùng lên tiếng và hành động chống lại kẻ bại hoại.

 

Michael Luttig nói trên X, nền tảng trước đây gọi là Twitter rằng: “Chưa bao giờ trong lịch sử Hoa Kỳ có bất kỳ người nào, chứ đừng nói đến người từng nắm giữ chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ, đã thực hiện các cuộc tấn công đe dọa như vậy đối với các tòa án liên bang và tiểu bang cũng như các quan chức tư pháp liên bang và tiểu bang thuộc loại mà cựu tổng thống 45 đã liên tục thực hiện trong nhiều năm nay. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chưa bao giờ trong lịch sử nước nhà lại có người dám ngang nhiên thực hiện các cuộc tấn công như vậy và lại bị quốc gia đón nhận một cách thụ động và phục tùng như vậy”.

 

Michael Luttig, một đảng viên Đảng Cộng hòa, được Tổng thống George HW Bush bổ nhiệm vào Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 4 vào năm 1991, ông phục vụ cho đến năm 2006, khi rời đi để nhận một vị trí được trả lương cao hơn ở hãng Hàng không Boeing. Hiện ông đang làm việc cho hãng Coca-Cola.

 

Ông nói trong bài đăng rằng “trách nhiệm” của Tòa án Tối cao là “bảo vệ các tòa án tiểu bang và liên bang, các thẩm phán tiểu bang và liên bang và tất cả những người tham gia hệ thống tư pháp” chứ không phải đứng về phía kẻ gây loạn và xem thường hệ thống Tư pháp nước nhà.

 

Michael Luttig khen ngợi Thẩm phán Hoa Kỳ Reggie Walton vì đã can đảm lên CNN để bày tỏ những lo ngại của ông trong tuần này.

 

Michael Luttig cho biết các cuộc tấn công hệ thống Tư pháp của Trump đã tạo nên một “cảnh tượng đáng xấu hổ” trước phần còn lại của thế giới.

 

Michael Luttig nhấn mạnh rằng: “Cuối cùng, trách nhiệm của toàn thể quốc gia là bảo vệ các tòa án và thẩm phán, Hiến pháp, Nhà nước pháp quyền và Nền dân chủ Hoa Kỳ khỏi sự tấn công ác ý, đe dọa, phá hoại và cố tình làm mất tính hợp pháp dưới bàn tay của một kẻ vô đạo đức như vậy.”

 

Gần đây nhất, Trump đang tấn công con gái của thẩm phán Juan Merchan, người đang giám sát phiên tòa xét xử tội phạm đòi tiền bịt miệng của ông ta ở New York. Trump tiếp tục công khai tấn công con gái của Merhcan vì công việc của cô trong giới chính trị Đảng Dân chủ và kêu gọi không sử dụng thẩm phán Merchan với vụ án.

 

Cựu Thẩm phán J. Michael Luttig hôm thứ Sáu đưa ra quan điểm của mình về điều gì có thể là “cách duy nhất” để phá vỡ tình thế khó khăn của Donald Trump khi cựu tổng thống tiếp tục vi phạm lệnh bịt miệng gần đây được áp dụng cho ông ta trong vụ án hình sự ở Manhattan và ông đề nghị rằng “cách duy nhất” để giải quyết vấn đề là thông qua “pháp quyền“. Trừ khi các tòa án Hoa Kỳ áp dụng luật pháp mạnh mẽ, cứng rắn đối với Donald Trump, tôi không thấy có cách nào khác có thể thoát khỏi tình trạng khó khăn mà đất nước đang gặp phải.

 

Luttig nói thêm rằng, nếu hệ thống pháp luật không thể tranh cãi với một bị cáo như cựu tổng thống 45, cách duy nhất khác để buộc ông ta phải chịu trách nhiệm là bỏ phiếu chống lại ông ta trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 này.

 

Trump đã chỉ trích các thẩm phán khác giám sát các vụ án chống lại ông ta, nhiều công tố viên khác nhau và toàn bộ khu vực phúc thẩm đã không đưa ra phán quyết có lợi cho ông ta. Trong phiên tòa xét xử gian lận kinh doanh ở bang New York, Thẩm phán Arthur Engoron đe dọa sẽ bỏ tù Trump nếu ông ta không ngừng tấn công, miệt thị nhân viên thẩm phán. Nhưng rất tiếc, những lời đe dọa trừng phạt đã không được thực thi đúng mức nên Trump càng được nước làm tới, xem thường các tòa án, thẩm phán nhiều hơn.

 

Michael Luttig cũng đóng một vai trò trong các phiên điều trần của ủy ban điều tra của Hạ viện về vụ tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021. Ông đã làm chứng công khai trước Quốc hội vào tháng 6 năm 2022 để nói rằng “nền dân chủ của chúng ta ngày nay đang ở trên lưỡi dao”.

 

Michael Luttig phẫn uất nói rằng: “Quốc gia đang chứng kiến ​​​​sự ủy quyền quyết liệt của cả các cơ quan tư pháp Liên bang và Tiểu bang cũng như việc dỡ bỏ một cách có hệ thống hệ thống công lý và Pháp quyền bởi một người duy nhất – cựu Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45Trump không hành động một mình. Chính Tối cao Pháp viện là những người đồng lõa ngầm bảo vệ, che chắn cho Trump và truyền thông Mỹ, người dân Mỹ đang để Trump thoát tội.”

 

Nếu không ai làm gì cả, nếu không ai lên tiếng, nếu Bộ Tư pháp giữ im lặng, thì người Mỹ sẽ được thấy cựu tổng thống 45, người sẽ tăng cường những nỗ lực chưa từng có của mình nhằm vô hiệu hóa các tòa án của Hoa Kỳ, các tòa án cấp tiểu bang của quốc gia và hệ thống tư pháp của Hoa Kỳ, thông qua các cuộc tấn công và đe dọa độc ác, đáng hổ thẹn và không thể tha thứ đối với các cơ quan tư pháp liên bang và tiểu bang cũng như các thẩm phán của các tòa án này.

 

Việc Donald Trump tấn công các thẩm phán và nhân viên tòa án giám sát các phiên tòa hình sự của ông ta có ý nghĩa pháp lý sâu sắc hơn nhiều so với những khoản tiền phạt nhỏ. Thay vào đó, các cuộc tấn công — và phản ứng “thụ động, phục tùng của quốc gia” trước Donald Trump — đang tích cực làm suy yếu toàn bộ hệ thống tư pháp.

 

Lời kết:

 

Thời đại của người Mỹ ngày nay, yếu đuối, nhu nhược, thụ độ, phục tùng trước cái ác. Người đứng đầu cả một hệ thống Tư pháp đầy quyền lực, Merric Garland giống như chú mèo con, nhẹ nhàng, từ tốn. Ông Garland phải nên cảm thấy tự xấu hổ khi có những thẩm phán liên bang đơn độc như Thẩm phán Reggie B. Walton, Michael Luttig lên tiếng chỉ trích Trump và phê phán hệ thống Tư pháp Mỹ.

 

Bởi vì không ai có trách nhiệm làm điều đó, không ai có đủ can đảm và ý chí mạnh mẽ trước những kẻ sai trái như thẩm phán Reggie Walton, Michael Luttig phải bày tỏ trên truyền hình quốc gia mối lo ngại sâu sắc của toàn bộ Cơ quan Tư pháp Liên bang và Tiểu bang về những cuộc tấn công khinh thường của Donald Trump đối với các tòa án liên bang và tiểu bang, các thẩm phán của các tòa án này và gia đình họ cũng như những người tham gia khác trong quá trình xét xử.

 

Trách nhiệm của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ là bảo vệ các tòa án tiểu bang và liên bang, các thẩm phán tiểu bang và liên bang và tất cả những người tham gia hệ thống tư pháp khỏi cảnh tượng đáng trách, đáng xấu hổ về những cuộc tấn công đe dọa và không thể tha thứ được của cựu tổng thống 45.

 

Trên thực tế, nhóm áo đen cao cấp chỉ lo tìm mọi cách để trì hoãn thời gian giúp kẻ xấu vượt thoát vòng vây để tiếp tục tranh cử và thời gian còn lại, tập trung vào những dự luật trời ơi để cắt giảm, tước đoạt các quyền con người, các lợi ích của người Mỹ trung lưu và nghèo. Bộ Tư pháp thì cửa đóng then cài vì mãi lo tụng kinh cầu an cho Bộ Tư pháp được bình an vượt qua sóng gió, giúp Bộ tư pháp miễn nhiễm với lời ra tiếng vào và không màng đến chuyện chính trị thời sự.

 

Việt Linh

 

--------------

Tham khảo

https://newrepublic.com/post/180282/conservative-judges-sound-alarm-trump-will-shred-justice-system

 

https://www.washingtonpost.com/dc-md-va/2024/03/29/trump-judge-attacks-violence/

 

https://news.yahoo.com/conservative-judges-sound-alarm-trump-200609722.html

 

https://www.reuters.com/investigates/special-report/usa-election-judges-threats/

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats