Wednesday 3 April 2024

MỸ, ANH CÔNG BỐ CHÍNH THỨC LẬP ĐỐI TÁC VỀ AN TOÀN TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (Reuters)

 Mỹ, Anh công bố chính thức lập đối tác về an toàn trí tuệ nhân tạo

Reuters

02/04/2024

https://www.voatiengviet.com/a/my-anh-cong-bo-chinh-thuc-lap-doi-tac-ve-an-toan-tri-tue-nhan-tao/7552881.html  

 

Hôm thứ Hai 1/4, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh công bố thiết lập quan hệ đối tác mới tập trung vào ngành khoa học về sự an toàn của trí tuệ nhân tạo, giữa lúc có những mối lo ngại ngày càng lớn về các phiên bản thế hệ tiếp theo sắp ra đời.

 

https://gdb.voanews.com/3bedf3f8-e695-49b8-a537-88d0b2f9a322_cx0_cy3_cw0_w1023_r1_s.jpg

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo trong một chuyến thăm Philippines, 12/3/2024 (REUTERS/Eloisa Lopez).

 

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và Bộ trưởng Công nghệ Anh Michelle Donelan đã ký biên bản ghi nhớ ở Washington để cùng hợp tác phát triển thử nghiệm mô hình AI (trí tuệ nhân tạo) tiên tiến, sau các cam kết được công bố tại Hội nghị Thượng đỉnh An toàn AI ở Bletchley Park vào tháng 11/2023.

 

Bà Raimondo nói: “Tất cả chúng ta đều biết AI là công nghệ định hình thế hệ của chúng ta. Sự hợp tác này sẽ đẩy nhanh hoạt động của cả hai bộ ở hai nước chúng ta trong mọi vấn đề nhằm giải quyết các rủi ro liên quan đến an ninh quốc gia và các mối quan tâm của xã hội trên bình diện rộng lớn hơn của chúng ta”.

 

Với quan hệ đối tác chính thức này, Anh và Mỹ có kế hoạch tiến hành ít nhất một cuộc thực nghiệm chung theo mô hình có thể tiếp cận công khai và đang thăm dò, cân nhắc về việc trao đổi nhân sự giữa hai bộ. Cả hai bộ cũng đều đang nỗ lực phát triển các quan hệ đối tác tương tự với các quốc gia khác để thúc đẩy sự an toàn của AI.

 

Về phần mình, bà Donelan nói: “Đây là thỏa thuận đầu tiên kiểu như thế này trên thế giới. AI đã là một thế lực phi thường vì lợi ích của xã hội chúng ta và có tiềm năng to lớn có thể giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới, nhưng chỉ với điều kiện là chúng ta có thể kiểm soát được những rủi ro”.

 

AI sáng tạo - có thể tạo văn bản, ảnh và video theo những đề nghị có tính mở - trong những tháng gần đây đã gây ra sự phấn khích cũng như lo ngại rằng nó có thể khiến một số công việc trở nên lỗi thời, đảo ngược các cuộc bầu cử và có khả năng chế ngự con người cũng như gây ra những hậu quả thảm khốc.

 

Cả hai nước Anh và Mỹ đều có kế hoạch chia sẻ thông tin quan trọng về khả năng và rủi ro liên quan đến các mô hình và hệ thống AI cũng như nghiên cứu kỹ thuật về an toàn và bảo mật AI.

 

Hồi tháng 10/2023, Tổng thống Mỹ Biden đã ký một sắc lệnh nhằm giảm thiểu rủi ro của AI. Vào tháng 1, Bộ Thương mại Mỹ cho hay họ đề xuất việc đặt ra yêu cầu đối với các công ty điện toàn đám mây của Hoa Kỳ phải xác định xem liệu các pháp nhân nước ngoài có truy cập vào các trung tâm dữ liệu của Hoa Kỳ để đào tạo các mô hình AI hay không.

 

Vào tháng 2, Anh cho biết sẽ chi hơn 100 triệu bảng Anh (125,5 triệu USD) để thành lập 9 trung tâm mới về nghiên cứu và đào tạo nhà quản lý trong lĩnh vực công nghệ này.

No comments:

Post a Comment

View My Stats