Tuesday 16 April 2024

VINFAST CỦA PHẠM NHẬT VƯỢNG ĐỐI DIỆN VỚI NHIỀU VỤ KIỆN LỚN Ở HOA KỲ (Ngọc Tâm / Người Việt)

 VinFast của Phạm Nhật Vượng đối diện với nhiều vụ kiện lớn ở Mỹ

Ngọc Tâm/Người Việt

April 15, 2024

 

 

 WESTMINSTER, California (NV) – Hãng xe VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện đang đối diện một vụ kiện lớn, có thể kéo dài nhiều tháng, cũng như có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến các kế hoạch đầu tư phát triển ở Mỹ.

 

Công ty luật Robbins Geller Rudman & Dowd LLP chính thức phát đi thông báo trên trang nhà của mình, và cảnh báo những người mua cổ phiếu của VinFast có thể chịu tổn thất đáng kể khi vụ kiện này bắt đầu.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/03/TS-vinfast-1536x1024.jpeg

Chiếc VF e35 của VinFast tại triển lãm xe AutoMobility LA, Los Angeles, Tháng Mười Một, 2021. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon/AFP via Getty Images)

 

Cách đây hai tháng, công ty luật Robbins Geller Rudman & Dowd LLP phát đi tín hiệu rằng họ tìm thấy sự lừa dối của Vinfast, khi đưa ra báo cáo sai lệch và làm nhẹ đi những khó khăn thật về tài chính, nhằm mục đích thu hút các nhà đầu tư cổ phiếu.

 

Theo hồ sơ khởi kiện, VinFast bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư cổ phiếu bằng cách cố ý đưa những thông tin có thể gây nhầm lẫn về nguồn vốn cũng như khả năng đạt được chiến lược tăng trưởng của mình.

 

“Thực tế trên thị trường Mỹ, VinFast không đạt được mục tiêu giao hàng vào năm 2023, dẫn đến việc phải phóng đại năng lực hoạt động và triển vọng tài chính sau sáp nhập. Những cáo buộc này gây nên chấn động khắp cộng đồng đầu tư.”

 

Bước ngoặt quan trọng trong tình huống này đến khi một bài báo được đăng tải trên Bloomberg vào ngày 15 Tháng Mười, 2023.

 

Bài báo tiết lộ kế hoạch của VinFast mở rộng sang Đông Nam Á và đang cố huy động số vốn lớn. Nhưng mọi thứ được tìm thấy chỉ lẩn quẩn với sự hỗ trợ tài chính từ công ty mẹ, công ty cổ phần VinGroup và người sáng lập, ông Phạm Nhật Vượng, trong 18 tháng tới.

 

Thông tin này kéo giá cổ phiếu VinFast sụt giảm đáng kể, khiến các nhà đầu tư thua lỗ.

 

Vào ngày 18 Tháng Giêng, 2024, VinFast tiết lộ họ đã không đạt được mục tiêu giao hàng hàng năm, khi chỉ giao được 34,855 xe điện vào năm 2023 thay vì dự trù ​​là 40,000 đến 50,000 chiếc.

 

Kết quả là giá cổ phiếu VinFast giảm mạnh, khiến công ty rơi vào tình thế khó khăn về tài chính.

 

Công ty luật Robbins Geller Rudman & Dowd LLP kêu gọi những nhà đầu tư cổ phiếu đang chịu thiệt hại từ sự lừa dối của Vinfast, có thể ghi danh tham gia vụ kiện tập thể, có hạn chót là ngày 11 Tháng Sáu năm nay.

 

Robbins Geller Rudman & Dowd LLP, được biết đến là một công ty luật với kinh nghiệm hành động giám sát và phát hiện, thực hiện những vụ kiện nổi tiếng. Công ty có hẳn một nhóm các chuyên viên điều tra đặc biệt những SPAC (Specified Purpose Acquisition Company) nhằm giải quyết các rủi ro cụ thể liên quan đến các công ty khai báo khống, tìm kiếm công lý cho các nhà đầu tư bị lừa dối.

 

SPAC là những công ty đang trong giai đoạn phát triển (hoặc mới thành lập), không có các kế hoạch hoặc mục tiêu kinh doanh cụ thể, được hình thành nhằm mục đích tham gia vào các vụ mua lại và sáp nhập với một công ty khác.

 

Mục đích của Robbins Geller Rudman & Dowd LLP là lật tẩy các trường hợp gian lận chứng khoán, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và bảo đảm tính liêm chính trong bối cảnh đầu tư tại Hoa Kỳ.

 

Nhưng hiện tại, không chỉ Robbins Geller Rudman & Dowd LLP mở đầu vụ kiện, mà có nhiều hãng luật khác ở các tiểu bang cũng rục rịch đệ đơn. Chẳng hạn như hãng luật Pomerantz LLP cũng vừa thông báo hôm 12 Tháng Tư, rằng họ sẽ đại diện cho một vụ kiện tập thể đệ trình chống lại VinFast Auto Ltd., và Black Spade Acquisition Co., công ty mà VinFast hợp nhất kinh doanh.

 

Được biết đơn kiện đã đưa lên tòa án ở một quận hạt phía Đông New York.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/04/VinFast.jpg

Hồ sơ đơn kiện VinFast. (Hình tài liệu NV)

 

Chi tiết đơn kiện của hãng Pomerantz LLP nhấn mạnh rằng tài liệu chào bán của Vinfast được chuẩn bị một cách cẩu thả, chứa các tuyên bố sai sự thật về dữ kiện quan trọng, hoặc bỏ qua các sự kiện khác cần thiết khiến người đầu tư cổ phiếu bị hiểu lầm, hay nói cách khác là bị “mắc bẫy.”

 

Cụ thể, hồ sơ chào bán của Vinfast giấu những điểm quan trọng rằng: (1) VinFast thiếu vốn để thực hiện chiến lược tăng trưởng đã đề ra; (2) VinFast sẽ không thể đạt mục tiêu giao hàng năm 2023; (3) Theo đó, VinFast cường điệu hóa sức mạnh của mô hình kinh doanh và năng lực hoạt động cũng như triển vọng kinh doanh và/hoặc tài chính sau sáp nhập; (4) Do đó, các tài liệu chào bán và các tuyên bố công khai của bị đơn trong suốt thời gian vụ kiện, được tính tới hôm nay, là sai sự thật.

 

Hãng luật Pomerantz LLP có văn phòng tại New York, Chicago, Los Angeles, London, Paris và Tel Aviv, được công nhận là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực kiện tụng doanh nghiệp, chứng khoán và chống độc quyền.

 

Có hơn 85 năm sau kinh nghiệm theo dõi, điều tra, công ty này cho hay họ có bề dày thành tích thay mặt cho các thành viên tập thể thu hồi hàng tỷ đô la tiền bồi thường thiệt hại.

Cho đến nay, chưa thấy phát ngôn chính thức nào từ phía VinFast, trước việc rộ lên tin tức các vụ kiện đang được mở ra.[kn]

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats