Thursday 11 April 2024

LẠM PHÁT MỸ CAO BẤT NGỜ, CHỨNG KHOÁN TỤT ĐIỂM (Người Việt)

 Lạm phát Mỹ cao bất ngờ, chứng khoán tụt điểm  

Người Việt

April 10, 2024

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/lam-phat-my-cao-bat-ngo-chung-khoan-tut-diem/

 

 WASHINGTON, DC (NV) – Chứng khoán Mỹ tụt điểm rất mạnh hôm Thứ Tư, 10 Tháng Tư, sau khi dữ liệu lạm phát Tháng Ba cao hơn dự trù, theo CNN.

 

Chỉ số Dow Jones mất 534 điểm, tương đương 1.4%. S&P 500 giảm 1.2%, còn Nasdaq Composite sụt 1.1%.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2024/04/TS-lam-phat-my-1536x1024.jpg

Nhà đầu tư làm việc tại Thị Trường Chứng Khoán New York ở thành phố New York hôm 9 Tháng Tư. (Hình minh họa: Michael M. Santiago/Getty Images)

 

Giá cả tiêu dùng Mỹ trong Tháng Ba tăng lại, tăng 3.5% so với Tháng Ba năm ngoái, theo Chỉ Số Giá Tiêu Dùng mới nhất được Cơ Quan Thống Kê Lao Động (BLS) công bố hôm Thứ Tư.

 

Mức tăng đó cao hơn đáng kể so với mức tăng 3.2% hồi Tháng Hai và là mức tăng hằng năm cao nhất trong sáu tháng qua. Và mặc dù giá xăng và chi phí nhà cửa chiếm hơn một nửa trong mức tăng đó, nhưng giá cả hồi Tháng Ba tăng ở hầu hết lĩnh vực chính, BLS cho hay.

 

Nhà đầu tư đang lo ngại lạm phát cao hơn dự trù hồi Tháng Ba sẽ khiến Ngân Hàng Trung Ương (Fed) hoãn giảm lãi suất. Trước đây, Fed tỏ ý sẽ giảm lãi suất trong năm nay. Hiện tại, lãi suất của Fed là 5.25%-5.5%, cao nhất trong hơn 20 năm.

 

Sau khi BLS công bố lạm phát mới nhất, chỉ 15% nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất vào Tháng Sáu, theo CME FedWatch. Chỉ một ngày trước, có tới 56% nhà đầu tư dự đoán như vậy.

 

Khoảng 60% nhà đầu tư nay cũng tin rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào Tháng Bảy, tăng hơn gấp đôi so với hôm Thứ Ba.

 

Trong khi đó, theo biên bản cuộc họp hồi Tháng Ba của Fed được công bố trưa Thứ Tư, một số giới chức Fed bực bội vì lạm phát vẫn cao.

 

Sau khi BLS công bố phúc trình hôm Thứ Tư, Tổng Thống Joe Biden thừa nhận “còn nhiều việc phải làm” để giảm giá cả.

 

“Phúc trình hôm nay cho thấy lạm phát giảm hơn 60% so với lúc cao nhất, nhưng chúng ta còn nhiều việc phải làm để giảm chi phí cho gia đình lao động cực khổ. Giá cả nhà cửa và chợ búa vẫn đang quá cao, mặc dù giá những món chính trong gia đình như sữa và trứng hiện thấp hơn cách đây một năm,” ông Biden cho biết.

 

Lạm phát Mỹ lên cao kỷ lục 9.1% năm 2022. (Th.Long) [qd]

No comments:

Post a Comment

View My Stats