Wednesday, 9 August 2017

ĐIỂM TIN NGÀY 9-8-2017
ĐIỂM TIN NGÀY 9-8-2017
.

 • Biển Đông : ASEAN vẫn lộ thế yếu trước Bắc Kinh (RFI) - Sau hai ngày tranh cãi căng thẳng tại thủ đô Philippines, các ngoại trưởng ASEAN đã ra được một thông cáo chung, trong đó có bày tỏ quan ngại về các hành động lấn lướt của Trung Quốc trên Biển Đông, với ngôn từ mạnh mẽ hơn dự thảo đầu tiên do nước chủ nhà Philippines đề xuất. Thế nhưng văn kiện này vẫn bị đánh giá là không dám đụng chạm Trung Quốc. Bên cạnh đó, các nước ASEAN cũng bị cho là đã mặc nhiên nhường cho Bắc Kinh vai trò ấn định nội dung thảo luận về vấn đề Biển Đông, bất chấp lập trường cứng rắn của Việt Nam.
 • Báo Trung Quốc đả kích Việt Nam vì chống Bắc Kinh tại ASEAN (RFI) - Truyền thông Trung Quốc hôm nay, 08/08/2017, đã lớn tiếng công kích Việt Nam với những lời lẽ rất nặng nề: Lý do là vì Việt Nam đã cố gắng thuyết phục ASEAN có ngôn từ cứng rắn hơn đối với các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông và ít nhiều đã thành công.
 • Tại ASEAN: Ngoại trưởng Trung-Việt đã gặp nhau hay không ? (RFI) - Những lời đả kích được tung ra sau khi tại Manila hôm qua, có tin là ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hủy bỏ một cuộc gặp với phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh đã được dự kiến bên lề các hội nghị ASEAN. Thông tin này đã bị báo chí Việt Nam phản bác bằng cách công bố ảnh hai người bắt tay nhau, nhưng không xác định địa điểm cụ thể.
 • Ai bỏ qua thủ phạm “giết người hàng loạt”? (RFA) - Cần chỉ rõ thủ phạm. Cần theo đuổi đến cùng thủ phạm. Kẻ cấm đoán báo chí đưa tin là tội ác và phải bị đưa ra trước vành móng ngựa cùng những kẻ máu lạnh xả lũ giết người hàng loạt.
 • Tàu chiến USS San Diego cập cảng Cam Ranh (RFA) - Tàu Hải quân Hoa Kỳ USS San Diego (LPD 22) cập cảng Cam Ranh của Việt Nam vào ngày 6 tháng 8, trong chặng dừng kỹ thuật thường lệ, sau khi tham gia huấn luyện trên biển ở khu vực Ấn Độ Dương-Châu Á-Thái Bình Dương.
 • Vụ Trịnh Xuân Thanh: Tương lai nào cho Trần Đại Quang? (VOA) - Công chúng bây giờ quan tâm đến số phận Trần Đại Quang còn hơn cả “diễn viên chính” Trịnh Xuân Thanh vì những gì liên quan đến số phận chính trị của nhân vật “dưới một người và trên muôn người” này sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến trình đất nước.
 • Đối trị nhà cầm quyền Việt Nam, làm sao khỏi hại đến dân? (BoxitVN) - Thục Quyên - Câu hỏi đã được một người dân Đức nêu lên trong Facebook của Bộ Ngoại giao Đức mà chưa thấy ai đề nghị câu trả lời. Trong cơn sốt “Trịnh Xuân Thanh” hiện nay, một cái tựa bài mà không có tên nhân vật này có lẽ chẳng hấp dẫn được số đông. Nhưng sự lương thiện bắt buộc người viết không được gợi sự hiểu lầm làm mất thì giờ người đọc, vì tuy có dính líu tới vụ ông Trịnh xuân Thanh, bài này sẽ chẳng có tình ...
 • Nước Đức bao che cho nghi phạm Trịnh Xuân Thanh? (BoxitVN) - Đinh Phương - Đức là nhà nước pháp quyền, che chở quyền sống cho TXT, theo luật pháp của Đức và Công pháp Quốc tế. Nghi phạm Trịnh Xuân Thanh (TXT) được Nhà nước VN đưa tin rằng đã trở về VN đầu thú với chính quyền, trong khi Nhà nước Đức khẳng định ông TXT đã bị Nhà nước VN bắt cóc đưa về VN.
  Hành động được cho là bắt cóc này của VN ngay trên lãnh thổ Đức dĩ nhiên đồng nghĩa với việc VN khủng bố trên lãnh thổ và ...
 • Bắt cóc và chống tham nhũng (BoxitVN) - Võ Thị Hảo - cơ chế độc tài đặc quyền đặc lợi cho giai tầng đảng viên có quyền lực mà họ đã thiết lập kể từ khi cướp được chính quyền. Chính đảng CS kể từ khi tự phong cho mình quyền đứng trên pháp luật điều hành đất nước, khuynh hướng đảng luôn bảo kê cho sai phạm của những kẻ tiêu cực, lạm dụng quyền lực và tham nhũng là điều tất yếu vì không có cơ chế giám sát độc lập giữa ba nhánh lập pháp, tư pháp, ...
 • Thư bà Cấn Thị Thêu gửi từ nhà tù Gia Trung (BoxitVN) - Trịnh Bá Phương - Ngày hôm nay 6.8.17 tôi nhận được lá thư của mẹ tôi gửi từ trại giam Gia Trung. Nội dung thư: Kính gửi bà con dân oan và cộng đồng trong ngoài nước. Tôi là dân oan Cấn Thị Thêu, hiện nay đang bị nền tư pháp thối nát Việt Nam cầm tù tại trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai. Hôm nay tôi viết thư này gửi lời cảm ơn chân thành đến bà con dân oan, cộng đồng trong và ngoài nước, các tổ chức nhân quyền đã quan tâm ...
 • Việt Nam: Làm báo kiểu làm... tiền! (BBC) - Ý kiến nói một nền báo chí lành mạnh, phải được xây dựng trên nền tảng những nhà báo sống bằng nhuận bút, sống bằng sản phẩm báo chí.
 • Bỏ tiền lẻ vào chai - những câu hỏi? (RFA) - Vụ nhà xe bỏ tiền lẻ vào chai để đưa cho nhân viên thu phí trạm Cai Lậy, khiến nhà nước đưa ra cái qui định khá khôi hài là bất kì nhà xe nào bỏ tiền lẻ vào chai khi thanh toán sẽ bị phạt từ 3 đến 5 năm tù.
 • Khi điểm chuẩn vào ngành Sư Phạm quá thấp (RFA) - Mức điểm chuẩn môn thi sư phạm năm nay được hạ xuống bằng mức điểm sàn khiến nhiều người băn khoăn là chuẩn thấp như vậy thì làm sao bảo đảm chất lượng giáo viên trong tương lai.
 • Thật đáng xấu hổ (Mênh mông thế sự để gió cuốn đi số 10) (BoxitVN) - Tương Lai - Xấu hổ vì cái gì? Tại sao mà xấu hổ? Xấu hổ vì “một sự bội ước lòng tin vô cùng lớn”. Đó là lời của Schaefer, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức trong thông cáo về “việc bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là hành động vi phạm luật pháp Đức và luật pháp quốc tế một cách trắng trợn và chưa từng có”. Đúng là trắng trợn và chưa từng có trong hành động “vi phạm ...
 • Thành lập “Tổ Tư vấn về Văn hóa – Giáo dục”, tại sao không? (BoxitVN) - Nguyễn Trọng Bình - Nếu xem “giáo dục là quốc sách hàng đầu”, là “chìa khóa để thành công”, đặc biệt là nếu “kinh tế là chân ga, văn hóa là chân thắng” (vẫn là ý của nhà văn Nguyên Ngọc) thì theo tôi một “Tổ tư vấn về văn hóa – giáo dục” cho Thủ tướng trong lúc này tại sao không thể trở thành hiện thực? Nếu “Tổ tư vấn văn hóa – giáo dục” được thành lập thì trước mắt tôi kiến nghị chỉ sẽ tập trung làm một ...
 • ASEAN sinh nhật 50 tuổi : Bài học cũ để vượt qua thách thức mới (RFI) - Cách đây đúng 50 năm, Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) ra đời (1). Khối ASEAN - bao gồm một nửa số quốc gia Đông Nam Á lúc đó - hình thành trong bối cảnh chiến tranh dữ dội trên phần đông bán đảo Đông Dương. Hiện nay, toàn bộ các nước Đông Nam Á đã trở thành thành viên của ASEAN (2), và khối này từng bước trở thành một trụ cột trong kiến trúc an ninh khu vực Châu Á -Thái Bình Dương. Tuy nhiên, những thách thức trong hiện tại đối với ASEAN là hết sức lớn. Ôn lại các bài học trong quá khứ để hướng về tương lai là quan điểm của nhà chính trị học Thái Lan Thitinan Pongsudhirak, được đăng tải trên báo mạng Nhật Bản Nikkei, hôm 04/08/2017, nhân dịp ASEAN kỷ niệm sinh nhật vàng tròn 50 tuổi. RFI xin giới thiệu.
 • Khi các tập đoàn tin học lớn của Mỹ « thần phục » Trung Quốc (RFI) - Báo Le Monde số ra ngày 08/08/2017 có hai bài viết đáng chú ý phê phán các tập đoàn tin học của Mỹ như Google, Amazon, Facebook, Apple – gọi tắt là GARA - vì miếng lợi đã nhượng bộ, trước đòi hỏi kiểm duyệt của Bắc Kinh, để có được thị phần tại Trung Quốc.
 • Obor, kế hoạch bành trướng của Trung Quốc (BoxitVN) - Từ Thức - Trung Hoa đang thực hiện một kế hoạch đại quy mô để chinh phục thế giới nhằm thay thế vai trò cường quốc số một của Hoa Kỳ và giải quyết những khó khăn nội bộ. Kế hoạch gọi là ‘’Cuộc chạy đua 100 năm‘’ (The Hundred-Years Marathon) chính giới Tây Phương đều biết, nhưng không ai đề cập tới vì sợ dư luận lo sợ. ONE BELT, ONE ROAD. Tuần báo Pháp, trong số đặc biệt về tham vọng đế quốc của Trung Hoa (1), đã nói về những chương ...
 • Ngoại trưởng Mỹ tới Thái Lan lôi kéo Bangkok, cô lập Bình Nhưỡng (RFI) - Hôm nay 08/08/2017, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson công du Bangkok. Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Hoa Kỳ kể từ sau cuộc đảo chính quân sự tại năm 2014 tại Thái Lan. Mục đích chuyến đi là thuyết phục Bangkok gia tăng cô lập chế độ Bình Nhưỡng theo lệnh trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc.
 • Bắc Hàn muốn Hoa Kỳ 'phải trả giá' (BBC) - Bắc Hàn thề sẽ trả đũa và bắt "Hoa Kỳ phải trả giá" cho việc soạn thảo các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc do chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
 • Trừng phạt Bình Nhưỡng, Bắc Kinh chấp nhận “tổn thất lớn” (RFI) - Phát biểu tại Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF) hôm qua, 07/08/2017, tại Manila, Philippines, khi đề cập đến lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) nói rằng Trung Quốc là nước chịu tổn thất nhiều nhất. Nhưng ông cũng bày tỏ cam kết của Bắc Kinh chấp thuận lệnh trừng phạt một cách “nghiêm túc”.
 • Người Úc sắp bỏ phiếu về hôn nhân đồng tính (VOA) - Thủ tướng Australia nói chính phủ sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu trong thời gian còn lại của năm nay, có thể đưa đất nước này tiến gần hơn đến việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.
 • Cựu bộ trưởng kinh tế Nga ra tòa vì nhận hối lộ 2 triệu đô la (RFI) - Ngày 08/08/2017, tại Matxcơva bắt đầu phiên tòa xét xử cựu bộ trưởng Kinh Tế Nga Alexei Oulioukaïev vì tội tham nhũng. Ông Alexei Oulioukaïev bị bắt từ tháng 11 năm 2016, khi đang tại chức vì tội nhận hối lộ 2 triệu đô la. Hiện cựu bộ trưởng Kinh Tế vẫn phủ nhận toàn bộ cáo trạng. Theo các nhà quan sát, đây là vụ án tham nhũng ẩn chứa không ít ẩn số chính trị.
 • Đàm phán Brexit : Dân Anh mất lòng tin vào chính phủ (RFI) - Theo một thăm dò ý kiến của viện nghiên cứu khảo sát quốc tế ORB công bố ngày 07/08/2017, sáu trên mười người dân Anh không tán thành cách thức mà thủ tướng Anh Theresa May tiến hành các đàm phán về việc Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Cũng theo nghiên cứu này, chỉ số lòng tin của người dân vào chính phủ Anh đang trên đà giảm mạnh.
 • Usain Bolt từ giã đường đua, Gatlin nối ngôi gây nghi ngại (RFI) - Tối ngày 5/08/2017, cả thế giới hâm mộ thể thao hướng về sân vận động Olympic Luân Đôn, nơi đang diễn ra giải Vô địch điền kinh thế giới 2017, để theo dõi một trong những cuộc so tài cuối cùng trên đường đua 100 m của Usain Bolt. « Tia chớp » Jamaica, người chạy nhanh nhất hành tinh trong suốt cả thập kỷ qua, đã không thành công ở cuộc đua, nhưng để lại nỗi xúc động và ngưỡng mộ còn nguyên vẹn của người hâm mộ.
 • Nhà phê bình ẩm thực Pháp Christian Millau qua đời (RFI) - Thành danh trong làng phê bình ẩm thực nhờ ngòi bút nhạy bén tinh tế, ông Christian Millau còn là đồng tác giả của quyển sách hướng dẫn Gault & Millau, nổi tiếng không thua gì quyển sách bìa đỏ Michelin. Ông cũng đã góp phần thay đổi cung cách nấu ăn của các nhà đầu bếp Pháp qua phong trào Nouvelle Cuisine (Ẩm Thực Mới).
 • Lễ hội mùa hè : Con đường rượu Champagne (RFI) - ‘‘La Route du Champagne en fête’’ hiểu theo nghĩa Con đường lễ hội rượu Champagne là một sinh hoạt văn hóa tổ chức hàng năm nhân dịp hè, gợi hứng từ các chương trình sinh hoạt trước đây là La Route des Vins (Con đường Rượu Vang). Năm nay, Con đường rượu Champagne diễn ra trong vòng hai ngày cuối tuần 05/08 và 06/08/2017.

-----------------------------------------

NGÀY 9-8-2017

Nguyễn Đăng Quang
CYHRV
Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ   -  Democracy Digest 4/8/2017
Bùi Quang Vơm
Nhà văn Võ Thị Hảo trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành
Đoàn Hưng Quốc

------------------------------------------

NGÀY 9-8-2017
-------------------------------------

NGÀY 9-8-2017

Trần Quang Thành - Giáo sư Nguyễn Đình Cống trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành

--------------------------------------

NGÀY 9-8-2017

Bạch Hoàn  -  Theo FB Bạch Hoàn

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng  -  Theo FB Nguyễn Sĩ Dũng

Thạch Nhan  -  Tác giả gửi tới Dân Luận

--------------------------------------

NGÀY 9-8-2017


--------------------------------

NGÀY 9-8-2017

Nguyễn Đăng Quang-
Thiện Tùng

“Đây là một chuyện chúng tôi không đời nào dung thứ “
Bài của bà Bärbel Krauss

---------------------------------------

NGÀY 9-8-2017

09/08/2017
09/08/2017
09/08/2017
09/08/2017
09/08/2017
09/08/2017

---------------------------------------

NGÀY 9-8-2017

Posted on August 9, 2017 by editor — 0 Comments
DCVOnline | Tin Reuters

Posted on August 8, 2017 by editor — 1 Comment
Phan Hội Yên

------------------------------

NGÀY 9-8-2017

August 9, 2017
August 9, 2017
August 9, 2017
August 9, 2017
August 9, 2017
August 9, 2017
August 9, 2017
August 9, 2017

------------------------------------

Posted on 09/08/2017 by Doi Thoai
 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

*
Bài Mới Nhất

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
-----------------------------------------

NGÀY 9-8-2017

Posted on 10/08/2017 by Le Hiep

Posted on 09/08/2017 by Kim Phụng

Posted on 09/08/2017 by Le Hiep

--------------------------------------

NGÀY 9-8-2017

TIN VUI LỚN : Nóng: Không nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát xuống biển! Pháp luật TP HCM Thứ Tư, ngày 9/8/2017

------------------------------

NGÀY 9-8-2017


-----------------------------------------

NGÀY 9-8-2017


--------------------------------------

NGÀY 9-8-2017

Triển lãm Ly Hoàng Ly 9 Tháng Tám, 2017
Thơ Trương Đình Phượng 9 Tháng Tám, 2017

----------------------------------------

NGÀY 9-8-2017


-------------------------------

Thứ tư, 9 tháng 8, 2017

No comments:

Post a Comment

View My Stats