Thursday, 10 August 2017

ĐIỂM TIN NGÀY 10-8-2017
ĐIỂM TIN NGÀY 10-8-2017
.
 • Vụ Trịnh Xuân Thanh: Khía cạnh pháp lý & Hệ lụy (VOA) - Vụ ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc trên lãnh thổ Đức trong khi đang xin tị nạn ở nước này, nếu được chứng minh là có thực, sẽ là một sự vi phạm hiệp định Maastrict và hiệp định Lisbon, những hiệp định quốc tế làm nền cho hiến pháp của EU.
 • Việc Trịnh xử lý thế nào? (BoxitVN) - Bùi Quang Vơm - Cứ theo những tư liệu mà phía Bộ Ngoại giao Đức khẳng định, thì việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc là không thể chối cãi – «Bộ Ngoại giao Đức có đầy đủ bằng chứng». Nếu tự thú, Trịnh Xuân Thanh chỉ mất khoảng 25 phút từ khách sạn, nơi ở, đến Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin để khai báo và sẽ được bảo vệ và săn sóc, không phải lặn lội vượt biên phi pháp, và phải «ném chiếc điện thoại vào bụi rậm» trước ...
 • Cộng đồng người Việt tại Đức bất ổn vì việc mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (BoxitVN) - Nhà văn Võ Thị Hảo trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành. Sự kiện mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hôm Chủ nhật 23/7/2017 mới đây đang gây môt cuộc khủng hoảng trong mối bang giao Đức – Việt. Cộng đồng người Việt tại Đức cũng đang bị ảnh hưởng của cú “sốc” này. Theo thông tin loan tải trên các mạng và phương tiện truyền thông, vụ việc gây bàn cãi trong cộng đồng người Việt với rất nhiều ý kiến trái chiều. Nhà báo Lê Mạnh ...
 • Thật đáng xấu hổ (Mênh mông thế sự để gió cuốn đi số 10) (BoxitVN) - Tương Lai - Xấu hổ vì cái gì? Tại sao mà xấu hổ? Xấu hổ vì “một sự bội ước lòng tin vô cùng lớn”. Đó là lời của Schaefer, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức trong thông cáo về “việc bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là hành động vi phạm luật pháp Đức và luật pháp quốc tế một cách trắng trợn và chưa từng có”. Đúng là trắng trợn và chưa từng có trong hành động “vi phạm ...
 • Mỹ cam kết hợp tác với Việt Nam bảo vệ Biển Đông (RFI) - Ngày 08/08/2017, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis tiếp đồng nhiệm Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Lầu Năm Góc, Virginia. Trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức ép tại Biển Đông, Hoa Kỳ cam kết củng cố hợp tác quân sự với Việt Nam và sẽ gửi một hàng không mẫu hạm đến thăm vào năm tới.
 • Hàng không mẫu hạm Mỹ đến Cam Ranh vào năm tới (RFA) - Hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ sẽ đến Việt Nam lần đầu tiên dự kiến vào sang năm và một khu trục hạm cũ của Lực lượng Tuần duyên Mỹ được giao cho Hà Nội để gia tăng tuần tra ở Biển Đông.
 • Kinh Tế Chính Trị Học của Tham Nhũng (RFA) - Cuộc khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng với cả chục người đang bị điều tra tại Việt Nam cho thấy trách nhiệm nghiêm trọng của Ngân hành Nhà nước. Nhưng có lẽ vấn đề lại còn sâu xa hơn vậy.
 • Nông dân phản đối chính quyền tham tàn là ‘phòng vệ chính đáng’ (BoxitVN) - Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ
  Democracy Digest 4/8/2017 - Theo Thời báo New York, Việt Nam đã lùi trong một nước cờ thí trên biển chống Trung Quốc, tạm ngưng một dự án khoan khí đã được phê duyệt ở Biển Đông làm Bắc Kinh tức giận. Tin này trùng với tin Việt Nam đã gây ra một cuộc tranh cãi ngoại giao với Đức về vụ bắt cóc rõ ràng một cựu giám đốc công ty dầu mỏ tại Berlin. Vụ này gợi lên khả năng Hà Nội đang theo ...
 • Công an Hà Nội muốn khơi lại biến cố Đồng Tâm để làm gì? (BoxitVN) - Nguyễn Đăng Quang - Tin từ Đồng Tâm cho biết: Lúc 11 giờ sáng hôm nay (8/8/2017), có 3 nhân viên công lực của TP Hà Nội, gồm 1 Công an xã Đồng Tâm, 1 Công an huyện Mỹ Đức và 1 Công an TP Hà Nội thuộc Phòng Cảnh sát Hình sự số 7 phố Thiền Quang đến nhà riêng ông Lê Đình Công, trưởng thôn Hoành xã Đồng Tâm, đưa giấy triệu tập của CAHN cho ông Công yêu cầu đương sự có mặt tại 7 phố Thiền Quang để ...
 • Thư của Hội Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền Tại Việt Nam gửi Bộ Ngoại Giao Canada (BoxitVN) - Ngày 5-8-2017. Kính gửi Bà Chrystia Freeland Bộ Trưởng Ngoại Giao Canada. 125 Sussex Dr., Ottawa, ON K1A 2N8. Kính thưa Bà, Tôi xin thông báo để Bà rõ một vài biến chuyển nghiêm trọng mới đây về tình trạng vi phạm nhân quyền của nhà nước Cộng Sản Viêt Nam. Theo bản tin của tổ chức “Phóng Viên Không Biên Giới” (https://rsf.org/en/news/vietnam-why- party-cracking-down-harder-bloggers), chỉ trong 2 tuần vừa qua, có 5 “bloggers” đã bị bắt về tội “âm mưu lật đổ nhà nuớc” hoặc “có hành động chống nhà nước” theo Điều 79 của ...
 • Biển miền Trung tiếp tục hứng chất thải (RFA) - Từ Bình Thuận đến Hà Tĩnh, không có nơi nào là bờ biển không có vấn đề, không có nơi nào mà người dân vùng biển không kêu than, thậm chí rên xiết vì biển ô nhiễm.
 • Biểu tình chống ô nhiễm (RFA) - Người dân thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục biểu tình chống nhà máy xử lý rác gây ô nhiễm tại địa phương.
 • TIN ĐỌC NHANH (RFI) - Để hòa nhập và có chỗ đứng trong xã hội Mỹ, cộng đồng người Việt tị nạn đã nỗ lực phấn đấu và kinh nghiệm của họ là bài học ý nghĩa đối với những người tị nạn hiện nay.
 • Hàn Quốc chuẩn bị đối phó với nguy cơ chiến tranh (RFI) - Trong bầu không khí nóng bỏng sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump hứa hẹn « bảo lửa » đối với chế độ Bình Nhưỡng, còn chế độ Kim Jong Un, trong tuyên bố ngày 09/08/2017, đe dọa mở chiến tranh toàn diện, Hàn Quốc khẩn cấp chuẩn bị đối phó. Chính sách hoà giải của tổng thống cánh tả Moon Jae In có nguy cơ bị khai tử.
 • Donald Trump dọa đánh, Bình Nhưỡng dọa tấn công đảo Guam (RFI) - Washington và Bình Nhưỡng leo thang chiến tranh cân não. Sau vụ Washington Post tiết lộ khả năng tiềm tàng của Bắc Triều Tiên thu nhỏ đầu đạn hạt nhân trang bị cho tên lửa liên lục địa, tổng thống Donald Trump phản ứng mạnh mẽ chưa từng thấy, đe dọa sử dụng hỏa lực khủng khiếp tấn công đối phương.
 • Vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên có đáng sợ hay không ? (RFI) - Tình báo Mỹ tin chắc là Bắc Triều Tiên đã có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân trang bị cho tên lửa tầm xa và liên lục địa. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia vũ khí, còn cần rất nhiều thời gian nữa thì Bình Nhưỡng mới có thể trở thành cường quốc hạt nhân, đủ sức tấn công bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu.
 • Chính quyền Guam trấn an cư dân về mối đe dọa từ Bắc Hàn (VOA) - Các giới chức dân cử trên đảo Guam trấn an cư dân rằng vùng lãnh thổ này của Mỹ vẫn an toàn, sau khi Bắc Triều Tiên tuyên bố đang xem xét kế hoạch tấn công hòn đảo Thái Bình Dương có tầm quan trọng chiến lược này của Mỹ, và sẽ bao vây hòn đảo này ‘trong biển lửa’
 • Nhu cầu phòng thủ phi đạn tăng trước hiểm họa Bắc Triều Tiên (VOA) - Tập đoàn Lockheed Martin, nhà cung cấp võ khí số 1 của Ngũ Giác Đài, ngày 8/8 loan báo khách hàng của họ muốn phòng vệ trước các cuộc tấn công phi đạn có thể có trong tương lai và rằng yêu cầu về các hệ thống phòng thủ phi đạn ngày càng gia tăng.
 • Có nên bán Sàn Giao dịch Chứng khoán Chicago cho Trung Quốc? (VOA) - Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kỳ (SEC) dự kiến sẽ ra phán quyết trong ngày thứ Tư 9/8 về liệu có nên cho phép một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc mua sàn giao dịch chứng khoán Chicago, trong một hợp đồng gây nhiều tranh cãi trong khi một số đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại giao dịch này sẽ cho phép một chính phủ nước ngoài giành được một chỗ đứng trong hệ thống tài chính Mỹ
 • “Trung Quốc muốn thành siêu cường số một vào năm 2049” (RFI) - Tạp chí Le Point số cuối tuần qua đề ngày 03/08/2017 đã trích thành tựa nhận định của một chuyên gia phương Tây hàng đầu về Trung Quốc, ông Michael Pillsbury, giám đốc Trung Tâm về Chiến Lược Trung Quốc, Viện Hudson (Hoa Kỳ). Nhà nghiên cứu này đã cho ra mắt quyển « Cuộc chạy marathon 100 năm : Chiến lược bí mật của Trung Quốc để thay thế Mỹ ở vị trí siêu cường thế giới ».
 • Chính phủ Mỹ lo ngại về biến đổi khí hậu (RFI) - Nhiệt độ trung bình tại Hoa Kỳ đã tăng nhanh chóng. Theo một dự thảo báo cáo của chính phủ Liên bang Hoa Kỳ được New York Times trích dẫn, nhiệt độ trong những thập kỷ gần đây đã tăng tới mức cao nhất từ 1500 năm qua.
 • Brexit : Chưa ly dị đã tính chuyện tái hôn ? (RFI) - Theo lịch trình, Anh Quốc sẽ rút khỏi Liên Hiệp Châu Âu vào đúng đêm 31/03/2019 sau hai năm đàm phán. Thế nhưng, người dân Anh bắt đầu cảm nhận được những tác động đầu tiên của Brexit mà hậu quả về kinh tế và ngoại giao được đánh giá là rất tai hại. Một số người còn cho rằng, ngay khi điều kiện cho phép, Luân Đôn sẽ tính đến chuyện gia nhập trở lại Liên Hiệp Châu Âu.
 • Hy Lạp sẽ lại nhận người xin tị nạn ở Đức (RFI) - Đức sẽ gởi trả một số người xin tị nạn đến Hy Lạp. Bộ trưởng Nhập Cư Hy Lạp Yannis Mouzalas đã cho biết như trên trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Đức ARD, phát vào hôm qua, 08/08/2017. Quyết định này dựa trên thỏa thuận Dublin, theo đó những người xin tị nạn phải nộp đơn tại quốc gia mà họ đăng ký khi vừa đến Liên Hiệp Châu Âu, nhưng quy định này sau đó đã bị tạm thời đình chỉ áp dụng.
 • Lá phiếu cho Trump của người Mỹ trắng (BoxitVN) - Đoàn Hưng Quốc - Nền dân chủ Hoa Kỳ được xây dựng trên lá phiếu của giai cấp trung lưu và thợ thuyền người da trắng; người thiểu số tuy có góp phần nhưng chỉ gần đây và với vai trò khiêm tốn (trừ người da đen với phong trào Civil Rights thập niên 1960). Gánh nặng xây dựng và bảo vệ trật tự toàn cầu (world order) do Mỹ đảm nhận cũng nhờ vào sự hậu thuẫn của dân da trắng. Lý do đơn giản vì cấu trúc xã hội và ...
 • Nhà phê bình ẩm thực Pháp Christian Millau qua đời (RFI) - Thành danh trong làng phê bình ẩm thực nhờ ngòi bút nhạy bén tinh tế, ông Christian Millau còn là đồng tác giả của quyển sách hướng dẫn Gault & Millau, nổi tiếng không thua gì quyển sách bìa đỏ Michelin. Ông cũng đã góp phần thay đổi cung cách nấu ăn của các nhà đầu bếp Pháp qua phong trào Nouvelle Cuisine (Ẩm Thực Mới).

-----------------------------------------

NGÀY 10-8-2017

Nguyễn Đình Cống
J.B Nguyễn Hữu Vinh
Giáo sư Nguyễn Đình Cống trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thanh
BBC Tiếng Việt
Thiền Lâm
Thanh Trúc, phóng viên RFA

----------------------------------

NGÀY 10-8-2017


Tướng Lịch thăm Mỹ: kết quả và phân tích
BBC Tiếng Việt   -  Published on Aug 10, 2017

-------------------------------------

NGÀY 10-8-2017

Tại sao Bộ Công thương cách chức Hà Quốc Quân? Và tại sao những quan chức của Bộ Tài Môi lại vô can và vô tội?

--------------------------------------

NGÀY 10-8-2017

Martin Knobbe và Wolf Wiedmann-Schmidt
Phan Ba dịch  -   Theo blog Phan Ba
Vũ Ngọc Yên.    Tác giả gửi tới Dân Luận
Trương Huy San.  Theo FB Trương Huy San

--------------------------------------

NGÀY 10-8-2017


--------------------------------

NGÀY 10-8-2017

Nguyễn Sĩ Dũng
Đặng Bích Phượng 
Phạm Trần
PHẠM ĐÌNH TRỌNG
Stefan Lange .   Tâm Việt dịch---------------------------------------

NGÀY 10-8-2017

11/08/2017
11/08/2017
11/08/2017
10/08/2017

---------------------------------------

NGÀY 10-8-2017

Posted on August 10, 2017 by editor — 0 Comments
John Cassidy | DCVOnline

Posted on August 9, 2017 by editor — 0 Comments
DCVOnline | Tin Reuters

------------------------------

NGÀY 10-8-2017

10/08/2017
10/08/2017
10/08/2017
10/08/2017
10/08/2017

------------------------------------

Posted on 10/08/2017 by Doi Thoai
 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

*
Bài Mới Nhất

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.
----------------------

NGÀY 10-8-2017

Posted on 11/08/2017 by Le Hiep

Posted on 10/08/2017 by Kim Phụng

Posted on 10/08/2017 by Le Hiep

--------------------------------------

NGÀY 10-8-2017


------------------------------

NGÀY 10-8-2017

Thứ Năm, 08/10/2017 - 13:28 — nguyentuongthuy
Thứ Năm, 08/10/2017 - 03:30 — nguyenhuuvinh
Thứ Tư, 08/09/2017 - 11:43 — tuankhanh
Thứ Tư, 08/09/2017 - 03:19 — tuongnangtien
Thứ Ba, 08/08/2017 - 14:40 — nguyenhuuvinh
Thứ Ba, 08/08/2017 - 11:03 — Kami
Thứ Ba, 08/08/2017 - 05:35 — VietTuSaiGon
Thứ Ba, 08/08/2017 - 00:16 — tuankhanh

---------------------------------------------

NGÀY 10-8-2017


-----------------------------------------

NGÀY 10-8-2017


--------------------------------------

NGÀY 10-8-2017

BÀI VIẾT MỚI

----------------------------------------

NGÀY 10-8-2017


-------------------------------

Thứ năm, 10 tháng 8, 2017
No comments:

Post a Comment

View My Stats