Wednesday 25 June 2014

TRUNG QUỐC PHÁT HÀNH BẢN ĐỒ 10 ĐOẠN KHẲNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN Ở BIỂN ĐÔNG (VOA)
VOA
25.06.2014

Bản đồ mới 10 đoạn do nhà xuất bản Hồ Nam phát hành trình bày lãnh thổ của Trung Quốc dọc theo vùng biển mà Bắc Kinh nhận chủ quyền trải dài xuống các bờ biển của Việt Nam, Malaysia, và Philippines.

Trung Quốc đưa gần như toàn bộ Biển Đông kể cả Hoàng Sa-Trường Sa vào bản đồ mới hình dọc công bố trong tuần này, thêm một nỗ lực nhằm khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh giữa những tranh cãi căng thẳng về chủ quyền biển đảo với các nước láng giềng.

Bản đồ mới 10 đoạn do nhà xuất bản Hồ Nam phát hành trình bày lãnh thổ của Trung Quốc dọc theo vùng biển mà Bắc Kinh nhận chủ quyền trải dài xuống các bờ biển của Việt Nam, Malaysia, và Philippines.

Bản đồ mới ôm trọn các vùng biển, đảo, và bãi đá có tranh chấp bao gồm Hoàng Sa-Trường Sa trong đường lưỡi bò 10 đoạn ở Biển Đông, tức là có thêm 1 đoạn so với bản đồ ‘lưỡi bò 9 đoạn’ thường được Bắc Kinh dùng làm căn cứ lịch sử cho các tuyên bố chủ quyền của mình trong khu vực.

Các bản đồ trước đây của Trung Quốc theo chiều ngang trình bày phần lãnh thổ rộng lớn trên bộ của Trung Quốc. Qua đó, các vùng biển-đảo ở Biển Đông thường được vẽ với tỷ lệ nhỏ hơn trong một ô riêng ở góc dưới bản đồ.

Trong bản đồ 10 đoạn mới phát hành, các đảo và vùng biển Trung Quốc nhận chủ quyền được vẽ với tỷ lệ tương đương với khu vực đại lục, thể hiện Trung Quốc là một quốc gia đại dương thay vì là một quốc gia lục địa.

Giới chức nhà xuất bản Hồ Nam nói bản đồ dọc này có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao sự hiểu biết của công dân Trung Quốc về việc duy trì chủ quyền biển đảo.

Tại cuộc họp báo mới đây, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nói mục đích của bản đồ mới này nhằm phục vụ công chúng Trung Quốc và kêu gọi mọi người không nên diễn giải quá mức ý nghĩa của nó.

Tiến sĩ Nguyễn Nhã, nhà sử học và là một chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông tại Việt Nam, nhận xét ý nghĩa của hành động mới này từ Trung Quốc không đơn giản như cách Bộ Ngoại giao Trung Quốc trấn an công luận:
“Tất cả những hành động của họ nhằm thực hiện trong thực tế chủ quyền của họ ở đường lưỡi bò, tức 80% Biển Đông, tức là một hình thức họ xâm lăng lãnh thổ của Việt Nam đã được Luật Biển quy định.”

Truyền thông Trung Quốc nói bản đồ này dự kiến sẽ được đưa vào học đường để giảng dạy cho các thế hệ trẻ của Trung Quốc về chủ quyền lãnh thổ.

Tiến sĩ Nguyễn Nhã tiếp lời:
“Khi họ giáo dục giới trẻ Trung Quốc như vậy, họ tính đường lâu dài thể hiện bá quyền trên biển lẫn trên thế giới. Họ muốn khẳng định và biến thành thực tế tất cả các vùng tranh chấp là của họ. Hành động này nhằm thực thi cái biên giới của họ.”

Nhà nghiên cứu này cho rằng trước các hành động quyết liệt của Trung Quốc, Việt Nam phải chú tâm hơn nữa đến việc đẩy mạnh giáo dục ý thức chủ quyền vì công cuộc bảo vệ chủ quyền dân tộc sẽ khó khăn nếu dân chúng thờ ơ hay thiếu hiểu biết.

Thông tấn xã Việt Nam gọi bản đồ 10 đoạn của Trung Quốc là ‘trắng trợn’ ‘nuốt chửng’ Biển Đông.
Việt Nam lâu nay khẳng định bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, trái với Công ước Liên hiệp quốc 1982 về Luật Biển mà Bắc Kinh là một thành viên.

------------------------------

VnReview
Thứ Tư, ngày 25/06/2014 23:20 GMT +7

Trung Quốc vừa công bố một bản đồ chính thức mới của đất nước. Đây là một bước đi nữa cho thấy dã tâm chiếm trọn biển Đông của Trung Quốc. Các nhà phân tích nhận định rằng bản đồ mới này sẽ khiến các nước láng giềng phẫn nộ.
Bản đồ trước đây của chính phủ Trung Quốc đã bao gồm các yêu sách của nước này đối với hầu hết diện tích biển Đông, nhưng những hòn đảo và phần diện tích đang tranh chấp trên biển được đưa vào một khung nhỏ ở góc dưới bản đồ.

Bản đồ mới đã bỏ đi phần khung nhỏ này và thể hiện yêu sách lãnh thổ Trung Quốc theo các đường tô đậm màu tím nối từ đất liền tới các ranh giới tự tuyên bố trên biển, kéo dài xuống đến bờ biển của Malaysia, Việt Nam và Philippines.

Bản đồ mới do nhà xuất bản Hồ Nam phát hành

Trên website của Nhân dân nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng tải một bài viết về bản đồ mới, trong đó có đoạn: "Trong bản đồ cũ của Trung Quốc, các đảo trên biển Đông được thể hiện trong một khung nhỏ. Người xem sẽ không thể hiểu được một cách đầy đủ và toàn diện bản đồ đầy đủ của Trung Quốc. Bản đồ cũ làm cho các hòn đảo xuất hiện như một phần phụ, chứ không phải là một phần không thể thiếu được của đất nước. Bản đồ mới sẽ làm cho mọi thứ ‘rõ ràng qua một cái nhìn'. Bản đồ theo chiều dọc này của Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy sự hiểu biết của công dân, duy trì quyền hàng hải và lãnh thổ của Trung Quốc".

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh phát biểu trong một cuộc họp báo ngắn rằng: "Mọi người không nên quá để tâm đến việc Trung Quốc phát hành bản đồ mới. Mục đích là để phục vụ công chúng Trung Quốc. Không cần thiết phải có sự liên tưởng gì ở đây. Lập trường của Trung Quốc về biển Đông là không thay đổi".

Rõ ràng, động thái này của phía Trung Quốc, cùng với các hành vi gây hấn trên biển, là nhằm hiện thực hóa đường lưỡi bò vô lý chiếm tới hơn 90% diện tích biển Đông. Hành động này của Trung Quốc, theo nhận định của các nhà phân tích, sẽ chỉ càng làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

HN
Theo Reuters

-------------------------------
No comments:

Post a Comment

View My Stats