Friday 27 June 2014

ĐỖ THỊ MINH HẠNH ĐƯỢC TỰ DO : NIỀM VUI & NHỮNG BƯỚC KẾ TIẾP (Ts. Nguyễn Đình Thắng)

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Posted on Friday, June 27 @ 19:12:13 EDT

Mọi người quan tâm chắc chắn đều vui mừng khi được tin Đỗ Thị Minh Hạnh, người con gái nhỏ bé với trái tim và lá gan rất to, vừa ra khỏi nhà tù để trở về với gia đình. Không phải chỉ có chúng ta vui mừng. Các vị dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và các tổ chức bảo vệ pháp lý và quyền lao động đều vui mừng khi được chúng tôi báo tin này.

Đây là thành quả của công cuộc quốc tế vận mang tính cách liên hoàn của nhiều nhóm, nhiều tổ chức, khởi đầu ở Hoa Kỳ, rồi đến Đức, Canada và Úc.

Đỗ Thị Minh Hạnh là một trong bốn hồ sơ “mức một” trong Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam mà BPSOS phát động ngày 24 tháng 7, 2013. Các hồ sơ kia gồm có Ts. Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), và Tạ Phong Tần. Chiến dịch này gồm ba mức. Mức một là mức mà chúng tôi thúc đẩy mạnh nhất. Mức hai gồm t ất cả các hồ sơ tù nhân lương tâm còn lại mà đã được quốc tế phối kiểm. Mức ba là những hồ sơ có tên nhưng chưa được phối kiểm. Như vậy là chiến dịch này đến nay đã đạt được 50% của mức một nhưng mới chỉ 5% của mức hai.

Đòi tự do cho tù nhân lương tâm là một trong nhiều trọng tâm quốc tế vận mà chúng tôi đang thực hiện song song. Trọng tâm là áp lực chính quyền Việt Nam xoá bỏ các công cụ đàn áp và khống chế người dân, như là các nghị định kiểm soát internet và hoạt động tôn giáo, các điều phản nhân quy ền trong Bộ Luật Hình Sự, và các hình thức tra tấn và bạo hành của công an.

Bà Trần Thị Ngọc Minh điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ, 16/01/2014 (ảnh NQK)
Xem video của buổi điều trần: http://tlhrc.house.gov/media.asp?type=video&id=162

Trọng tâm thứ ba là tạo tiếng nói cho các đấu tranh có tầm vóc và bản lĩnh ở trong nước với Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, với các cơ quan Liên Hiệp Quốc và với các tổ chức nhân quyền quốc tế; đồng thời hỗ trợ các tổ chức xã hội dân sự chân chính ở trong nước phát triển nội lực và thế quốc tế.

Trong giai đoạn này, phương tiện hàng đầu cho cả 3 trọng tâm kể trên là cuộc thương thảo Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Chính quyền Việt Nam đang rất cần TPP để cứu vãn nền kinh tế có thể suy sụp.

Hồ sơ của Đỗ Thị Minh Hạnh cùng 2 người bạn Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương đã được gắn liền với TPP qua yếu tố quyền lao động, nút chặn làm khựng lại triển vọng cho Việt Nam tham gia TPP.

Trong bối cảnh ấy, việc Đỗ Thị Minh Hạnh được tự do mới đây không bất ngờ nhưng vẫn đầy phấn khởi cho tất cả chúng ta, vì ai cũng thương mến người con gái với trái tim và lá gan thật to ấy, và vì rõ ràng hoạt động có kế hoạch, có mục tiêu thì tăng triển vọng có thành quả.

Liệu việc trả tự do cho Đỗ Thị Minh Hạnh có giúp cho Việt Nam vượt qua nút chặn TPP?

Chắc chắn là không. Điều kiện dứt khoát mà chúng tôi đưa ra, và được hậu thuẫn bởi nhiều tổ chức nhân quyền, công đoàn lao động và vị dân cử Hoa Kỳ là: Viêt Nam phải tuyệt đối tôn trọng quyền thành lập và tham gia nghiệp đoàn tự do và độc lập, khởi sự với việc trả tự do cho những người đi tù vì hành xử quyền đó. Do đó việc Trả tự do cho Đỗ Thị Minh Hạnh là cần thiết nhưng không đủ. Trả tự do cho Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương cũng là cần thiết nhưng vẫn chưa đủ.

Hôm nay tôi liên lạc các tổ chức nhân quyền, công đoàn và dân cử Hoa Kỳ để báo tin mừng về Đỗ Thị Minh Hạnh và nhắc nhở họ điều trên. Họ chia sẻ cùng quan đIểm. Nút chặn quyền lao động sẽ không suy suyển; chúng ta có thể an tâm dốc sức cài thêm những nút chặn mới. Một trong những nút chặn đó là tự do tôn giáo.

Nếu cuộc điều trần ngày 16 tháng 1 vừa rồi tại Quốc Hội Hoa Kỳ của Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của Đỗ Thị Minh Hạnh, mở ra mũi nhọn quyền lao động để rồi trở thành nút chặn TPP, thì buổi điều trần ngày 26 tháng 3 tại Quốc Hội liền sau đó của LM Phan Văn Lợi và nữ Chánh Trị Sự Cao Đài Nguyễn Thị Bạch Phụng mở ra mũi nhọn quyền tự do tôn giáo. Một mục tiêu của cuộc tổng vận động ngày 16 tháng 7 tới đây ở Quốc Hội Hoa Kỳ là biến nó thành nút chặn thứ hai đối với TPP cho Việt Nam.

Càng tăng số nút chặn, triển vọng cho Việt Nam tham gia TPP càng mong manh. Cách duy nhất để tháo các nút chặn là chính quyền Việt Nam thực tâm cải thiện nhân quyền một cách căn bản  và không thể quay lui.

Ghi Chú:

Xin ghi danh tham gia ngày tổng vận động 16 tháng 7 tại: http://events.constantcontact.com/register/event?llr=rrd6eedab&oeidk=a07e9d1lmx99cba75de, hay email cho cô Bùi Thảo Nhi: ntb9388@yahoo.com, hay gọi điện thoại cho cô Kim Cúc: 703-538-2190.

Bài liên quan: 

Lộ Trình Đòi Trả Tự Do Cho Các Tù Nhân Lương Tâm

16 tháng 7: Cuộc Tổng Vận Động Chót Cho Năm NayNo comments:

Post a Comment

View My Stats