Friday 27 June 2014

ĐỖ THỊ MINH HẠNH ĐƯỢC TỰ DO (Đàn Chim Việt)
08:46:am 27/06/14

Tin từ một số bạn hữu trong nước cho hay, Đỗ thị Minh Hạnh đã được tư do vô điều kiện và đang trên đường từ trại giam về nhà. Hạnh bị chuyển trại giam ra Bắc vào tháng 10 năm ngoái. Đây được cho là hình phạt áp dụng cho những tù nhân bướng bỉnh, không chịu khuất phục. Việc này đã gây khó khăn cho gia đình Hạnh trong vấn đề thăm nuôi cũng như với chính tù nhân khi sức khỏe của Hạnh có phần suy giảm.
Gần đây, nguồn tin từ gia đình nói, sức khẻo Hạnh giảm sút nghiêm trọng và cô có dấu hiệu ung thư. Việc khám chữa bệnh trong tù rất khó khăn và không cho kết quả chính xác.
Hạnh được ra khỏi tù vào tối qua, tuy nhiên do quãng đường quá xa, có thể chiều tối nay Hạnh mới có mặt tại quê nhà. Cùng với Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Hạnh bị kết bản án rất nặng nề vì những hoạt động theo mô hình công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của công nhân.
Phiên tòa diễn ra vào ngày 27 tháng 10 năm 2010 tuyên án Đỗ Thị Minh Hạnh 7 năm tù giam về tội ‘phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân’ theo điều 89 Bộ Luật hình sự Việt Nam. Trong vụ án này Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị tuyên án 9 năm tù, Đoàn Huy Chương 7 năm tù. Tòa phúc thẩm vào ngày 18 tháng 3 năm 2011, y án với cả ba người.

Vận động từ hải ngoại

Tin Hạnh có thể được phóng thích thực ra đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên cho tới nay tin đồn mới trở thành sự thực. Mẹ Hạnh, bà Trần Thị Ngọc Minh đã nhiều tháng nay lênh đênh ở nước ngoài để vận động tự do cho con gái. Bà đã đi từ Đông Âu qua Tây Âu, từ châu Mỹ qua châu Úc gặp gỡ từ các nhà hoạt động gốc Việt tới các chính khách nước ngoài để kêu gọi cho con mình và cho các tù nhân lương tâm khác của Việt Nam.
Ba Trần Thị Ngọc Minh cũng đã điều trần trước quốc hội Mỹ về tình hình nhân quyền của Việt Nam. Bản điều trần gây được tiếng vang lớn và làm xúc động hàng triệu người.
Trong đôi tháng lại đây, nhằm lấy lòng Mỹ và các nước phương Tây, Việt Nam đã thả nhiều nhà hoạt động tên tuổi, trong đó có Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Tiến Trung, Vi Đức Hồi và 2 người trong nhóm thanh niên công giáo bị kết án cách đây vài năm.

© Đàn Chim Việt

--------------------------------

Thụy My -  RFI
Thứ sáu 27 Tháng Sáu 2014

Theo tin từ thân nhân của cô Đỗ Thị Minh Hạnh, nhà hoạt động công đoàn trẻ tuổi này đã được trả tự do từ chiều qua 26/06/2014 và hiện cô đang trên đường về nhà ở Lâm Đồng. Đây là một thông tin ý nghĩa trong lúc giới hoạt động dân chủ đang vận động cho việc thành lập Công đoàn độc lập tại Việt Nam.

Trao đổi với RFI Việt ngữ qua điện thoại viễn liên, một người thân của Đỗ Thị Minh Hạnh cho biết vào lúc 18 giờ chiều qua cô đã gọi điện thoại báo tin cho gia đình là đã được trả tự do và đang trên đường về nhà. Vì đi xe từ Hà Nội đến Di Linh mất nhiều thời gian, nên dự kiến ngày mai Minh Hạnh mới về đến nơi ; gia đình sau khi được tin vui này đang chuẩn bị đón tiếp.

Cô Đỗ Thị Minh Hạnh sinh năm 1985, nguyên là sinh viên Cao đẳng Kinh tế, từng tham gia các phong trào công nhân biểu tình và đình công để đòi tăng lương và bảo đảm an toàn lao động. Cô bị bắt vào tháng 2/2010 vì rải truyền đơn kêu gọi công nhân một công ty giày da ở Trà Vinh đình công, và ngày 27/10/2010 bị kết án 7 năm tù giam với tội danh « phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân » theo điều 89 Luật Hình sự.

Theo Human Rights Watch, thì tất cả những gì mà Đỗ Thị Minh Hạnh cũng như hai nhà hoạt động trẻ tuổi khác cùng bị kết án trong vụ này là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (sinh 1981, án 9 năm tù) và Đoàn Huy Chương (sinh 1985, 7 năm tù) « chỉ là khẳng định quyền của công nhân Việt Nam trong việc tổ chức, nhóm họp và bãi công một cách ôn hòa để đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc ».

Theo một nhà bình luận tên tuổi ở Saigon, việc Đỗ Thị Minh Hạnh được phóng thích là một sự kiện có ý nghĩa trong thời điểm đang có đợt vận động thành lập Công đoàn độc lập tại Việt Nam. Đầu tháng Sáu, lần đầu tiên 16 tổ chức xã hội dân sự đã lên tiếng đòi hỏi cần có ngay một tổ chức bảo vệ quyền lợi công nhân, do chính công nhân thành lập. Bên cạnh đó, mới đây 153 dân biểu Mỹ cũng đã đồng ký tên vào lá thư gởi cho đại diện thương mại Hoa Kỳ yêu cầu lên tiếng đòi trả tự do cho nhà hoạt động công đoàn trẻ tuổi này.

----------------

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
2014-06-27

Đỗ Thị Minh Hạnh, người bị kết án 7 năm tù vì hoạt động đấu tranh cho quyền lợi công nhân và dân oan, được trả tự do và đang trên đường từ trại giam Thanh Xuân Hà Nội về nhà.

Từ Di Linh, Lâm Đồng, ông Đỗ Ty cha của Đỗ Thị Minh Hạnh cho biết tin vui này:
“Hôm qua Hạnh báo về là công an đang đưa về nhà. Báo buổi tối nên có thể ngày mai mới đến nhà. Cháu vui lắm.
Tôi đi thăm cháu cách đây 20 ngày thì cháu cũng có báo sẽ được trả tự do. Sức khỏe có đỡ hơn, và về nhà nghỉ ngơi rồi sẽ đi khám để chữa bệnh.”

Đỗ Thị Minh Hạnh bị bắt hồi tháng hai năm 2010 với cáo buộc cùng với hai người khác là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương xúi giục cả chục ngàn công nhân Công ty giày Mỹ Phong tại Trà Vinh tiến hành đình công.
Phiên tòa diễn ra vào ngày 27 tháng 10 năm 2010 tuyên án Đỗ Thị Minh Hạnh 7 năm tù giam về tội danh ‘phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân’ theo điều 89 Bộ Luật hình sự Việt Nam. Trong vụ án này Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị tuyên án 9 năm tù, Đoàn Huy Chương 7 năm tù. Tòa phúc thẩm vào ngày 18 tháng 3 năm 2011, y án với cả ba người.

Đỗ Thị Minh Hạnh đã bị chuyển qua các trại giam ở Trà Vinh, Long An, Bình Thuận, Đồng Nai và trại cuối cùng là Thanh Xuân, Hà Nội.

Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của Đỗ Thị Minh Hạnh đã đến các nước như Hoa Kỳ, Đức, Australia để kêu cứu cho con bà suốt thời gian gần đây.No comments:

Post a Comment

View My Stats