Tuesday 24 June 2014

VIỆT NAM HỨA CHO NGA ƯU TIÊN SỬ DỤNG VỊNH CAM RANH (Want China Times / DCVOnline)
DCVOnline – Tin Want China Times
Posted on June 23, 2014 by editor2 Comments

Đại sứ Việt Nam tại Moscow đã cam kết để cho Nga ưu tiên dùng cảng quân sự tại vịnh Cam Ranh để được hỗ trợ trong việc chống lại Trung Quốc vì tranh chấp lãnh thổ đang diễn ra trong khu vực Biển Đông, tờ Global Times [Hòan cầu Thời báo], một cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Hoa cho hay.

*
Một tàu ngầm Việt Nam mua của Nga tại Vịnh Cam Ranh, Việt Nam, 3 tháng Giêng, 2016. Nguồn: Tân Hoa Xã.

Phạm Xuân Sơn đã công bố lời cam kết tại buổi họp báo vào ngày 19 tháng 6, một ngày trước khi ba tàu từ Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga đã hoàn tất cung cấp hậu cần tại vịnh, một vịnh quan trọng của Biển Đông nằm trên bờ biển đông nam của Việt Nam. Đại sứ CHXHCNVN cho biết hai bên vẫn còn thảo luận về một liên doanh cung cấp dịch vụ bảo trì cho tàu quân sự và dân sự ở vịnh Cam Ranh và nói thêm rằng Việt Nam coi hợp tác với quân đội Nga “rất quan trọng.”

Trong một cuộc phỏng vấn khác, Sơn nói với giới truyền thông của Nga rằng Việt Nam mua 95% vũ khí của Nga, và cũng lưu ý rằng hai nước đang hợp tác trong các lĩnh vực thăm dò dầu và sản xuất máy bay trực thăng, và đang trong cuộc đàm phán để xây dựng lò điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam.

Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh cho biết trong diễn đàn an ninh liên chính phủ tại Đối thoại Shangri-La vào tháng trước rằng tất cả các doanh nghiệp thương mại và quân sự đều được hoan nghên đến Vịnh Cam Ranh. Tuyên bố này được coi là nhánh ô liu gởi sang Hoa Kỳ, quyết định này trùng hợp với việc Ted Osius vuwad được đề cử làm đại sứ Mỹ Mỹ tại Việt Nam, cho thấy nó có thể là lúc Washington cần xét đến quyết định bỏ lện cấm bán và chuyển giao vũ khí giết người với kẻ thù của Mỹ trước đây.

Học giả Trung Quốc Xu Liping (Hứa Lợi Bình) nói với Global Times rằng cho dù đó là việc cho phép Nga để kiềm chế Trung Quốc ở biển phía nam Trung Quốc hoặc mua vũ khí từ Mỹ, Trung Quốc sẽ không cho phép Việt Nam đạt được mong muốn của mình.

Trích dẫn quan điểm của các học giả Nga, Global Times cho biết Hà Nội đang cố gắng để gây thiện cảm với Moscow bởi vì Việt Nam không có khả năng để tự đối đầu với Trung Quốc trong các tranh chấp lãnh thổ đang diễn ra trên quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, đã leo thang mới đây khi Trung Quốc đưa một giàn khoan dầu đến gần quần đảo dẫn đến những cuộc biểu tình bạo động chống Trung Quốc xảy ra trên khắp Việt Nam. Cho đến nay Nga giữ lập trường trung lập trong mọi tranh chấp, cũng như Trung Quốc đã trung lập khi Nga đưa ra quyết định xâm chiếm bán đảo Crimea của Ukraine vào đầu năm nay.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Yang Jiechi (Dương Khiết Trì) đã đến thăm Hà Nội vào tuần trước nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai nước, tin đã đưa cho biết không có tiến bộ rõ ràng nào đạt được trong đàm phán của Yang với Phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh. Tuy nhiên, cả hai bên nói rằng họ sẽ tiếp tục duy trì tiếp xúc cấp cao để giải quyết tranh chấp.

© 2014 DCVOnline
No comments:

Post a Comment

View My Stats