Monday 29 April 2013

NGÀY GIẢI PHÓNG ĐẾN CHƯA ? (Jonathan London - Blog Xin Lỗi Ông. . .)
Jonathan London

Ngày 30 tháng 4 sắp tới là ngày lễ Giải Phóng Miền Nam Viêt Nam, Thống nhất đất nước… và tôi đã được mời sang Việt Nam để dự một hội thảo về vấn đề hành vi đề quốc, bá quyền của TQ tại Biển Đông. Dù vấn đề này nằm ngoài lĩnh vực chuyển môn chính của mình, tôi đã đồng ý dự hội thảo, trình bày ý kiến, để đóng góp vào việc cho thế giới thấy Việt Nam chính là nạn nhân của mối đe dọa từ Hoa lục.

Mặt khác, tôi hoàn toàn nói dối nếu không khẳng định cảm giác khó chịu về việc dự hội thảo, chính vì tôi cũng rất bất bình với một số hành vi của nhà nước Việt Nam, không chỉ là về hồ sơ này, mà còn về nhiều vấn đề khác có liên quan trực tiếp và gián tiếp…

Chẳng hạn, mới hôm qua chúng ta được biết qua đài RFI là thân nhân blogger Nguyễn Văn Hải (biệt danh Điếu Cày, sáng lập viên « Câu lạc bộ Nhà báo Tự do » ), bị chính quyền bắt giam sau khi tham gia các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn cuối năm 2007, bị cản trở thăm nuôi.

Tôi chưa bao giờ gặp ông Hải, nhưng theo thông tin tôi được biết “hành vi phạm pháp” của ông là không dựa vào cơ sở nào, chỉ là cớ để bắt giữ những người phê bình ĐCSVN. Tôi đề cập đến Nguyễn Văn Hải, vì ông bị bắt giữ do có hoạt động chính trị không hợp với chế độ độc đảng và do đã phản đối chính sách của NNCHXHCNVN về vấn đề Biển Đông…

Xin lỗi Ông… các Ông Bà có biết một trong những lý do khiến chẳng có ai quan tâm về sự cố của VN trong vấn đề Biển Đông, một phần không nhỏ là vì các ông lãnh đạo NN đang không tôn trọng các hiệp định về nhân quyền mà VN đã ký kết và không tôn trọng những điều khoản ngay trong Hiến pháp nước CHXHCNVN.

Làm sao mà huy động, khai thác sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nếu có hành vi bảo thủ, vớ vẩn như thế???

------------------------------------No comments:

Post a Comment

View My Stats