Saturday 28 May 2022

ZELENSKY CÔNG KÍCH KISSINGER VÌ ĐỀ NGHỊ UKRAINE NHƯỢNG LÃNH THỔ CHO NGA (Brad Dress / The Hill)

 Zelensky công kích Kissinger vì đề nghị Ukraine nhượng lãnh thổ cho Nga

Brad Dress  -  The Hill  

Bauxite Việt Nam dịch

Posted on 27/05/2022 by Boxit VN

https://boxitvn.online/?p=80252#more-80252

 

https://drive.google.com/uc?id=1bF-BsDX-jprArsJSV8-8xOoW1tokfHhk

TT Zelensky (trái) và Kissinger

 

Hôm thứ Tư, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ trích cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger vì hồi đầu tuần, ông Kissinger nhân danh hoà bình đã gợi ý rằng Ukraine nên nhượng một số lãnh thổ cho Nga.

 

Trong một bài phát biểu hôm thứ Tư, Zelensky nói Kissinger “trồi lên từ quá khứ sâu thẳm và cho rằng một phần của Ukraine nên được trao cho Nga”, và “dường như Kissinger không phải sống vào năm 2022, mà là vào năm 1938” – ám chỉ đến Thỏa thuận Munich – thoả thuận cho phép Phát xít Đức thôn tính vùng đất phía Tây Tiệp Khắc.

 

“Đằng sau tất cả những toan tính địa chính trị của những người khuyên Ukraine nên từ bỏ thứ gì đó cho Nga, các ‘nhà địa chính trị vĩ đại’ luôn không muốn nhìn thấy những người dân bình thường”, Zelensky nói. “Hàng triệu người đang sống trên lãnh thổ mà họ đề nghị trao đổi để đổi lấy ảo tưởng hòa bình. Các người cần phải luôn nhìn thấy những người dân đó”.

 

Hôm thứ Hai tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, ông Kissinger 98 tuổi nói “các cuộc đàm phán về hòa bình cần phải bắt đầu” giữa Moscow và Kyiv, và rằng “lý tưởng là đường phân chia nên trả lại nguyên trạng”.

 

Nga sáp nhập Bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và thúc đẩy các phong trào ly khai ở các khu vực Donetsk và Luhansk ở phía đông. Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận độc lập của các khu vực này trước khi chuyển quân vào Ukraine và tiến hành một cuộc tấn công tổng lực.

 

Với việc Nga tạm thời thu hẹp tham vọng, rời bỏ mục tiêu chiếm Kyiv, nhiều người tin rằng ông Putin ít nhất sẽ muốn đảm bảo quyền kiểm soát một số khu vực phía đông trước khi kết thúc chiến tranh.

 

Zelensky hôm thứ Tư cho biết ông sẽ không để ý đến “những người đang vội vàng cho một cuộc gặp khác với nhà độc tài”, khi nhắc đến Putin.

 

Zelensky nói: “Bất kể nhà nước Nga làm gì, luôn có ai đó nói rằng: hãy tính đến lợi ích của Nga. Năm nay, ở Davos, câu ấy lại được vang lên. Bất chấp hàng nghìn tên lửa của Nga đã bắn vào Ukraine. Bất chấp hàng chục nghìn người Ukraine đã thiệt mạng”.

 

Nga xâm lược Ukraine một phần vì Putin lo sợ sự mở rộng phạm vi tiếp cận của khối an ninh NATO gồm 30 thành viên, mà Ukraine ngày càng tỏ ra muốn gia nhập. Tuy nhiên, sau hơn ba tháng chiến tranh, sự hung hăng của Putin đã làm cho Phần Lan và Thụy Điển – các quốc gia Bắc Âu có nền an ninh cao – chuyển sang muốn gia nhập liên minh an ninh phương Tây.

 

Sau một loạt tổn thất khiến các hoạt động tấn công của Nga bị đình trệ, NATO đã tuyên bố Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Nga.

 

Zelensky đã tuyên bố Ukraine sẽ chiến đấu “cho đến khi giành lại được tất cả các lãnh thổ của mình”, và trong bài phát biểu mới nhất, ông nói “tất cả những người bảo vệ nhà nước đang chống lại cuộc tấn công cực kỳ ác liệt của quân đội Nga ở phía đông”.

 

-------------

Nguồn :

 

Brad Dress, Zelensky rips Kissinger over suggestion Ukraine cede territory to Russia, The Hill, 25/05/22

No comments:

Post a Comment

View My Stats