Saturday 28 May 2022

TẠI SAO ĐẢNG CỘNG HÒA SẼ KHÔNG NHƯỢNG BỘ TRONG VẤN ĐỀ VỀ SÚNG? (Việt Báo)

 Tại Sao Đảng Cộng Hòa Sẽ Không Nhượng Bộ Trong Vấn Đề Về Súng?

Việt Báo

26/05/2022

https://vietbao.com/p301409a312241/tai-sao-dang-cong-hoa-se-khong-nhuong-bo-trong-van-de-ve-sung-

 

Dù các cuộc thăm dò cho thấy tuyệt đại đa số người dân Hoa Kỳ ủng hộ một số luật hạn chế đối với vũ khí, nhưng các nhà lập pháp GOP lo ngại rằng họ sẽ phải trả một cái giá đắt khi ủng hộ chúng. (Nguồn: pixabay.com)

 

WASHINGTON – Tính toán đằng sau sự phản đối kiên định của Đảng Cộng Hòa đối với bất kỳ quy định mới nào về súng đạn – ngay cả khi đối mặt với thảm kịch đau lòng tại một trường tiểu học ở Texas – là phép tính khá đơn giản đối với TNS Kevin Cramer của North Dakota, theo trang NYTimes đưa tin ngày Thứ Năm, 26 tháng 5 năm 2022.


Khi được hỏi rằng phản ứng của các cử tri ở quê nhà sẽ làm gì nếu ông lên tiếng ủng hộ bất kỳ hình thức kiểm soát súng đạn đáng kể nào, dân cử Cộng Hòa nhiệm kỳ đầu tiên đã trả lời thẳng thắn: “Hầu hết có thể sẽ tống cổ tôi khỏi nhiệm sở.”

Câu trả lời của ông giúp giải thích lý do tại sao Đảng Cộng Hòa chống lại các đề xuất như đề xuất kiểm tra lý lịch phổ biến của những người mua súng, mặc dù sự ủng hộ rộng rãi của công chúng đối với các kế hoạch đó, trong một số trường hợp, có thể lên tới 90% trên cả nước.

Thực tế, con số 90% đó có thể bao gồm một số dân cử Cộng Hòa cởi mở với các luật mới, nhưng sẽ không làm ầm ĩ hoặc trừng phạt một nhà lập pháp vì không ủng hộ các luật mới này. Và 10% phản đối phản ánh cảm xúc của cái “gốc” GOP, cũng là cơ quan có quyền quyết định các cuộc tranh cử sơ bộ và rất sốt sắng cống hiến cho quyền tự do về súng đạn.

Hầu hết các dân cử Cộng Hòa tại Thượng Viện đại diện cho các bang bảo thủ sâu sắc, nơi mà quyền sở hữu súng được coi như một đặc quyền thiêng liêng được ghi trong Hiến pháp, một đặc quyền không thể bị xâm phạm, bất kể có bao nhiêu máu đã nhuộm đỏ các hành lang trường, lớp trên khắp đất nước.

TNS John Barrasso của Wyoming, dân cử Cộng Hòa No.3, nói: “Chúng tôi không muốn tước đi quyền của những công dân tuân thủ pháp luật,” giải thích lý do tại sao các thành viên trong đảng của ông không quan tâm đến việc áp đặt các quy định mới về mua súng đạn, ngay cả sau khi vụ sát hại 19 học sinh và hai giáo viên tiểu học, thảm kịch mới nhất trong hàng loạt vụ xả súng thảm sát tưởng chừng không có hồi kết ở Hoa Kỳ.

Chính trị liên quan tới việc kiểm soát súng đạn vẫn luôn “căng như dây đàn” và trong nhiều thập niên, các dân cử Đảng Dân Chủ đã né tránh vấn đề này sau khi để vuột mất Hạ viện năm 1994, mà nhiều người cho rằng là vì họ đã thông qua lệnh cấm vũ khí tấn công. Đại dịch xả súng hàng loạt đã khiến Đảng Dân Chủ phải thay đổi hướng đi, và giờ đây, ngay cả những dân cử Dân Chủ từ các bang đỏ, chẳng hạn như Jon Tester của Montana, cũng đã ủng hộ kiểm tra lý lịch của người mua súng.

Nhưng khi các cử tri Đảng Cộng Hòa trở nên bảo thủ hơn, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã đào sâu chống lại bất kỳ quan điểm nào cho rằng các biện pháp nghiêm khắc mới đối với việc mua súng là liều thuốc giải độc cho các vụ xả súng hàng loạt. Họ cho rằng những hạn chế như vậy là vi hiến, dù nếu chúng có trở thành luật đi nữa, thì những người dân Hoa Kỳ trưởng thành sẽ vẫn có thể dễ dàng mua vũ khí.

Các dân cử Cộng Hòa như ông Cramer hiểu rằng họ sẽ chẳng gặt hái được bao nhiêu lợi lộc chính trị nếu tham gia thúc đẩy luật hạn chế quyền tiếp cận súng, bao gồm cả vũ khí tấn công. Nhưng họ biết chắc chắn rằng họ sẽ bị “gõ” - và rất có thể sẽ phải đối mặt với một đối thủ có thể khiến họ mất ghế - vì đã bỏ phiếu cho luật an toàn về súng hoặc thậm chí chỉ lên tiếng ủng hộ thôi.
Mối đe dọa chính trị từ bất kỳ sự ủng hộ nào được nhận thấy đối với các hạn chế súng đã hiện ra chỉ trong tuần này, trong cuộc chạy đua sơ bộ của Đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện đang tranh cãi sôi nổi ở Alabama.

Mike Durant, một phi công lái máy bay trực thăng của Quân đội từng được coi là ứng cử viên tranh cử vào Thượng Viện, đã bị đối thủ chỉ trích vì một bài phát biểu từ năm 11 tuổi, trong đó gợi ý rằng giải trừ vũ khí của cư dân thành thị sẽ là một bước để giảm tội phạm.

“Mike Durant – sai lầm nguy hiểm về súng,” là nội dung của một quảng cáo tấn công.

Durant cho biết phát biểu của ông, tại Trường Army War College, là về cuộc nội chiến ở Somalia, nơi ông đã lái máy bay trực thăng trong sự kiện Black Hawk Down nổi tiếng; nay nó đang bị bóp méo, và vụ việc được coi là nguyên do khiến ông chỉ đứng thứ 3 trong cuộc đua hôm Thứ Ba. Những hậu quả như vậy không xảy ra với các dân cử Cộng Hòa khác.

Khung cảnh hôm Thứ Tư ở Capitol Hill rất quen thuộc, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa bị các phóng viên vây quanh và gặng hỏi xem liệu họ có thể hỗ trợ điều gì - bất cứ điều gì - để kiềm chế bạo lực súng đạn đang diễn ra ở Hoa Kỳ hay không. Hầu hết các vị đó đều nói là họ cởi mở trong các cuộc thảo luận, rằng họ rất vui khi xem lại những gì có thể bàn bạc, và có thể, chỉ có thể, sẽ đạt được một số thỏa thuận.

Đảng Dân Chủ cho biết họ đã quá “rành” và dư biết câu chuyện rồi sẽ đi về đâu – chẳng đâu vào đâu cả.

TNS Edward J. Markey, dân cử Đảng Dân Chủ của Massachusetts, cho biết: “Họ sẽ chơi chiến thuật ‘dựa dây’ (rope-a-dope), hy vọng rằng Quốc hội hoãn lại, và đâu chừng 10 ngày sau, lửa giận của công chúng sẽ nguôi dần.”

Dù triển vọng thành công rất mỏng manh, một nhóm nhỏ các nhà lập pháp đã bắt đầu các cuộc đàm phán lưỡng đảng để cố gắng tìm ra điểm chung về một số luật để ứng phó, chẳng hạn như các sáng kiến ​​về luật gắn cờ đỏ, cho phép cảnh sát thu giữ súng từ những kẻ đe dọa bản thân hoặc người khác.

Nếu họ không làm như vậy, TNS Christopher S. Murphy, dân cử Dân Chủ của Connecticut, hứa rằng Thượng Viện sẽ vẫn bỏ phiếu về các dự luật kiểm soát súng đạn.

TNS Chris Coons, dân cử Đảng Dân Chủ của Delaware cho biết: “Họ đang bị xáo trộn, họ đang gặp rắc rối, nhưng họ lại cứ khư khư không chịu thay đổi.”

Trong khi họ chủ yếu phản đối luật an toàn về súng, các dân cử Cộng Hòa không muốn tỏ ra không có phản ứng gì sau vụ xả súng. Nhiều người lên tiếng ủng hộ các chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần mới, hoặc biến các trường học thành “thùng sắt” (tăng cường bảo vệ, đề phòng…) như một giải pháp thay thế cho các luật siết súng đạn.

Mặc dù Hiệp Hội Súng Quốc Gia (National Rifle Association – NRA) gần đây đã bị suy giảm do bê bối và bất ổn tài chính, các dân cử Đảng Dân Chủ cho biết NRA vẫn giữ được vị thế vững chắc đối với các dân cử Cộng Hòa, thông qua các khoản đóng góp và hỗ trợ tài chính, củng cố sự phản kháng của đảng đối với bất kỳ luật mới nào về súng.

Bất chấp vụ xả súng xảy ra ở cùng một tiểu bang, những vị lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng Hòa dự kiến ​​sẽ tới dự một hội nghị của NRA ở Houston vào cuối tuần này.

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats