Saturday 28 May 2022

GHI CHÉP NHỮNG NGÀY UKRAINE / KỲ 10 (Nguyễn Thông)

 Ghi chép những ngày Ukraine (kỳ 10)

Nguyễn Thông

Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2022

https://thongcao55.blogspot.com/2022/05/ghi-chep-nhung-ngay-ukraine-ky-10.html

 

24.4
Bạn Hải Phương, một cô gái Việt đang sống ở Ukraine, đã có 18 năm gắn bó với nước này, mắt thấy tai nghe, trực tiếp chứng kiến và trải qua những ngày chiến tranh, viết trên phây búc, nhắn những người đồng bào ở Việt Nam:

 
Cháu cầu xin mọi người, hãy cẩn thận khi xem tin tức. Ở Ukraine, có quyền truy cập vào bất kỳ tin tức nào! Mọi thứ ở đây đều là quyền truy cập mở. Intagram, YouTube hoặc Twitter không bị cấm ở đây. Mọi thứ ở đây đều mở.

 
Cả thế giới đều biết chuyện gì đang xảy ra! Có chiến tranh ở Ukraine! Nga tấn công Ukraine!


Đây không phải là một câu chuyện cổ tích hay một giấc mơ! Bây giờ đơn giản là Nga đang hủy diệt Ukraine, bởi vì Ukraine đang tự vệ và chỉ muốn sống. Nhiều tin tức từ Nga là vô lý và ngu ngốc. Và không hiểu làm thế nào mà có rất nhiều người có thể tin vào những tin bậy bạ đó. Chỉ cần suy nghĩ một chút.


Tại sao lại có thể bảo vệ ai đó bằng cách tấn công họ, giết họ? Ukraine là một quốc gia độc lập. Không ai yêu cầu Nga đến!

 
Rất nhiều người Việt Nam sống ở đây và không phải ai cũng bỏ đi do chiến tranh. Có nhiều người ở lại. Xem tivi, đừng quên suy nghĩ. Tivi không phải là nguồn thông tin đáng tin cậy.


Cháu sống gần 18 năm ở Ukraine. Học tiếng và lớn lên ở tại đây. Cầu xin mọi người hãy chú ý. Và tốt nhất là bớt xem tivi đi.

 


5.5
Thiên hạ được dịp bàn tán về hiện tượng lạ: Có cây phượng ở thành phố Vũng Tàu, một nửa tán thì xanh ngắt, không có lấy một bông. Nửa còn lại gần như không lá, chỉ hoa bung nở đỏ rực. Chia hai phần rất đều nhau. Người ta kéo tới ào ào để chụp cùng cây phượng hai màu. Mấy nhà quản lý, nhà chức trách, nhà khoa học vội lên tiếng phân tích này nọ, cảnh báo đừng mê tín dị đoan, nhưng nghe rất khó lọt lỗ tai,. Dân nói với nhau, trời cho vậy cứ biết vậy, chứ cái gì cũng quy vào an ninh trật tự xã hội, chính trị chính em, mệt đầu lắm.


Cùng ngày, báo Tiền Phong có bài “Phát huy tiềm năng về đất đai: Vướng ở đâu?”. Thực ra không cần phải hỏi. Vướng là vướng ở chính cái luật đất đai hiện hành, cụ thể là vướng quy định “đất đai thuộc sở hữu toàn dân” rất chung chung và láu cá. Ai cũng biết vướng ở đâu, kể cả những người dựng lên cái luật đất đai láu cá ấy, chỉ có mỗn báo Tiền Phong không biết.

 


6.5
Báo Tin Tức của TTXVN đăng bài “Xung đột ở Ukraine: Đa số thế giới đứng về phía Nga chứ không phải Mỹ”. Giọng điệu chắc nình nịch. Nịnh không thèm giấu diếm, dù đây chỉ là bài dịch.


Hãng thông tấn quốc gia, đứng đầu hệ thống báo chí truyền thông của một nước chưa bao giờ lại bộc lộ sự rẻ tiền hèn hạ đến thế. Ông bạn tôi bảo vậy.


Trên FB, một bác tên Nguyễn Thanh Hà nhận xét về cái bài ấy: Ừ, đem quân đi xâm lược một nước có chủ quyền thì cả thế giới ủng hộ bố con nhà mày, sướng nhé. Ủng cái mả bà nhà chúng bay. Một người khác, tên Ngô Thị Hồng Lâm đế thêm: Mả cụ tổ 70 đời nhà bay nhé.


Lại nhớ ông thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam không chọn phe, Việt Nam độc lập. Và vừa rồi ông thủ tướng Pham Minh Chính cũng nhắc lại “Việt Nam không chọn bên, mà chọn chính nghĩa”. Đúng kiểu ăn nói ngoại giao cây tre, được tán tụng là khôn khéo khôn ngoan.


Nay TTX nó đăng như vậy, đủ biết “chính nghĩa”, không phe của các ông là thế nào rồi.


Nhân chuyện này, lại nhớ từng đọc đâu đó trên internet “hồi ký” của ông Nguyễn Thọ Chân. Ông Chân từng là Phó bí thư Hà Nội thời kỳ đầu sau khi hòa bình lập lại (làm phó cho ông Hoàng Văn Hoan), bí thư tỉnh Quảng Ninh, bộ trưởng Bộ Điện và than, đại sứ tại Liên Xô… Ông Chân kể, khi được cử làm đại sứ tại Liên Xô, trước khi ông đi, cụ Hồ có nói với ông, đại loại ngoại giao chỉ có thể làm được khi ta chân thành. Chú nên nhớ đừng có thủ đoạn bởi ta thủ đoạn một thì người ta thủ đoạn mười, hơn ta nhiều. Chỉ có chân thành mới làm tốt công tác ngoại giao…


Nghe tôi kể lại chuyện này, ông hàng xóm nhà tôi cười bảo bây giờ đám hậu sinh của cụ chúng có thèm nghe cụ đâu, quên tiệt rồi, nó thủ đoạn từng lời nói việc làm, chả thể tin được, ở mọi việc mọi điều, chứ không phải chỉ ngoại giao.

 


8.5
Đọc mạng xã hội tuy thích hơn báo mậu dịch nhưng nhiều khi rất buồn cười. Đừng tưởng chỉ có “thế lực thù địch”, dân chúng, người rỗi hơi mới mò lên phây búc. Dù cơ quan tuyên giáo và nhiều quan chức mở mồm ra là lên án mạng xã hội, coi nó như thứ độc hại, nhưng cũng chính họ tận dụng cái diễn đàn thông tin này khiếp lắm. Nhiều “chiến sĩ trên mặt trận văn hóa” của họ lên phây búc mắng mỏ chê bai, quy tội phương Tây là nguyên nhân sâu xa gây ra cuộc chiến tranh ở Ukraine, kiểu không có lửa thì sao có khói. Theo họ, chính phương Tây cung cấp, “tuồn” vũ khí cho Ukraine nên dẫn đến sự kéo dài chiến tranh. Chỉ có chấm dứt tình trạng đục nước béo cò, đổ thêm dầu vào lửa thì chiến tranh mới có thể chấm dứt. Ukraine mà còn ngửa tay nhận vũ khí của Mỹ và phương Tây thì còn chết, v.v.. Thứ lý luận này, ngửi mùi đã biết từ lò nào rồi. Khuyên như ri, có khác nào bảo Ukraine hãy bó tay quy hàng, đừng đánh nhau nữa. Kết tội phương Tây, nhưng chính các quan tòa ấy lại chẳng hề nhớ tiền nhân họ từng nhận không biết bao nhiêu súng đạn từ phe xã hội chủ nghĩa về để đánh nhau trong cuộc nội chiến tương tàn, chiến tranh ý thức hệ, chứ chả được chiến tranh chống ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc như Ukraine bây giờ. Cái điều cần phải nói ra nhất, là đòi Nga rút quân, chấm dứt cuộc xâm lược phi nghĩa tàn bạo, thì họ lại lờ đi. (còn tiếp)

 

Nguyễn Thông

Người đăng: Nguyễn Thông vào lúc 09:13:00

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats