Tuesday 31 May 2022

TAND BẾN TRE SẮP XỬ FACEBOOKER NGUYỄN DUY LINH với CÁO BUỘC HÀNH VI"PHỈ BÁNG CHÍNH QUYỀN NHÂN DÂN" (RFA)

 TAND Bến Tre sắp xử Facebooker với cáo buộc hành vi "phỉ báng chính quyền nhân dân"

RFA
2022.05.31

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/ben-tre-court-to-hold-trial-against-facebooker-nguyen_duy-linh-05312022014238.html

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/ben-tre-court-to-hold-trial-against-facebooker-nguyen_duy-linh-05312022014238.html/@@images/fcf522fb-a157-4a14-8bd0-cfc3413b7e73.jpeg

Ông Nguyễn Duy Linh khi bị bắt tháng 9 năm 2021.   Báo Đồng Khởi

 

Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre sẽ tổ chức phiên tòa sơ thẩm vào ngày 9 tháng 6 để xét xử ông Nguyễn Duy Linh với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

 

Bà Nguyễn Ngọc Tuyết, vợ của ông Linh cho biết, vào ngày 30/5 bà nhận được giấy triệu tập của tòa án để tham dự phiên toà với tư cách là nhân chứng.

 

Nói với phóng viên của Đài Á Châu Tự Do, bà Tuyết cho biết:

 

Em được mời tham dự phiên toà với tư cách người làm chứng… Anh Linh từ chối luật sư… Hôm em gặp trực tiếp anh Linh (trong trại giam-PV) thì anh nói sẽ tự bào chữa cho ảnh và không nhờ luật sư.

 

Ông Linh, sinh năm 1976 và ngụ tại xã Tiên Thủy (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), bị bắt ngày 14/9/2021.

 

Báo Đồng Khởi - Tiếng nói của Đảng bộ tỉnh Bến Tre dẫn kết quả điều tra ban đầu nói rằng: "từ năm 2017 đến nay, Nguyễn Duy Linh đã sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook thường xuyên đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video, hình ảnh có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, xúc phạm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước."

 

Trên trang Facebook Duy Linh được cho là của ông này có đăng tải một số video clips mà chủ tài khoản chia sẻ về hành xử của viên chức nhà nước khi thi hành công vụ cũng như đưa ra bình luận phê phán biện pháp chống dịch COVID-19 của chính phủ trung ương và chính quyền các địa phương.

 

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do gọi điện thoại cho Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bến Tre để tìm hiểu thông tin về cáo trạng vụ án, tuy nhiên người nhấc máy giải thích là "làm việc ở văn phòng" và "để hỏi lại" rồi tắt máy.

 

Một người đàn ông trực điện thoại ở Tòa án tỉnh Bến Tre thì đề nghị phóng viên gọi cho Tòa án hình sự tỉnh và cho số điện thoại, tuy nhiên chúng tôi gọi nhiều lần theo số này nhưng không có người nhấc máy.

 

Bà Nguyễn Ngọc Tuyết cho biết bà được gặp chồng hai lần trong trại tạm giam, và ở lần gặp gần đây, ông Linh nói sẽ tự bào chữa trong phiên tòa sắp tới mà không đồng ý để vợ thuê luật sư bào chữa.

 

Khi được hỏi ông Linh tự nguyện từ chối luật sư hay chịu áp lực nào đó, bà nói:

 

“Điều đó thì em không biết nhưng mà em có trực tiếp hỏi anh có cần luật sư không thì em sẽ mướn luật sư cho anh thì anh nói không cần. Em hỏi lại hai ba lần thì ảnh nói thôi để tự anh bào chữa.” 

 

Bà cũng cho biết ông Linh có bệnh dạ dày rất nặng và được trại giam đưa đi chữa trị ở bệnh viện dân sự từ đầu năm nay. Hiện tại, sức khoẻ của ông đã được cải thiện nhiều.

 

Ông Linh là lao động chính trong nhà, từ khi ông bị bắt, người vợ của ông phải cáng đáng nuôi hai con còn đang đi học.

Bà Tuyết cũng cho biết do chồng mình chỉ trích chính quyền trên mạng xã hội nên gia đình bà bị phân biệt đối xử. Trong đợt dịch vừa qua, chỉ riêng gia đình bà không được hưởng chính sách trợ cấp của chính quyền địa phương cho người dân.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, ông Linh là một trong số 12 người bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” năm 2021. Ông phải đối mặt với án tù từ 5 năm đến 12 năm nếu bị kết tội.

 

Từ đầu năm đến nay, có ít nhất bốn nhà hoạt động bị kết án từ 5 năm đến 8 năm tù giam về tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999 hay "phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước" theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự mới năm 2015.

 

---------------------

Tin, bài liên quan

Toà Tiền Giang tuyên ông Trần Hoàng Huấn tám năm tù với cáo buộc “chống phá Nhà nước”

Nhà hoạt động Trần Văn Bang bị bắt theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự

Nhà báo tự do Lê Mạnh Hà bị bắt với cáo buộc "phát tán tài liệu chống Nhà nước"

Kiến nghị bãi bỏ Điều 117 vốn "làm chỗ dựa để bỏ tù những người yêu nước"

Thêm người bị án tù nặng với cáo buộc chống Nhà Nước

No comments:

Post a Comment

View My Stats